Sự thật ngỡ ngàng về hàng loạt cửa hàng gắn mạc ‘Bảo Tín’ ở Hà Nội

Các cửa hàng vàng gắn mác Bảo Tín mọc nhiều như nấm sau mưa khiến người dân mua – bán vàng hoang mang không biết đâu là Bảo Tín thật.

Dạo quanh phố phường, dạo quanh thị trường trên những tuyến phố đông đúc người qua lại tại Thủ đô Hà Nội, có bao giờ bạn để ý có rất nhiều cửa hàng vàng khác nhau cũng lấy tên ‘Bảo Tín’ để đặt cho cửa hàng vàng của mình như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hoàng Long. Nhiều người đã tự hỏi đây có phải ‘hàng giả hàng nhái’ thương hiệu vàng khét tiếng Bảo Tín.

Tin chắc rằng, sẽ có rất nhiều người có cùng câu hỏi này với bạn hay thậm chí, không ít người còn cho rằng, đây là những thương hiệu ‘nhái’ của nhau, lấy tên thương hiệu uy tín để đặt cho cửa hàng vàng của mình thêm phần cạnh tranh trên thị trường. Song, sự thật dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ về các cửa hàng vàng mang danh ‘Bảo Tín’ này.

Sự thật ngỡ ngàng về hàng loạt cửa hàng gắn mạc ‘Bảo Tín’ ở Hà Nội - Ảnh 1
Trên thị trường vàng hiện nay, có rất nhiều cửa hàng gắn mác ‘Bảo Tín’ làm dân tình hoang mang, không biết đâu là thật, đâu là giả.

Từ người phụ nữ tần tảo đến thương hiệu kim hoàn nổi tiếng nhất nhì Hà Thành

Có thể bạn chưa biết, người khai sinh ra thương hiệu Bảo Tín lừng danh Thủ đô nghìn năm văn hiến chính là bà Lương Thị Điểm. Bà năm nay đã tròn 85 tuổi là người con của xã Bạch Đằng, huyện Thường Tín, Hà Nội. Từ một người phụ nữ tiếp tế đạn dược, gạo muối cho chiến dịch Điện Biên Phủ ác liệt trong những năm tháng cả nước chống Pháp đến khi hòa bình, bà cùng chồng là ông Vũ Văn Khâm trở vệ định cư tại thị trấn Văn Điển, Hà Nội.

Chồng thì làm công nhân cho Tổng Cục đường sắt, còn vợ tay thúng tay mẹt ngồi ở cổng chợ Văn Điển kiếm từ 1 đến 2 hào mỗi ngày với nhiều mặt hàng như nước chè, ốc luộc, khoai lang, bún riêu, kem que,… Cũng nhờ đó, bà đã có cơ duyên trời ban với nghề bán vàng. Bởi con người ngay thẳng, tính cách thật thà, chân thật chất phát mà có người tin tưởng nhờ bán hộ vàng. Bà bán được bao nhiêu bà lại trả người đó đầy đủ bấy nhiêu, không bớt hay lấy công một đồng một hào nào. Từ đó, người đến nhờ bà mua và bán vàng hộ ngày một đông nên bà quyết định xây dựng thương hiệu kim hoàn của riêng mình.

Sự thật ngỡ ngàng về hàng loạt cửa hàng gắn mạc ‘Bảo Tín’ ở Hà Nội - Ảnh 2
Chân dung bà Lương Thị Điểm – Người phụ nữ quyền lực của thương hiệu kim hoàn nổi tiếng Bảo Tín.

Không phải con nhà nòi mà ban đầu mới bước chân vào nghề bà gặp phải nhiều khó khăn trong việc phân biệt vàng giả – vàng thật, nhưng nhờ sự đam mê học hỏi, kiên trì rèn luyện và kinh nghiệm bản thân, bà đã tạo nên thương hiệu trang sức vàng bạc đá quý lớn nhất nhì Hà Thành. Bên cạnh đó, trong suốt hàng chục năm theo nghề, người phụ nữ ấy luôn lấy chữ Tâm và chữ Tín đặt lên hàng đầu.

Cũng như Tài Đức như vàng, không có Tài thì hại mình, không có Đức thì hại người. Và cửa hàng vàng với thương hiệu Bảo Tín ra đời được đặt tại thị trấn Văn Điển, huyện Thường Tín, Hà Nội đến nay vẫn còn hoạt động, trở thành nơi mua – bán vàng uy tín, tấp nấp người vào người ra mỗi ngày, với doanh thu hàng năm lên tới vài trăm tỷ đồng.

Sự thật ngỡ ngàng về hàng loạt cửa hàng gắn mạc ‘Bảo Tín’ ở Hà Nội - Ảnh 3
Bà Điểm năm nay đã 85 tuổi, vừa tận hưởng tuổi già bên con cháu lại không ngừng truyền dạy tinh hoa nghề nghiệp cho các con, nối nghiệp vàng bạc đá quý sau này.

Cả gia tộc kế nghiệp người mẹ có gánh hàng ốc luộc ngoài cổng chợ

Được biết, ông Khâm và bà Điểm sinh được 6 người con, 3 trai 3 gái và có 5 người con theo ông bà kế nghiệp là Minh Châu, Hồng Quân, Mạnh Hải, Thanh Vân, Hoàng Long. Chính vì thế, nhiều người mới thấy các thương hiệu Bảo Tín như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hoàng Long trên thị trường vàng hiện nay. Và Bảo Tín Minh Châu là một trong những cửa hàng vàng nổi tiếng và được người Việt ưa chuộng tìm đến mua – bán vàng bạc, đá quý nhiều nhất.

Minh Châu tên đầy đủ là Vũ Minh Châu, là con trai trưởng trong đại gia đình 6 anh chị em của gia đình ông Khâm bà Điểm, ngay từ bé ông đã rất tài hoa lanh lợi, am hiểu cơ khí hóa học nên phụ giúp được mẹ nhiều việc như giao hàng, đánh nhẫn vàng cho bà con quanh vùng. Ngay từ bé ông đã thể hiện mình là một người say mê, gắn bó với nghề vàng vừa là đam mê vừa giúp bản thân và gia đình thoát nghèo nên càng ngày ông càng học hỏi nhiều hơn.

Sự thật ngỡ ngàng về hàng loạt cửa hàng gắn mạc ‘Bảo Tín’ ở Hà Nội - Ảnh 4
Tổng giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, ông Vũ Minh Châu. Con trai trưởng của bà Điểm, người được bà đặt nhiều kì vọng trong việc nối nghiệp.

Do đó, đến năm 1989 ông chính thức mở cửa hàng vàng mang tên Bảo Tín 1 đầu tiên tại 29 Trần Nhân Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SAu 6 năm hoạt động đến năm 1995, ông nâng cấp từ doanh nghiệp tư nhân lên Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu và từ đó, sự nghiệp của Vũ Minh Châu bước sang một trang mới rộng mở và huy hoàng khó ai sánh bằng.

Hiện nay, 5 người con kế nghiệp của bà Điểm đều có cơ ngơi của riêng mình tại Hà Nội như:

– Bảo Tín Minh Châu: 5 cơ sở tại Hà Nội và 100 chi nhánh lớn nhỏ trên khắp cả nước.

– Bảo Tín Hồng Quân: 5 cơ sở.

– Bảo Tín Thanh Vân: 2 con sở.

– Bảo Tín Mạnh Hải: 1 cơ sở.

– Bảo Tín Hoàng Long: 1 cơ sở.

Tổng hợp