Những đồng tiền của người xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc gửi về: tăng ca liên tục, chỉ ăn mỳ pha nước sôi

Nhà ai có con đi xuất khẩu lao động coi như đổi đời về xây nhà mới, mua bảo hiểm cho bố mẹ nhưng đằng sau đó là nỗi vất vả cơ cực mà chỉ bản thân họ hiểu. 

Xuất khẩu lao động là con đường mà nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn với hy vọng "thoát nghèo". Thế nhưng mấy ai hiểu đằng sau những khoản tiền gửi về gia đình, người lao động này phải trải qua cơ cực, vất vả thế nào. Có lẽ đây cũng là góc khuất mà chỉ những ai đã và đang theo con đường xuất khẩu lao động nước ngoài mới thấu hết.

Những đồng tiền của người xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc gửi về: tăng ca liên tục, chỉ ăn mỳ pha nước sôi - Ảnh 1
Người lao động cực nhọc trên những nông trại

Nhiều bạn trẻ hăng hái xin bố mẹ vay mượn khắp nơi để có thể đi sang nước ngoài làm việc với hy vọng trả hết nợ cho gia đình, nuôi các em ăn học và xây được nhà to đẹp cho phụ huynh dưỡng già. Thế nhưng đến khi hạ cánh, đặt chân đến xứ người mới biết gian nan trước mắt không dễ dàng vượt qua, chẳng có đồng tiền lao động chân chính nào lại kiếm mà không đổ mồ hôi, nước mắt.

Những đồng tiền của người xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc gửi về: tăng ca liên tục, chỉ ăn mỳ pha nước sôi - Ảnh 2
Nắng lực rồi khí hậu không quen nhưng họ vẫn phải nỗ lực làm việc

Những người công nhân xuất khẩu lao động phải giam mình trong xưởng cả ngày lẫn đêm, giờ ngủ là vô cùng ít ỏi. Muốn có lương cao thì phải tăng ca liên tục, thậm chí làm nhiều địa điểm khác nhau, phải di chuyển liên tục. Thế nhưng có việc làm, dù vất vả nhưng đó lại là niềm may mắn

Những đồng tiền của người xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc gửi về: tăng ca liên tục, chỉ ăn mỳ pha nước sôi - Ảnh 3
Lao động vất vả nhưng chỉ ăn mì pha nước sôi

Thực tế có rất nhiều người gia cảnh nghèo khó đi vay nợ khắp nơi để được xuất khẩu nhưng hy vọng bị dập tắt dần vì thực tế phũ phàng. Gánh trên vai khoản nợ đầu tư cho chuyến đi nhưng mọi thứ không suôn sẻ. Những người này lâm vào cảnh vô gia cư, ở lại thì không làm gì ra tiền để sống mà về quê nhà thì càng không xong.

Những đồng tiền của người xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc gửi về: tăng ca liên tục, chỉ ăn mỳ pha nước sôi - Ảnh 4
Cái nắng xứ người không đẹp đẽ gì đâu

Nhiều cơ quan môi giới vẫn hoạt động nhộn nhịp như không có gì bất ổn xảy ra đối với những người mà qua họ đã đến tại nước ngoài và đang phải lao động cực nhọc chứ không như được hứa hẹn.

Huệ S/TH