Tại sao 1 quả trứng gà lại có tận 2 lòng, có phải của 2 ông bố?

Khi mua những quả trứng gà 2 lòng, có khi nào các bà nội trợ đặt câu hỏi, tại sao nó lại có 2 lòng hay chưa và đây có phải điềm may mắn?

Thực tế, không ít bà nội trợ từng thắc mắc, liệu 1 quả trứng gà có 2 lòng có thể nở ra 2 chú gà con cũng như có phải của 2 ông bố hay không? Để trả lời những câu hỏi đau đầu, nhức não này bạn cần hiểu rõ quá trình hình thành quả trứng cũng như các dạng biến đổi bất thường của chúng. Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Quá trình hình thành của một quả trứng gà

Vòi trứng chính là nơi các quả trứng gà được sản xuất ra và những loài thuộc lớp chim như gà chỉ có một buồng trứng. Nơi đây sẽ tạo ra lòng đỏ của những quả trứng, nếu bạn để ý khi mổ một con gà mái sẽ thấy những lòng đỏ này có cấu tạo giống với chùm nho và được gọi là trứng non. Chúng này nằm ở mặt lưng và ở trên thận.

Cấu tạo chi tiết hệ sinh dục của gà mái

Sau đó, những quả trứng này trong quá trình di chuyển đến hậu môn thông qua hệ thống vòi trứng sẽ được phân chia và tiết chế lòng trắng bao quanh một cách hoàn hảo nhất. Đồng thời, được chia thành 4 lớp riêng biệt nhằm bảo vệ lòng đỏ bên trong.

Nhờ sự co bóp của các nhóm cơ mà khi lòng đỏ đến được phần eo của vòi trứng thì 2 lớp màng (1 lớp bao quanh lòng đỏ + 1 lớp bao quanh lòng trắng) sẽ được đóng lại. Đây cũng chính là tiền đề cho sự hình thành của vỏ trứng sau này.

Có thể bạn chưa biết, trong vỏ trứng tồn tại 2 sắc tố là buliverdin và protoporphyrin. Trong khi protophyrin tạo ra màu nâu thì buliverdin là 2 sắc màu xanh dương và xanh lá. Đến cuối cùng, khi 2 sắc tố này hòa quyện bạn sẽ thấy màu của nó như hiện tại.

Lòng đỏ có cấu tạo giống như chùm nho.

Đến khi những quả trứng di chuyển đến tử cung, chính lớp màng bao quanh lòng trắng sẽ được canxi hóa và đây là lớp vỏ trứng vô cùng cứng cáp. Bên cạnh thành phần chính là caxi carbonate, do tử cung tiết ra mà lớp vỏ này còn chứa một lượng nhỏ magie và lưu huỳnh.

Bởi vậy, nếu như bạn muốn làm trắng men răng, có thể sử dụng lòng trắng trứng, rửa sạch phơi khô rồi nghiền nát trộn với kem đánh răng, sử dụng 2 lần/tuần. Chỉ sau 2 tuần bạn sẽ thấy lớp men răng ố vàng được thay mới trắng sáng hơn rất nhiều. Hơn thế, nó còn chống hôi miệng, ngăn ngừa mảng bám, làm chắc khỏe chân răng và bảo vệ khoang miệng khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Quá trình hình thành này diễn ra trong vòng 1 ngày, có thể nhanh hơn hay chậm hơn tùy vào đặc tính của mỗi loài.

Các dạng biến đổi bất thường của một quả trứng gà

Cấu tạo và hình dạng của một quả trứng sẽ bị biến đổi trong quá trình di chuyển hoặc thành phần tạo nên lớp vỏ bị thay đổi. Vì thế mới có tình trạng 1 quả trứng có 2 lòng đỏ sau đây:

Hiện tượng này được cho là bất bình thường và xảy ra trong buồng trứng tại quãng thời gian sản xuất ra cả hai lòng đỏ cùng một lúc và cùng di chuyển xuống vòi trứng. Do đó mà hình thành 1 quả trứng có 2 lòng đỏ.

Đặc biệt, nếu 2 lòng đỏ này đều được thụ tinh, ấp đủ thời gian và nhiệt độ thích hợp, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến 1 quả trứng nở ra 2 con gà con. Thế nhưng, sẽ có những quả trứng kém may mắn hơn khi xảy ra trong các trường hợp sau:

1 quả trứng có 2 lòng đỏ.

- Lớp vỏ vị canxi hóa quá mức: Lớp vỏ trứng vị ngấm quá nhiều canxi cabornate.

- Trứng 2 vỏ: Quá trình canxi hóa bị lặp lại 2 lần.

- Trứng không vỏ: Trứng bị đẩy xuống hậu môn quá nhanh và quá trình caclci hóa tử cung chưa kịp diễn ra.

- Trứng không có lòng đỏ: Khi một cục huyết khối di chuyển đến tử cung và tử cung nhận biết sai là lòng đỏ và tự động phát triển hình thành vỏ trứng, dù quả trứng này sẽ không có lòng đỏ và kích thước sẽ bằng 1/2 quả trứng bình thường.

Thực tế, trứng gà 2 lòng có giá trị tương đương với trứng 1 lòng. Mỗi tuần chúng ta không nên ăn quá 3 lòng đỏ còn lòng trắng không chứa chất béo lại tốt cho cơ bắp nên ăn nhiều 1 chút cũng không sao. Các bà nội trợ cũng không nhất thiết phải bỏ ra một số tiền cao hơn chỉ để mua trứng gà 2 lòng vì lầm tưởng về giá trị dinh dưỡng của chúng..

Tổng hợp