Tại sao ăn hỏi lại phải có lễ đen, lễ đen bao nhiêu là đủ?

Nhiều cô dâu chú rể hiện nay không biết lễ đen là gì cũng như phải chuẩn bị bao nhiêu lễ đen cho đủ. Hãy khám phá để biết rõ hơn về tục lệ này nhé!

Có thể bạn đã biết, vào ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ mang mâm hoa quả và lễ phẩm như xôi gấc, lợn quay, trầu cau, rượu chè, bánh kẹo,… sang nhà gái để thưa chuyện hôn nhân của con trai và con gái 2 bên. Bên cạnh đó, còn một tráp đựng tiền riêng, hay còn gọi là lễ đen.

Hiện nay, với các cặp đôi trẻ tuổi nói riêng cũng như giới trẻ 9X, 10X nói chung có lẽ lễ đen là nghi thức còn khá lạ lẫm. Vậy lễ đen là gì, ý nghĩa của lễ đen và chuẩn bị lễ đen bao nhiêu là đủ, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Tại sao ăn hỏi lại phải có lễ đen, lễ đen bao nhiêu là đủ? - Ảnh 1
Lễ đen trong đám hỏi là gì?

Lễ đen là gì và ý nghĩa của lễ đen?

Lễ đen hay lễ nạp tài, lễ tiền theo chính là phần tiền mà nhà trai phải đem đến nhà gái. Với ý nghĩa thể hiện biết ơn công ơn đã sinh thành và dạy dỗ con gái trưởng thành, có ăn có học, có công việc đàng hoàng, sống biết trước biết sau, kính trên nhường dưới, đối nhân xử thế để về làm dâu con trong nhà mình.

Ngoài ra, phần tiền này cũng được cho là gia đình chú rể góp một phần nhỏ để hỗ trợ cho việc tổ chức hôn lễ với nhà gái. Hay cô dâu có thể sử dụng để sắm sửa quần áo, vật dụng cá nhân trước khi về nhà chồng.

Tại sao ăn hỏi lại phải có lễ đen, lễ đen bao nhiêu là đủ? - Ảnh 2
Lễ đen hay lễ nạp tài, lễ tiền theo chính là phần tiền mà nhà trai phải đem đến nhà gái

Nói một cách dễ hiểu thì lễ đen có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là gắn kết tình cảm của 2 bên gia đình, cùng nhau lo lắng xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho 2 con, cũng như quà tặng của mẹ chồng cho nàng dâu mới.

Chuẩn bị lễ đen bao nhiêu là đủ?

Quan niệm dân gian xưa cho rằng: ‘Tiền thách cưới càng cao thì con càng có giá’ nên đám hỏi nhà ai, sính lễ càng nhiều thì chứng tỏ con gái nhà đó vô cùng có giá trị. Nhưng ngày nay, đất nước ngày càng phát triển, tất cả các lễ vật ăn hỏi được tối giản một cách tối đa, cũng như lễ đen được giảm nhẹ đi rất nhiều.

Ở Việt Nam, số tiền lễ đen giữa 2 miền lại có sự khác biệt, đối với miền Bắc thì số tiền này là số lẻ 1 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu, 9 triệu,… ở miền Nam lại ngược lại là con số chẵn 2 triệu, 4 triệu, 6 triệu, 8 triệu, 10 triệu,…

Tại sao ăn hỏi lại phải có lễ đen, lễ đen bao nhiêu là đủ? - Ảnh 3
Lễ đen được nhà trai và nhà gái thỏa thuận.

Số tiền này không quy định chính xác là bao nhiêu mà được đằng nhà trai và đằng nhà gái thỏa thuận dựa trên hoàn cảnh gia đình của nhà trai. Hơn thế, cô dâu cũng cần thăm hỏi ý kiến của bố mẹ mình xem lễ đen bao nhiêu là đủ, giúp nhà trai biết rõ ý kiến và khỏi phải băn khoăn về vấn đề này.

Tổng hợp