Sự hồi phục phi thường của nam bệnh nhân 36 tuổi ở TP.HCM trong ICU

Nam bệnh nhân từng khiến bác sĩ điều trị ám ảnh bởi câu nói “Bao giờ thì em đi? Nhà em nghèo, em xin phép không tiếp tục điều trị”, hồi phục phi thường. 

Mới đây, một nhân viên của Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 (trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ câu chuyện về một nam bệnh nhân ở TP.HCM còn trẻ tuổi nhưng chuyển nặng nhanh, luôn khiến đội ngũ nhân viên y tế ám ảnh bởi những câu nói như: “Bao giờ em đi?”, “Đừng đặt nội khí quản cho em”… Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng, nam bệnh nhân đã dần hồi phục và sắp được trở về đoàn tụ với gia đình thân yêu.

Bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng từng xin bác sĩ ngừng điều trị vì nhà nghèo, sợ không lo được tiền viện phí.

Được biết, người được nhắc đến là bệnh nhân Nguyễn Khắc Bình (36 tuổi, trú tại TP.HCM). Anh phát hiện dương tính với SARS-COV-2 và được đưa vào Bệnh viện dã chiến 16 (TP.HCM) hôm 12/8. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC. Vài ngày sau đó, tình trạng suy hô hấp của anh tiến triển nặng. Mỗi lần tỉnh táo được một chút, anh Bình lại lặp đi lặp lại câu hỏi trên.

Một bác sĩ trong kíp trực tại Hồi sức 2 kể lại: “Tối đó khi kíp trực đang đi buồng thì phát hiện bệnh nhân Bình bị mất ý thức, lâm vào hôn mê. Các bác sĩ lập tức bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng oxy thấp, cải thiện không đáng kể.”

Bác sĩ không thể nào quên câu nói của Bình trong lúc tỉnh táo: “Anh ơi, anh đừng đặt ống nội khí quản cho em!”. Hơn nữa, anh Bình còn viết những mẩu giấy nhỏ gửi bác sĩ điều trị gây ám ảnh: “Bao giờ thì em đi? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa”.

Có lẽ khi phải chứng kiến hiện thực tàn khốc, nhìn các ca bệnh trở nặng giống mình qua đời nên chàng trai trẻ mới buông xuôi như vậy. Tuy nhiên, bệnh nhân còn trẻ cùng với sự nhiệt huyết và tận tình cứu chữa của kíp trực, các bác sĩ vẫn quyết định đặt ống nội khí quản rồi cho bệnh nhân thở máy.

Đến khi bác sĩ giải thích cặn kẽ về chi phí điều trị sẽ được ngân sách nhà nước chi trả hết, bệnh nhân không phải đóng bất kỳ chi phí nào, anh Bình mới an tâm điều trị.

Nam bệnh nhân trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình điều trị . Thậm chí đã có lúc đứng giữa lằn ranh sinh tử khi lượng oxy trong máu tụt rất sâu, toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn.

Chàng trai trẻ hồi phục thần kỳ sau khoảng 1 tháng điều trị.

Sau khoảng 1 tháng được điều trị tích cực, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản từ hôm 4/9. Hiện tại, anh Bình chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy kính. Ngày 19/9 vừa qua, bác sĩ hội chẩn tình trạng bệnh đã giảm dần, chỉ còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp. Đến ngày 24/9, nam bệnh nhân sức khỏe đã ổn định và được chuyển về tuyến dưới tiếp tục theo dõi thêm.

Giờ đây, Bình lại viết những mẩu giấy khác gửi bác sĩ. Nhưng lần này anh thổ lộ: “Khi nào em xuất viện, em sẽ mời bác sĩ đi nhậu nhé!”.

Thạc sĩ Hoàng Minh Hoàn – điều dưỡng trưởng Trung tâm hồi sức tích cực cũng là người chứng kiến diễn biến bệnh lý của bệnh nhân Bình chia sẻ: “Chúng tôi mừng vì bệnh nhân khỏi bệnh đã tăng, có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng như thế này được hồi phục và cứu chữa kịp thời.

Có lúc bệnh nhân nản chí nhưng các anh chị em điều dưỡng, y bác sĩ cố gắng động viên để Bình ngồi lên, tập phục hồi chức năng. Bình mới cưới vợ nhưng chưa có con, phải cố gắng để cho Bình được trở về với gia đình”.

Đặc biệt, các y bác sĩ, điều dưỡng phải chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ để có thể rút ống nội khí quản. Bởi khi thực hiện, bệnh nhân rất hoảng sợ và thở gấp, đội ngũ y bác sĩ phải động viên, trấn an tinh thần.