Sau lũ lụt miền Trung: Quân dân dọn dẹp bùn đất đón học sinh đi học

Tại (H. Hướng Hóa, T. Quảng Trị) mới đây đã thống kê lại tổng số thiệt hại sau lũ, ước tính số tài sản bị hư hỏng có trị giá khoảng 23 tỷ đồng.

Sáng ngày 7/11, hầu hết những trường học trên địa bàn của huyện này kêu gọi dạy học trở lại. Thế nhưng, vẫn còn khá nhiều điểm trường chưa thể cho học sinh quay lại học do trường bị bùn đất vùi lấp gây thiệt hại nặng nề.

Quân dân nỗ lực dọn dẹp, cải tạo môi trường để nhanh chóng trở lại nhịp sống thường nhật.

Đợt mưa lũ vừa rồi đã khiến ngôi trường mầm non của (H. Hướng Việt) bị ngập sâu trong bùn đất. Ước chừng lớp bùn này có độ dày khoảng tầm 1m, nhiều nơi là 2m ngập bao trùm toàn bộ khuôn viên trường.

Nhiều tài sản bị hư hỏng nặng.

Sau khi lũ rút, các giáo viên nơi đây được sự hỗ trợ của lực lượng biên phòng tổ chức dọn dẹp nhưng khối lượng bùn quá nhiều nên công tác này vẫn còn ngổn ngang suốt 1 tuần qua.

Mọi người chung sức chung lòng khắc phục hậu quả sau lũ.
Lớp bùn có độ dày khoảng 1m.

Trợ giúp công tác dọn dẹp này ngoài lực lượng biên phòng của (H. Hướng Lập, H. Hướng Hoá) còn có cả những tình nguyện viên tới từ Tỉnh đoàn, H. đoàn Hướng Hoá.

Rất nhiều cán bộ,chiến sỹ ra quân giúp các cô giáo tại trường mầm non Hướng Việt giải phóng lớp bùn đất khổng lồ.
Ngoài bùn đất còn có những rễ cây lớn từ cây bật gốc đổ trong khuôn viên trường.

Để giúp công tác dọn dẹp trở nên nhanh và hiệu quả hơn, các phương tiện máy móc cơ giới cũng được điều động để tham gia hộ trợ, tuy nhiên do quá nhiều bùn đất nên dự kiến sẽ phải mất ít nhất là 3, 4 ngày để dọn dẹp sạch sẽ.

Phó trưởng đồn biên phòng Hướng Lập - Đại uý Hoàng Minh Thiết cho biết, những ngày vừa qua, lực lượng của đơn vị này đã luôn sát cánh với nhân dân địa phương về công tác cứu hộ, cũng như khắc phục tổn thất nghiêm trọng sau đợt mưa lũ vừa rồi.

Hy vọng với những sự nỗ lực của cả quân và dân, những điểm trường trên địa bàn sẽ nhanh chóng được dọn dẹp tươm tất, sớm ngày đón học sinh trở lại trường.