Tại sao bàn thờ Thần Tài phải đặt dưới đất, 99% mọi người không biết

Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở dưới đất nhưng mấy ai biết được lý do sâu sa trong đó là gì, vì sao các ông phải ngự ở đó mới linh thiêng.

Ngoài bàn thờ Thần Linh, gia tiên tiền tổ thì gia đình nào hiện nay cũng có bàn thờ Thần Tài, với mong muốn đắc tài đắc lộc, buôn may bán đắt, tiền của chất chồng. Khi đặt bàn thờ này các thầy phong thủy thường đặt ở dưới đất. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại như thế hay chưa, nếu chưa có câu trả lời hãy cùng khám phá với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Quảng cáo

Lý giải về vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc đặt như vậy trước hết là để phân biệt không gian thờ cúng, giữa không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ cúng Thần Tài.

Bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở dưới đất nơi góc nhà, chân hoặc gầm cầu thang.

Thờ cúng ông bà tổ tiên nhất định phải ở trên cao còn ban thờ Thần Tài dưới đất, bởi theo thuyết Thiên – Địa – Nhân là ‘nở ra’ từ dưới đất mà bàn thờ đặt ở trên nền đất được cho là tốt nhất. Bên cạnh đó, chiếc bàn thờ này thường được đặt ở góc nhà do gắn liền với sự tích Thần Tài bị đánh đuổi, luôn phải trốn trong góc nhà.

Song đừng nghĩ đặt bàn thờ Thần Tài nơi góc nhà, dưới gầm cầu thang hay chân cầu thang thì không cần dọn dẹp một cách cẩn thận. Các Ngài là người ưa sạch sẽ, sáng sủa. Từ đó, trong quá trình thờ cúng Thần Tài, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến việc lau chùi, dọn dẹp một cách chu đáo, có như vậy mới cầu được ước thấy, của nả đầy tay.

Bên cạnh đó, vị trí đặt bàn thờ Thần Tài cũng được nhiều người quan tâm, nói về vấn đề này chuyên gia cho biết thêm. Vị trí cần hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà, nhất là lựa chọn 2 cung như cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Vị trí này sẽ hỗ trợ gia chủ làm ăn kinh doanh thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến, công danh đủ đầy.

Tượng của các ông được làm từ sành sứ, đá quý và ngọc lâu năm.

Chỗ dựa đằng sau bàn thờ cũng cần vững chắc, không nên đặt ở những nơi ô uế như cạnh thùng chứa rác, chỗ để dày dép, WC, nhà bếp và xó nhà tăm tối.

Ngoài ra, nên lưu ý sắp xếp mọi thứ trên bàn thờ một cách đúng nhất:

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Theo hướng chúng ta nhìn vào thì tượng ông Thần Tài sẽ nằm bên trái, ông Địa sẽ nằm bên phải. Tượng các ông được làm bằng sành sứ, đá hay ngọc quý lâu năm, thỉnh các ngài về cần dán nhân chữ nho sau lưng bàn thờ.

Bát nhang

Sau khi mua về rửa sạch bằng nước gừng, nước bưởi, nước sả,… Mỗi bát nhang phải có cốt bao gồm 2 thứ, thứ nhất là tro trấu, thứ hai là 1 chiếc túi chứa san hô đỏ, mã não, ngọc, thạch anh, thiết vàng, thiết bạc rồi để chính giữa bàn thờ.

Hũ muối, hũ gạo, hũ nước,…

Trên bàn thờ Thần Tài sẽ có 3 hũ muối, gạo và nước. 3 hũ này để cuối năm mới thay mới. Bên tay phải đặt thêm 1 lọ hoa tươi, bên tay trái là đĩa hoa quả.

Mọi thứ được đặt trên bàn thờ cần được sắp sếp một cách cẩn thận đúng vị trí..

Tổng hợp