Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm săn mây lý tưởng tại Sơn La

Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm săn mây đẹp nhất? Hãy cùng Webtintuc tìm hiểu rõ hơn về địa điểm này trước khi khám phá nơi này nhé. 

Tà Xùa – Trong thời gian gần đây luôn dẫn đầu trong các danh sách điểm đến của phượt thủ mùa săn mây. Tà Xùa được mệnh danh là “thiên đường mây miền Bắc”. Nơi ta có thể trải nghiệm cảm giác mạnh trên sống lưng khủng long nhô lên uốn lượn, gai góc và hiểm trở. Thật hấp dẫn phải không nào? Vậy Tà Xùa ở đâu? Cùng Webtintuc khám phá ngay trong nội dung bài viết dưới đây thôi nào!

Tà Xùa Sơn La ở đâu?

Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm săn mây lý tưởng tại Sơn La - Ảnh 1
Tà Xùa Sơn La ở đâu?

Tà Xùa là một xã vùng núi cao, thuộc huyện Bắc yên, tỉnh Sơn La (cách Hà Nội 240km). Nơi đây giáp ranh giữa hai huyện là huyện Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái và huyện Bắc Yên của tỉnh Sơn La.

Nếu bạn đến đây thể kết hợp hai điểm đến này thành một cung đường hoàn chỉnh, phù hợp cho các bạn trẻ rủ nhau đi trốn bất cứ lúc nào vào dịp cuối tuần và nghỉ lễ khoảng 3 ngày 2 đêm.

Nên đến du lịch Tà Xùa vào thời điểm nào trong năm?

Thời điểm săn mây Tà Xùa thường kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 3. Do nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển nên Tà Xùa có mùa hè khá mát mẻ nhưng mùa đông thì lại tương đối lạnh. Mùa hè nhiệt độ trung bình là 27 độ và mùa đông thì nhiệt độ trung bình khoảng từ 3 đến 5 độ C nên thời điểm chính xác hơn để săn mây ở Tà Xùa là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch.

Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm săn mây lý tưởng tại Sơn La - Ảnh 2
Nên đến du lịch Tà Xùa vào thời điểm nào trong năm?

Đi Phượt Tà Xùa bằng cách nào?

Có nhiều cung đường đi đến Tà Xùa khác nhau nên các bạn có thể cân nhắc và tùy chọn cung đường thuận tiện cho mình đi nhất. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Tà Xùa mà Webtintuc tổng hợp lại được thì có cung đường sau:

Từ Hà Nội -> Sơn Tây -> Cầu Trung Hà -> Thu Cúc -> Ngã ba Thu Cúc (QL 32) -> tiếp đến bạn rẽ trái để đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) -> Tà Xùa -> Bắc Yên -> Hà Nội.

Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm săn mây lý tưởng tại Sơn La - Ảnh 3
Đi Phượt Tà Xùa bằng cách nào?

Hoặc nếu bạn di chuyển theo phương tiện có thể tham khảo cung đường đi như sau:

Di chuyển bằng xe máy: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội.

Di chuyển bằng xe khách: Bến xe Yên Nghĩa bạn bắt xe khách lên đến huyện Phù Yên (Bắc Yên) rồi sau đó đi xe ôm người địa phương dẫn lên trung tâm xã Tà Xùa.

Homestay Tà Xùa nên ở khi săn mây

Tà Xùa (Bắc Yên) cho đến giờ vẫn còn là một tỉnh miền núi khá xa xôi cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 100km nên hệ thống khách sạn chưa được phong phú lắm như Mộc Châu nên bạn sẽ không có nhiều lựa chọn. Bạn có thể ở nhà dân hoặc cắm trại trên núi để tiết kiệm.

Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm săn mây lý tưởng tại Sơn La - Ảnh 4
Homestay Tà Xùa nên ở khi săn mây

Một số tổng hợp về nhà nghỉ, khách sạn gần Tà Xùa:

Hệ thống nhà nghỉ:

 • Nhà nghỉ Thủ Biển: Tiểu khu 2, thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên
 • Nhà nghỉ Trà Mây Tà Xùa: Bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, Bắc Yên
 • Nhà nghỉ Phù Hoa: thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La
 • Nhà nghỉ Hải Hằng: đường Tà Xùa, tiểu khu 3, thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên

Hệ thống khách sạn:

 • Khách sạn Sao Mai: Quốc Lộ 37 thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên
 • Khách sạn Đồng Tâm: Quốc lộ 37, thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên

Hệ thống Homestay giá rẻ:

 • Mùa Trứ Homestay: Xã Tà Xùa, Bắc Sơn
 • Bảo Châu Homestay: xã Tà Xùa, Bắc Yên
 • Nam Tồ Homestay: Tà Xùa, Bắc Yên
 • Long Anh 1 Homestay: Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yến
 • Xá Homestay: Tà Xùa, Bắc Yên

Một số lưu ý khi săn mây Tà Xùa

Tà Xùa ở đâu? Kinh nghiệm săn mây lý tưởng tại Sơn La - Ảnh 5
Một số lưu ý khi săn mây Tà Xùa

– Nhiều bạn nghĩ phải dậy thật sớm để kịp săn mây tuy nhiên nếu lên sớm quá sẽ có sương mù sẽ khó có thể săn mây. Bởi vậy, nên xem dự báo thời tiết chiều có nắng thì cố gắng ở lại thêm buổi chiều để có thể săn mây thành công.

– Thường thì ở nhiệt độ thấp dưới 22 độ C và không thấp dưới 3 độ C dưới áp suất và nhiệt độ nhất định sẽ tạo thành mây đây là cách để săn mây thành công. Nếu thấp quá thành băng ở dưới đất và tạo thành tuyết từ trên trời rơi xuống.

– Tại Việt Nam thuộc khí hậu cận nhiệt đới vào mùa đông các vùng như Tây Nguyên, Đà Lạt có độ ẩm cao. Với các địa hình thung lũng có núi bao bọc thì tích tụ hơi nước, trải qua nhiệt độ thấp vào ban đêm và mùa thu sẽ tạo thành sương mù hay còn gọi là cái sương mù mà ta thường xuyên qua đó gọi là mây.

– Một số địa điểm lý tưởng để săn mây tại Việt Nam như: Tà Xùa, Mộc Châu, Sapa, Điện Biên, Ka Lang, đèo Khau Phạ, Sìn Hồ, Đèo Ô Quy Hồ, Đà Lạt, Y Tý,….và một số đỉnh núi hay lưng chừng đỉnh núi như: Núi Muối, Fan, Phu Ta Leng, Bạch Mộc Lương Tử,…

– Nên chọn điểm cao nhất tại Tà Xùa để có sương mù. từ ngã 3 ở trung tâm xã Tà Xùa rẽ trái đến Xím Vàng, rẽ phải đi Háng Đồng.

– Trong mùa săn mây cứ độ ẩm cao là có thể săn mây thành công. Nếu tại điểm 01,02,03 không có mây thì chạy đến điểm Xím Vàng.

– Tránh xa những ngày nắng cháy và độ ẩm thấp. Lưu ý đường lên đó nếu bị mù sẽ rất trơn, các xế nên cẩn thận.