Barca nợ hơn 30 nghìn tỷ và không thể trả lương cho các cầu thủ

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, CLB Barca đang đứng trên bờ vực phá sản. Hiện họ đang nợ tiền 19 CLB và không thể giả lương cầu thủ trong tháng 1.

Báo cáo tài chính hàng năm của CLB Barcelona vừa được công bố đã tiết lộ những khoản nợ rất đáng báo động do đại dịch Covid-19 cùng một số thương vụ chuyển nhượng lớn trong những mùa giải gần đây.

Tờ El Mundo cũng đưa ra những dự đoán không mấy khả quan về những con số trong báo cáo tài chính và nhận định CLB xứ Catalan đang trên bờ vực phá sản. Cụ thể phía Barcelona tiết lộ khoản nợ của CLB đã lên tới con số hơn 1,4 tỷ USD, trong đó đáng chú ý là những khoản vay ngắn hạn rơi vào khoảng 900 triệu USD.

Barca nợ hơn 30 nghìn tỷ và không thể trả lương cho các cầu thủ - Ảnh 1
Barcelona đang trên bờ vực phá sản

Thêm vào đó, báo cáo cũng nhấn mạnh quỹ lương CLB vẫn chiếm đến 74% tổng thu nhập – một con số vượt quá giới hạn của giải đấu là 70%. Theo các nguồn tin kinh tế từ Goal, đây là một tình huống khá đáng lo ngại ở Barca và khiến phía BLĐ liên tục đàm phán với các cầu thủ để hoãn lương kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong số này có tới 153 triệu USD từ số tiền từ việc mua sắm cầu thủ. Họ nợ tiền mua cầu thủ với 19 CLB khác nhau.

Trong đó nổi bật là các thương vụ Philippe Coutinho và Frenkie De Jong. Cụ thể, Barca vẫn còn nợ Liverpool 35 triệu USD, dù Coutinho cập bến Camp Nou từ tháng 1 năm 2018.

Và đội bóng của Tây Ban Nha cũng mới trả Ajax có 31 triệu USD cho thương vụ De Jong. Họ vẫn nợ đội bóng của Hà Lan tới 56 triệu USD.

Do đó, đứng trước tình hình khó khăn này, có lẽ Barca sẽ tiếp tục nỗ lực kéo dài thời gian thanh toán. Người hâm mộ cũng lo rằng họ sẽ để Messi rời đi theo dạng chuyển nhượng tự do. Tình hình tài chính hiện tại rất khó để họ đáp ứng mức lương rất cao cho Messi.

Barca nợ hơn 30 nghìn tỷ và không thể trả lương cho các cầu thủ - Ảnh 2
CLB xứ Catalan vẫn còn nợ Liverpool 35 triệu USD cho thương vụ mua Philippe Coutinho

Theo đó, Los Blaugrana lần lượt nợ Liverpool 35 triệu USD cho thương vụ mua Philippe Coutinho, 19 triệu USD với Ajax cho Frenkie de Jong và gần 12 triệu USD cho bản hợp đồng Malcom với Bordeaux. Tất cả đều được yêu cầu thanh toán trước ngày 30/6.

Ngoài ra, đội chủ sân Camp Nou vẫn chưa thanh toán đầy đủ các khoản nợ đã đến hạn cho một số cầu thủ đã rời Barca như Arthur (25 triệu USD cho Gremio) và Arturo Vidal (13 triệu USD cho Bayern).

Barca nợ hơn 30 nghìn tỷ và không thể trả lương cho các cầu thủ - Ảnh 3
Dù Arthur đã rời Barca để tới Juventus nhưng CLB vẫn chưa thanh toán đầy đủ 25 triệu USD cho phía Gremio

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với đài phát thanh RAC1 của xứ Catalan, chủ tịch tạm quyền Carles Tusquets cũng tuyên bố Barca sẽ không thể trả lương cho các cầu thủ trong tháng 1 này dù HLV Koeman và nhiều cầu thủ vừa chấp nhận giảm lương hồi tháng 12.

Barca nợ hơn 30 nghìn tỷ và không thể trả lương cho các cầu thủ - Ảnh 4
Họ không thể trả lương Messi trong tháng 1 này

Mùa giải này, Barca hy vọng các cổ động viên có thể trở lại sân, bởi việc bán vé sẽ giúp đội bóng bù đắp một phần các tổn thất về tài chính. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Châu Âu và còn rất lâu nữa người hâm mộ mới được đến sân. Hiện tại, Barca được cho là đang cố gắng đàm phán với các “chủ nợ” nhằm trì hoãn việc chi trả các khoản nợ.