Sự thật người dân Ấn Độ ném tượng thần xuống sông vì bất tài

Có thực sự người dân Ấn Độ đã ném tượng thần xuống sông với thái độ phẫn uất, tức tối bởi không được che chở qua đại dịch Covid-19 như đoạn clip dưới đây đăng tải.

Vào những ngày tháng 5 năm 2021, một đoạn clip có độ dài 1 phút ghi lại một người đàn ông mặc vest đen nói tiếng Anh với vai trò MC dẫn dắt bản tin với chủ đề, tạm dịch ‘Những tượng thần bị ném trên đường phố’ chẳng những được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội mà còn được phát sóng trên Imam Hussein TV – Một kênh truyền hình đa quốc gia ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia Iraq-Iran, Sadiq al-Shirazi phủ sóng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác,  gây không ít phẫn nộ cho người dân Ấn Độ, nhất là tín đồ theo đạo Hindu.

Hình ảnh được cắt từ video, người đàn ông với vai trò như một MC cho rằng và những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ đã vứt bỏ không thương tiếc vị thần mà bấy lâu nay họ tôn thờ.

Được biết, đối với người dân Ấn Độ nói chung và người theo đạo Hindu nói riêng, các vị thần là một phần quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa, tín ngưỡng tồn tại qua nhiều thế kỷ. Bởi thế, không ai có quyền xúc phạm đến họ và nếu hành động này xảy ra thì đó là điều không thể tha thứ.

Ấy vậy, đoạn video đã cho thấy, người theo đạo Hindu tại Ấn Độ đã không ngần ngại vứt bỏ tượng thần của mình trong sự tức giận, tuyệt vọng do không được bảo vệ khỏi bệnh tật, cái chết mà Covid-19 gây ra.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải đã thu hút hàng ngàn lượt người xem và chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, sự thật đằng sau không phải ai cũng biết. Nguồn: Youtube. 

Cộng thêm, làn sóng virus SARS-CoV-2 lần thứ 2 bùng phát dữ dội, giới chức Ấn Độ không thể kiểm soát số lượng người mắc bệnh và qua đời hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần,… khiến lòng người càng thêm giao động. Vì thế, sau khi nhận được nhiều câu hỏi từ độc giả về việc xác thực và kiểm tra đính chính video kể trên là đúng hay sai sự thật, trang Snopes.com - Một Website chuyên vạch trần những tin giả trên mạng Internet đã chính thức lên tiếng, không để mọi người hiểu sai mọi chuyện.

Cụ thể, họ thấy clip được đăng tải có 2 phần:

Phần 1: Máy xúc hất đống tượng thần Ganesh xuống dưới nước.

Tượng thần Ganesh bị lật từ phía sau một chiếc xe tải xuống sông Krishma ở bang Telangana.

Phần 2: Nội dung bản tin

Tạm dịch, nội dung bản tin đăng tải trong những ngày tháng năm 2021.

Theo Snopes cho hay, cuối các buổi lễ của người theo đạo Hindu thì tượng của các vị thần sẽ được ngâm dưới nước trong các con sông, ao hoặc hồ nhằm bày tỏ sự tôn kính trước khi vứt bỏ chúng đi và rinh những chiếc tượng mới về gia đình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà chức trách lo ngại về việc ô nhiễm nguồn nước nên đã hạn chế người dân thực hiện nghi lễ này. Song ở đâu đó vẫn diễn tái diễn và ai đã vô tình ghi lại được rồi dàn dựng hình ảnh thiếu chân thực.

Những vị thần được ghi lại trong clip đều bị thẳng tay vứt bỏ xuống sông.

Nhờ đó, họ khẳng định được, đoạn clip trên không hề có một mối liên quan nào đến đại dịch Covid-19. Nó chỉ là hành động bày tỏ sự tôn kính lên các vị thần của tín đồ theo đạo Hindu, chứ không có chuyện con dân của theo đạo này bỏ tượng thần bao năm cung phụng vì họ không được che chở qua kiếp nạn.

Chỉ những người theo đạo Hindu mới hiểu, 'ngâm tượng thần' trong nước nhằm thể hiện sự tôn kính thần linh cũng như để kết thúc một lễ hội của họ.

Bên cạnh đó, trang web này còn cho hay, nhiều năm trở lại đây rất nhiều thông tin sai lệch được đăng tải trên các trang mạng xã hội làm cộng đồng xôn xao. Nó làm dấy lên mối lo ngại về phân chia giai cấp, tôn giáo của người Ấn Độ. Nếu chính quyền không xử lý mạnh tay có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người dân cũng như nhóm Hồi giáo Ấn Độ.

Đoạn video trên được khẳng định là hàng 'FAKE'.

Tổng hợp