Tại sao có hiện tượng khóc dạ đề, có phải do ma quỷ trêu chọc?

Cùng tìm hiểu hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh ngay dưới đây với Webtintuc, để xem có phải do tâm linh ma quỷ quấy nhiễu hay chỉ là phản xạ tự nhiên của trẻ thôi nhé!

Có thể nói, khóc dạ đề được cho là một trong những 'cơn ác mộng' vô cùng khủng khiếp của mỗi bà mẹ bỉm sữa. Sau khi sinh, khí huyết hao tổn người mẹ cần được nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Có như vậy, cơ thể mới khỏe mạnh, tâm lý thoải mái, nguồn sữa mới chất lượng và dồi dào cho bé.

Tuy nhiên, các cụ xưa có nói những em bé chào đời vào 1 trong 4 khung giờ dạ đề dưới đây có thể khóc dạ đề từ 1 đến 3 tháng đầu đời:

- Mùa Xuân: Giờ Ngọ;

- Mùa Hạ: Giờ Dậu;

- Mùa Thu: Giờ Tý;

- Mùa Đông: Giờ Mão.

Trẻ khóc đêm, nhất là khóc dạ đề trong vài tháng đầu đời là nỗi ám ảnh của các bậc làm cha làm mẹ.

Bên cạnh đó, ngôi nhà chứa nhiều khí âm, địa khí phong thủy suy yếu cũng là những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng khóc dạ đề. Biểu hiện của hiện tượng này như sau:

- Quấy khóc liên tiếp nhiều giờ liền trong vòng vài tuần tới vài tháng và thường diễn ra vào buổi chiều, buổi tối đặc biệt là đúng 12 giờ đêm.

- Khóc thét dữ dội, toàn thân và khuôn mặt ửng đỏ.

- Đôi bàn tay nắm chặt, bụng căng cứng, đầu gối co lên, oằn mình như con tôm.

- Khi ngủ hay giật mình rồi khóc thét không rõ nguyên nhân.

- Cữ bú vào buổi chiều, buổi tối và buổi đêm đứt quãng cũng như có thể bỏ bú.

Hiện tượng khóc dạ đề theo các cụ xưa hoàn toàn do yếu tố tâm linh chi phối hay nói theo cách xưa là khóc dạ đề tâm linh, thường xảy ra với trẻ sơ sinh khi:

- Em sinh đúng vào 1 trong 4 giờ dạ đề (đã liệt kê ở trên);

- Ngôi nhà em bé đang ở chứa nhiều khí âm, địa khí phong thủy suy yếu, ma quỷ dễ trêu chọc, quấy nhiễu chẳng yên;

- Phụ nữ mang thai đi đám ma về 'phải vía', sau sinh em bé chẳng những khóc dạ đề đến vài tháng mà còn khó nuôi.

- Người thân trong gia đình có em bé mới sinh đi đám tang hay hàng xóm, người quen đi đám ma, tới nghĩa địa về chưa tắm giặt, hơ qua cơ thể bằng bồ kết mà đến thăm trẻ, sẽ làm con bạn khóc dạ đề.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho rằng, đây chỉ là quan niệm dân gian chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định việc khóc dạ đề ở trẻ là do tâm linh. Và để nói về vấn đề này, ý kiến chuyên môn được đưa ra như sau:

Em bé khóc dạ đề chẳng những chậm lớn mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người mẹ, dễ dẫn tới căn bệnh trầm cảm.

- Chính việc không được nghỉ ngơi trong quãng thời gian sau sinh khiến tâm lý người mẹ bất ổn, căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái của trẻ.

- Do cơ thể của trẻ khó chịu như ngứa ngáy, bụng dạ chưa thích ứng được chế độ dinh dưỡng nhiều protein, chất kích thích từ sữa mẹ và lượng đường lactose có trong sữa công thức.

Bởi vậy, để hạn chế việc khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh, các mẹ và người thân trong gia đình cũng cần lưu đến những phương pháp sau:

- Buổi tối chắc chắn trẻ được bú no, trong quá trình bú không nuốt quá nhiều hơi, sau khi ăn trẻ được bế đứng vỗ lưng 5-10p.

- Không gian của bé yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ, thoáng mát.

- Lựa chọn loại tã thích hợp, thường xuyên thay tã để mông bé không bị ẩm ướt và sạch sẽ tuyệt đối.

- Có cách massage phần bụng của bé phù hợp.

- Người đi đám ma về tuyệt đối được đến thăm trẻ sơ sinh.

- Phụ nữ khi mang thai hạn chế hết sức tới đám tang, nghĩa địa và tiếp xúc với người nhiễm âm khí không hề tốt đến em bé.

Nếu tình trạng của trẻ không tiến triển theo chiều hướng tích cực, bạn nên nhờ sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa nhé!

Tổng hợp