Sống với vợ "Sư tử Hà Đông", cụ ông 70 tuổi viết đơn ly hôn

Nửa đời người phải sống chung với người vợ như “sư tử Hà Đông", cụ ông 70 tuổi bị cuối cùng đệ đơn lên tòa đòi ly hôn để giải thoát.

Nhiều vị luật sư cho rằng, hiện nay ly hôn ở tuổi trung niên ngày càng phổ biến. Có thể bạn chưa biết, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng trên dưới 600.000 vụ ly hôn và tỷ lệ ly hôn ở những cặp vợ chồng già chiếm khoảng 10%. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chẳng phải là do tình cảm rạn nứt mà chính bởi tài sản. Đặc biệt câu chuyện cụ ông 70 tuổi ly hôn đang khiến nhiều người đọc xong không khỏi nhức nhối.

Thực vậy, trong mùa đông lạnh giá năm 2020, tại Sóc Sơn, Hà Nội đã diễn ra 1 phiên tòa xét xử ly hôn của 1 cặp đôi đã ngoài 70 tuổi. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người vợ không chỉ tay vào mặt chủ tọa cũng như các vị luật sư rồi hét lớn: ‘Các người đã phá vỡ hạnh phúc gia đình tôi’.

Tuy nhiên, người chồng ngay lập tức đáp trả ‘Có bao giờ hạnh phúc đâu mà ph.á’. Chính câu nói này của ông đã khiến không ít người bàng hoàng sửng sốt và tò mò muốn biết sự tình thực sự đằng sau câu nói đầy đau thương này.

Đứng trước phiên tòa, người đàn ông với mái tóc bạc phơ, giọng nói run rẩy, kể về cuộc hôn nhân đầy đau khổ của mình. Ông tên Phùng Văn Pha,  bà tên Nguyễn Thị Liên, sau 48 năm chung sống 2 ông bà đã có với nhau 2 người con gái xinh xắn, đáng yêu. Nửa đời người chung sống với bà là chuỗi ngày ông chịu cảnh vợ “lên đồng" như “Sư tử Hà Đông".

Sống với vợ Sư tử Hà Đông, cụ ông 70 tuổi viết đơn ly hôn - Ảnh 1
Luật sư tiếp nhận vụ ly hôn của ông Pha và bà Liên, lúc 2 người đã ở tuổi xế chiều.

Tuổi trẻ ông nín nhịn bà để 2 con có đủ cả cha lẫn mẹ, tới khi con gái đến tuổi cập kê và lấy chồng ông một lần nữa ông ‘nuốt nước mắt vào tim’ bởi không muốn gia đình thông gia chê cười, coi thường con mình. Tuy nhiên, 5 năm gần đây ông đã sống ly thân với bà, tránh những vụ va chạm về cả tinh thần.

Đỉnh điểm là khi bà cấm đoán ông không được sử dụng điện thoại, xe máy, điện trong nhà và chở chiếc két sắt của ông đi phá khóa, lấy hết giấy tờ có giá trị như giấy khai sinh, giấy xuất ngũ, giấy thu hồi ruộng đất hòng chiếm làm của riêng. Sống cùng 1 mái nhờ mà ông phải công tơ điện riêng.

Tâm lý luôn lo sợ không biết người vợ kia hôm nay có ra tay với mình hay không nên ăn không ngon, ngủ không yên, sức khỏe giảm sứt rõ rệt. Và còn một điều ông lo lắng hơn cả là bà lấy hết tài sản như thế, đến cuối đời khi đau ốm ông biết phải dựa dẫm vào ai. Nói đến đây, đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt trực chờ rơi xuống làm ai nấy cũng phải nghẹn ngào thương cho người đàn ông mệnh khổ.

Sống với vợ Sư tử Hà Đông, cụ ông 70 tuổi viết đơn ly hôn - Ảnh 2
Sau nhiều năm nín nhịn cụ ông 70 tuổi quyết định viết đơn ly hôn

Sau nhiều lần bà Liên lảng tránh không ra hầu tòa và yêu cầu luật sư hòa giải nhưng ông Pha kiên quyết không đồng ý. Cuối cùng, hội đồng xét xử đã ra phán quyết, đồng ý cho ông ly hôn vợ theo đúng luật định của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tài sản được tòa phân chia dựa trên công sức đóng góp của mỗi người và lỗi lầm dẫn tới cuộc ly hôn xót xa này.

Sống với vợ Sư tử Hà Đông, cụ ông 70 tuổi viết đơn ly hôn - Ảnh 3
Tòa án quyết định cho ông Pha được ly hôn với bà Liên theo đúng luật định.

Đặc biệt, ông Pha muốn nhanh chóng thoát khỏi bà Liên mà mong muốn tòa án chia tài sản có lợi cho vợ. Từ đó mới thấy câu tục ngữ ‘sống trong chăn mới biết chăn có rận’ của các cụ xưa thật đúng đắn.

Ông cố nín nhịn nửa đời người để gia đình yên ấm, các con yên tâm chăm lo học hành, thành gia lập thất nhưng đi quá mức giới hạn cho phép thì mọi thứ chỉ còn là hư không. Ông muốn nhanh chóng thoát khỏi người vợ như “Sư tử Hà Đông", độc đoán và tham lam.

Tổng hợp