Tại sao ăn muối thì được còn uống nước biển lại không?

Có bao giờ bạn tự hỏi, nước biển nhiều như vậy, vì sao chúng ta không uống mà cứ phải uống nước ngọt hay chưa, hãy khám phá ngay dưới đây.

Có thể bạn chưa biết, con người có thể nhịn ăn từ 6 đến 8 tuần mà không sao nhưng chỉ 3-5 ngày thiếu nước có thể dẫn tới mất mạng. Bởi thiếu nước ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến cơ thể, đầu tiên bạn sẽ thấy những cơn nôn nao kéo đến rồi ói mửa. Nếu không được bù nước sẽ mất dần khả năng vận động, bắt đầu xuất hiện những cơn ảo giác và cuối cùng là tử vong. Vậy tại sao nước biển lại không uống được, trong khi đó bạn ăn muối lại được, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay nhé!

Tại sao ăn muối thì được còn uống nước biển lại không? - Ảnh 1
Các chuyên gia khẳng định rằng, con người không thể uống được nước biển (nước mặn) thay cho nước ngọt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước biển chủ yếu có muối Natri Clorua (NaCl) và nồng độ muối trong nước biển là 3,1 – 3,5%, tức cứ 1 lít nước biển thì có đến 35g muối. Thậm chí, nồng độ muối ở biển còn nhiều hơn gấp trăm lần bình thường. Thế nên, dù bạn có nhắm mắt nhắm mũi, lấy một hơi dài để uống nước một ngụm nước biển thì cơ thể nhỏ bé của bạn cũng phải chịu 1 áp lực cực lớn so với giới hạn tối đa có thể chịu được.

Bởi vậy, nếu bạn đang khát và muốn dùng nước biển để giải thỏa cơn khát của mình thì đó là ý tưởng cực tệ. Việc này càng khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước hơn, do đó không thể thải chính lượng muối vừa nạp vào cơ thể ra ngoài.

Tại sao ăn muối thì được còn uống nước biển lại không? - Ảnh 2
Uống quá nhiều nước biển có thể dẫn tới mất mạng.

Ngoài ra, thận của một người bình thường chỉ có thể điều tiết lượng muối là 9mg/L. Trong trường hợp nạp quá nhiều nước muối vào cơ thể, lúc này thận sẽ phải làm việc gấp đôi dễ dẫn tới tình trạng suy thận, chưa kể nồng độ 3,5% vượt quá giới hạn tối đa công suất làm việc của bộ phận này. Uống quá nhiều nước biển, tức lượng muối trong cơ thể bạn bắt đầu tăng lên, khi vượt ngưỡng sẽ dẫn tới ngộ độc, gây ngập máu, loạn nhịp tim và dẫn tới mất mạng.

Tuy nhiên, có một điều bạn chắc chắn không biết, các ‘quàng thượng’ của chúng ta, trong một số trường hợp bất khả kháng vẫn có thể uống nước muối để thay thế nước lọc. Do thận của mèo có khả năng hydrat hóa natri cực kỳ diệu. Có thể nói, vượt trội gấp nhiều lần cơ thể con người.

Tại sao ăn muối thì được còn uống nước biển lại không? - Ảnh 3
Loài mèo có cấu tạo thận đặc biệt nên có thể uống được nước biển trong trường hợp thiếu nước ngọt.

Tổng hợp