Tại sao bốc mộ lại vào ban đêm chứ không phải ban ngày?

Chắc hẳn ai cũng biết bốc mộ là phải vào ban đêm, vậy tại sao không phải vào ban ngày hay giữa trưa, hãy khám phá nhé!

Người Việt ta từ xưa đến nay, việc bốc mộ, cải táng mộ phần cho những người thân đã khuất trong gia đình là một việc vô cùng trọng đại. Chẳng những giúp người ở bên kia thế giới cảm thấy mát mẻ mà còn liên quan mật thiết đến sự hưng thịnh của cả một gia tộc. Do đó, đa số các gia đình dù giàu hay nghèo đều muốn đầu tư tiền của cho việc đại sự này.

Để bốc mộ, nhiều gia đình phải mời thầy cúng xem ngày giờ trước cả mấy tháng trời, chi nhiều tiền bạc cho việc cải táng. Thậm chí, họ còn mời cả thầy phong thủy xem long mạch, xác định hướng đặt lăng mộ, dùng những lớp đất gì, xếp các đồng tiền ở đâu,… để ông bà, tổ tiên an nghỉ, phù hộ con cháu ăn nên làm ra, tiền bạc chất chồng, thăng quan tiến chức, con cái đầy đàn.

Tại sao bốc mộ lại vào ban đêm chứ không phải ban ngày? - Ảnh 1
Bốc mộ là việc trọng đại đối với gia đình Việt Nam trong phong tục ma chay.

Lợi dụng tâm lý lo lắng của gia chủ mà không ít thầy cúng đã trục lợi một cách bất chính bằng cách liệt kê nhiều công đoạn và tiền lễ hơn thường lệ, khiến tiền thì mất mà mục đích chính lại chẳng biết đạt được hay không. Đặc biệt, còn phải lập đàn giải oan, xá tội. Vậy bạn có biết, bốc mộ là như thế nào và tại sao phải bốc mộ lại vào ban đêm chứ không phải ban ngày hay không? Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ hay còn được gọi là cải táng, là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam thể hiện tinh thần hiếu đạo ‘uống nước nhớ nguồn’. Hành động này nhằm giúp thân thể người đã khuất được sạch sẽ, phần mộ người thân ở nơi xa nay được quy tụ tại một khu đất chung của gia đình hay những mộ phần đã xuống cấp sẽ được sửa sang. Nhìn chung, người còn sống dùng hành động này để bày tỏ sự yêu thương, kính trọng đối với người đã mất đồng thời, giúp tâm an nhiên.

Tại sao bốc mộ lại vào ban đêm chứ không phải ban ngày? - Ảnh 2
Bốc mộ, cải táng được cho là hành động ‘uống nước nhớ nguồn’ của người Việt ta từ bao đời nay.

Tại sao phải bốc mộ lại vào ban đêm?

Theo phong tục Việt Nam, thời điểm để bốc mộ hợp lý nhất là vào ban đêm, là giai đoạn ‘âm vượng’ và nếu có thể hãy thực hiện vào mùa đông. Thời điểm bốc mộ được tiến hành vào từ nửa đêm đến rạng sáng để tia sáng mặt trời không thể chạm đến hài cốt. Nếu hài cốt đang trong quá trình phân hủy, chứa nhiều luồng khí và vi sinh vật độc hại, các bước của quy trình bốc mộ phải kéo dài đến trưa ngày hôm sau thì điều này được cho là không tốt cho người đã khuất cũng như cuộc sống con cháu sau này.

Nói về tục cải táng, các cụ nói rằng, tâm niệm từ xa xưa do lúc cha mẹ mất, nhà con cái còn nghèo khó nên không thể sắm cho quan tài tốt để các bậc phụ mẫu an táng đàng hoàng. Sau một thời gian, con cháu ăn nên làm ra, đồng thời sợ quan tài xấu, hài cốt cha mẹ bị hư hỏng không ai chăm lo mà cả nhà chung tay bốc mộ cho cha mẹ một lần nữa, sắm một cái tiểu cẩn thận, rửa xương cốt sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng rồi xây mộ phần, cúng bái chu đáo. Vừa có thể an lòng lại giữ được chữ hiếu.

Tại sao bốc mộ lại vào ban đêm chứ không phải ban ngày? - Ảnh 3
Ban đêm là quãng thời gian ‘âm vượng’ tốt nhất để tiến hành bốc mộ cho người qua đời.

Các chuyên gia còn nói thêm, con người luôn chịu tác động của quy luật sinh – lão – bệnh – tử, không ai khác ai. Cùng nằm trên dải đất hình chữ S nhưng từng vùng miền lại có đặc trưng phong tục ma chay, chôn cất, cải táng và cúng lễ người quá cố khác nhau. Sau khi người thân trong gia đình mất đi, ít nhất 3 năm sau, người trần mới ‘đoạn tang’ và lo việc bốc mộ cho họ.

Tổng hợp