Sinh 2 con 1 bề sẽ được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT học sinh

Các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề và cam kết không sinh thêm sẽ được nhận khen thưởng, miễn/giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT học sinh và nhiều chính sách hỗ trợ khác nữa.

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: “Thừa nam thiếu nữ" trong độ tuổi kết hôn, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội, tăng tình trạng bất bình đẳng giới trong tương lai.

Mới đây, thông tư 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ 10/3/2021 có những nội dung về việc khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề.

Theo đó, tại điều 4 Thông tư 01/2021/TT-BYT quy định: Xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Sinh 2 con 1 bề sẽ được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT học sinh - Ảnh 1
Các xã thực hiện tốt chính sách dân số sẽ được khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Đối với cá nhân, để giảm tình trạng mất cân băng giới tính, Nhà nước có những chính sách hỗ trợ các các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề và không có ý định sinh thêm như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Sinh 2 con 1 bề sẽ được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT học sinh - Ảnh 2
Gia đình sinh 2 con một bề và cam kết không sinh thêm sẽ được Nhà nước hỗ trợ chính sách như miễn/giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT học sinh.

Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thực hiện tầm soát trước sinh (sàng lọc trước sinh), tầm soát sơ sinh (sàng lọc sơ sinh) và hỗ trợ bằng tiền (nếu có).

Sinh 2 con 1 bề sẽ được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT học sinh - Ảnh 3
Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo… được hỗ trợ thực hiện tầm soát trước sinh (sàng lọc trước sinh), tầm soát sơ sinh (sàng lọc sơ sinh) và hỗ trợ bằng tiền (nếu có).

Trước đó, tỉnh Hậu Giang đã khen thưởng 22 gia đình sinh 2 con một bề là gái. Mỗi gia đình nhận được bằng khen và tiền thưởng kèm theo là 1.490.000 đồng. Hiện tại dân số ở tình Hậu giang đang là 730.000 người, đứng top các tỉnh thành có tỉ lệ sinh thấp nhất cả nước.

Ngoài ra, tỉnh cũng tặng bằng khen và số tiền 15 triệu đồng cho xã, phường, thị trấn duy trì tốt mô hình gia đình sinh đủ hai con trong 3 năm liên tục và 25 triệu đồng cho xã phường, thị trấn duy trì mô hình gia đình sinh đủ hai con trong 5 năm liên tục.!