Sinh viên vùng lũ được nhiều trường đại học giảm học phí 50-100 %

Rất nhiều trường đại học trên cả nước đã hỗ trợ 50-100% học phí, tặng học bổng cho cho sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Do tình tình mưa lũ gây hậu quả nặng nề cho người dân, trường Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định hỗ trợ 50% học phí học kỳ 1 cho tất cả sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng. Hiện tại số sinh viên này theo học ở trường có khoảng 300 em.

Trước đó cán bộ, công nhân viên chức ở đoàn trường cũng đã triển khai nhiều đợt quyên góp hỗ trợ hướng về miền Trung. Trong đợt giảm học phí này, nhiều sinh viên cho biết gia đình mình không bị thiệt hại nặng nên ác em đã đề nghị nhà trường tập trung hỗ trợ những bạn khác khó khăn hơn.

Một người dân ở Quảng Bình ngồi trên mái nhà chờ ứng cứu. (Ảnh: Trương Thanh Tùng)

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ học phí cho các sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa lũ miền Trung với mức giảm 100% hoặc 50% mức học phí hệ chuẩn trong học kỳ 1.

Theo thống kê, nhà trường có khoảng 100 sinh viên có gia đình khó khăn bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ lụt thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trường đã gửi thư điện tử để các em đăng ký thông tin, để không sinh viên nào bị bỏ sót.

Đối với Trường ĐH Thương mại, bước đầu nhà trường quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên chịu thiệt hại nặng bởi mưa lũ miền Trung với số tiền là 10 triệu đồng. Hi vọng các em cùng gia đình sớm vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, học tập. Trong thời gian tới nhà trường cũng sẽ tiếp tục kêu gọi các hình thức hỗ trợ khác cho sinh viên và người dân vùng lũ.

Trường ĐH Thủy Lợi là ngôi trường có hàng trăm sinh viên miền Trung theo học. Trước tình thiên tai lũ lụt gây hậu quả nặng nền trường cũng quyết định sẽ triển khai việc miễn giảm học phí để hỗ trợ cho các sinh viên có gia đình chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Nước dâng cao, nhà cửa người dân ở vùng trũng ngập lên tận nóc.

Trường ĐH Giao thông Vận tải cũng đang rà soát danh sách sinh viên các tỉnh miền Trung đang theo học tại trường. Khi có số liệu cụ thể, nhà trường sẽ đưa ra phương án cụ thể để chia sẻ giảm bớt gánh nặng của các gia đình sinh viên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung.

Tại TP.HCM rất nhiều trường đại học cũng đồng loạt tiếp nhận hồ sơ đăng kí hỗ trợ của sinh viên có gia đình khó khăn do ảnh hưởng mưa lũ miền Trung. Sau đó sẽ xem xét đưa ra hình thức hỗ trợ phù hợp cho các em.