Sông Hằng - dòng sông không biết nói dối thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ

Thi thể nổi lềnh phềnh, những tấm khăn liệm màu nghệ tây ẩn chứa sự thật chua xót là hình ảnh đáng sợ diễn ra tại sông Hằng trước thảm kịch Covid-19.

Vốn được xem là dòng linh thiêng tại Ấn Độ, những người theo đạo Hindu còn tin rằng, chỉ cần đắm mình dưới dòng nước mát của sông Hằng thì mọi tội lỗi sẽ được gột rửa. Thế nhưng, khi làn sóng Covid-19 thứ 2 ập tới, nơi đây lại trở thành "triển lãm" phơi bày sự thật tàn nhẫn mà dịch bệnh gây ra.

Quảng cáo

Mặc dù đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang có dấu hiệu hạ nhiệt, thế nhưng việc có tới 380.000 người qua đời trong khi nhà hỏa táng quá tải, người dân lại quá nghèo đã khiến dòng sông nổi tiếng nhất đất nước này phải gánh chịu hậu quả không tưởng. Các nhà chức tránh tại đây đã đưa ra những con số dịu nhẹ hơn thực tế nhằm giảm bớt sự u ám trong bức tranh về thảm kịch Covid-19. Thế nhưng con người có thể nói dối, còn sông Hằng thì không!

Thi thể người chết vì nhiễm bệnh được chôn bên bờ sông Hằng.

Ngày 12/5 vừa qua, dân làng ở Buxar, một huyện thuộc bang Bihar, đã phát hiện khoảng 100 thi thể trôi nổi trên dòng sông Hằng linh thiêng. Quan chức địa phương cho biết, có lẽ các thi thể đã được thả từ Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ.

Trong 2 ngày, 12 và 13/5/2021, các phóng viên đã ghi nhận khoảng 2.000 thi thể trên quãng đường dài 1.100km dọc bờ sông Hằng. Không chỉ có các thi thể được chôn dưới cát trên bờ sông mà còn có 60-70 thi thể dạt vào bờ sông mỗi ngày. Thế nhưng, các nhà chức trách tiểu bang lại tuyên bố rằng chỉ có 7.826 người chết vì Covid-19 từ ngày 1/4 - 13/5.

Hàng nghìn thi thể trôi nổi trên sông sau trận mưa lớn vào tháng 5.

Tại ngôi làng nhỏ Shringverpur ở miền Nam bang Uttar Pradesh, các phóng viên đã nhìn thấy nhiều thi thể được chôn chỉ cách nhau đúng 1 mét. Có hàng trăm tấm vải liệm màu nghệ tây quấn quanh các thi thể nhô lên trên mặt đất. Dân làng ở đây quá nghèo, họ chẳng có tiền mua quan tài cho người thân nên chỉ có thể an táng theo cách như vậy. Khi trời tạnh mưa, hài cốt nhô ra một phần, họ còn phải trông chừng chó hoang đến tha xương trên những ngôi mộ.

Các phóng viên ước tính rằng, từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, có khoảng 4.000 xác chết đã bị chôn trong các hố nông bên bờ sông Hằng. Nếu như không có trận mưa lớn vào đầu tháng 5 thì có lẽ sẽ chẳng một ai nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng này. Có hàng ngàn tấm vải liệm màu cam che xác người trôi nổi trên sông cho thấy sự thất bại của chính quyền trong việc chăm sóc sức khỏe người dân vùng nông thôn và đảm bảo nguồn cung cấp vaccine cho họ.

Nhà hỏa táng quá tải, người dân phải mang xác bệnh nhân ra bờ sông để hỏa táng.
Hài cốt của các bệnh nhân Covid-19 được thân nhân chôn cất tập thể bên bờ sông.

Được biết, nghi thức hỏa táng tại Ấn Độ hiện có giá từ 15.000 – 20.000 Rs (4,5 – hơn 6 triệu đồng). Những người nghèo không có khả năng chi trả khoản tiền này và họ buộc phải chọn cách tự làm giàn hỏa thiêu hoặc chôn cất người thân ở dọc bờ sông Hằng – con sông linh thiêng của người Ấn!

Tình trạng nghèo đói ở nông thôn Ấn Độ đã khiến làn sóng Covid-19 thứ 2 tại đây trở nên trầm trọng hơn, thế nhưng cũng chính sự chủ quan của các nhà chức trách đã làm mọi thứ trở thành nỗi ám ảnh với cả thế giới.

Những ngôi mộ của người chết được phủ lớp vải màu nghệ tây ẩn chứa sự thật chua xót.
Khi trời tạnh mưa, hững bộ hài cốt lộ ra một phần. Nhiều người phải trông chừng chó hoang bắt đầu tha xương bên trong những ngôi mộ tạm.