Sông băng ở Himalaya bị vỡ, nghi 150 người Ấn Độ thiệt mạng

Sáng ngày 7/2, sông băng ở Himalaya (miền bắc Ấn Độ) bị vỡ, cuốn trôi một đập thủy điện đang thi công, 150 người nghi thiệt mạng. 

Theo Reuters đưa tin, ông Om Prakash – một quan chức của bang Uttarakhand cho biết có khoảng 100-150 đang bị mất liên lạc. Tuy nhiên, chưa thể thống kê cụ thể số người mất tíc và thiệt mạng trong sự cố này.

Sông băng ở Himalaya vỡ xuống đập thủy điện, khoảng 150 người nghi thiệt mạng

India TVnews thông tin thêm, sông băng ở thung lũng Dhauli Ganga, thuộc khu vực Joshimath, bang Uttarakhand bị vỡ. Ngay khi một con đập bị vỡ và cuốn trôi, một số công nhân đang làm việc tại dự án thủy điện Rishi Ganga đã bị mất tích.

Sông băng ở Himalaya bị vỡ, nghi 150 người Ấn Độ thiệt mạng - Ảnh 1
Hiện trường vụ việc.

Ông Ashok Kumar – Cảnh sát trưởng của bang Uttarakhand cho biết, có hơn 50 người đang thi công trên đập thuỷ điện Rishiganga thời điểm sự cố xảy ra. Trong đó, một số người đã may mắn được cứu sống, còn nhiều người khác có khả năng đã thiệt mạng. Hiện giới chức trách đã cho sơ tán những công nhân đang làm việc tại các đập thuỷ điện khác trên dòng sông Alakananda.

Theo lời người dân địa phương, ngoài những công nhân đang làm việc cho dự án thủy điện Rishi Ganga bị mất tích, còn có những người dân đi kiếm củi hay chăn thả gia súc ven sông cũng đã bị dòng nước cuốn trôi.

Sông băng ở Himalaya bị vỡ, nghi 150 người Ấn Độ thiệt mạng - Ảnh 2
Khu vực xảy ra sự cố.

Sanjay Singh Rana – một nhân chứng sống ở thượng nguồn tại làng Raini kể lại, một bức tường gồm đất, đá và nước bất ngờ đổ sập xuống thung lũng sông như một trận lở tuyết. Vụ việc xảy ra quá nhanh khiến mọi người không kịp trở tay. “Tôi cảm thấy rằng ngay cả chúng tôi ở trên cao cũng có thể bị quét phăng", người này bày tỏ.

Ngay khi biết tin, ông Narendra Modi – Thủ tướng Ấn Độ đã trực tiếp chỉ đạo và theo dõi sát sao diễn biến vụ việc. Cụ thể, chính phủ liên bang chi viện lực lượng không quân hỗ trợ các hoạt động cứu hộ.

Sông băng ở Himalaya bị vỡ, nghi 150 người Ấn Độ thiệt mạng - Ảnh 3
Hiện lực lượng chức năng đang đẩy nhanh kế hoạch tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah xác nhận, các lực lượng cứu nạn cứu hộ đang khẩn trương tiếp cận hiện trường để ứng cứu, tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Bên cạnh đó, Bang Uttar Pradesh có đông dân nhất Ấn Độ, nằm ở khu vực lân cận cũng đang theo dõi sát sao mực nước trên sông cũng như cảnh báo lũ.

Nhiều người dân sống gần khu vực xảy ra sự có đã cập nhật những hình ảnh liên quan đến thảm họa trên, tuy nhiên vẫn chưa rõ độ thực hư ra sao. Theo hình ảnh được chia sẻ có thể thấy, dòng nước chảy siết và cuốn trôi một công trường một thủy điện, cùng nhiều máy móc thiết bị xây dựng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cập nhật dòng trạng thái trên Twitter rằng: “Ấn Độ sát cánh với Uttarakhand và cả nước cầu nguyện cho mọi người ở đó được an toàn".

Được biết, đây không phải lần đầu tiên bang Uttarakhand xảy ra lũ quét và lở đất. Trước đó, một vụ thảm họa thiên nhiên cũng đã xảy ra vào năm 2013 khiến 6.000 người dân thiệt mạng do mưa lũ.

Những dòng nước đổ ập từ thượng nguồn, cuốn theo bùn đất và đá gây vùi lấp và cuốn trôi nhà cửa, đường sá và cầu cống nên được gọi tên là “sóng thần Himalaya".

Hiện bang Uttar Pradesh lân cận cũng đã nâng mức độ cảnh báo ở các khu vực ven sông ở mức đáng báo động.!