Sau khi được giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn tồn đầy đồng, phải dỡ bỏ

Mặc dù đã được giải cứu hàng loạt nông sản như: su hào, bắp cải, cà rốt… nhưng nhiều loại rau củ tại TP Chí Linh, Hải Dương vẫn bị quá lứa, rụng đầy gốc, bà con chẳng buồn thu hoạch.

Những ngày gần đây, tại một số địa phương, đặc biệt là Hà Nội, người dân đang tích cực giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với giá thành phải chăng, chất lượng đảm bảo, nông sản Hải Dương rất được lòng người dân thủ đô. Các mặt hàng như: cà rốt, su hào, bắp cải, cà chua… chỉ sau vài tiếng được bày bán đã hết sạch. Tại một số điểm bán nông sản, đặc biệt là gà đồi, người dân thậm chí còn xếp hàng dài chờ tới lượt.

Sau khi được giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn tồn đầy đồng, phải dỡ bỏ - Ảnh 1
Người dân thủ đô nhiệt tình giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương.

Sau khi được giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn tồn đầy đồng, phải dỡ bỏ - Ảnh 2
Hầu hết mọi người đều mua 2 -3 túi rau củ (mỗi túi 5kg), vừa để ăn dần, vừa để ủng hộ bà con vùng dịch.

Tuy nhiên, số nông sản được giải cứu vẫn còn khá khiêm tốn so với số lượng thực tế còn tồn đọng tại địa phương.

Ngày 3/3 vừa qua, sau khi được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, bà con xã Nhân Huệ – vựa rau lớn nhất của Chí Linh đã tập trung xuống đồng thu hoạch rau màu còn tồn đọng để chuẩn bị cho vụ mới.!

Sau khi được giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn tồn đầy đồng, phải dỡ bỏ - Ảnh 3
Sau khi được gỡ phong tỏa, bà con xã Nhân Huệ đã xuống đồng thu hoạch nông sản còn tồn đọng.

Bên cạnh một số loại rau vẫn còn sử dụng được thì hàng loạt ruộng su hào, bắp cải, cà chua đã quá lứa, buộc phải dỡ bỏ.

Bà Tuyết – một người dân tại xã Nhân Huệ cho biết, nhà bà có 3 sào su hào, bắp cải không có thương lái thu mua do dịch nên giờ đành phải nhổ bỏ. Gia đình hiện còn 1 mẫu cà rốt có thể thu hoạch nhưng số tiền thu được cũng chỉ đủ vốn và nhân công.

Mặc dù đã được bà con các tỉnh/thành phố khác hỗ trợ giải cứu nhưng số lượng rau củ còn tồn đọng do không tiêu thụ được còn khá lớn. Trên cánh đồng, những quả cà chua chín đỏ rụng đầy gốc nhưng bà con cũng chẳng buồn thu hoạch vì không biết phải bán cho ai, bán như thế nào.

Sau khi được giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn tồn đầy đồng, phải dỡ bỏ - Ảnh 4
Cà chua đã chín nhiều, rụng đầy gốc nhưng người nông dân cũng chẳng buồn thu hoạch.

Theo UBND TP Chí Linh, do dịch bệnh COVID-19, một lượng lớn rau quả, gà đồi của người dân đã không được tiêu thụ kịp thời.

Sau Tết, thành phố đã có 3200 tấn cà chua, hơn 5300 tấn cà rốt, hơn 1400 tấn bắp cải, gần 800 tấn su hào, gần 4000 tấn hành củ được tiêu thụ. Trên địa bàn vẫn còn khoảng hơn 600.000 con gà, hơn 3700 tấn cà rốt, 350 tấn bắp cải, 140 tấn hành củ vẫn đang tồn đọng.

Nói về giải pháp xử lý số nông sản này, ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh cho biết đã kết nối với thương lái, sẽ có xe chở hàng đến tận nơi thu mua sau khi bà con thu hoạch xong.

Sau khi được giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn tồn đầy đồng, phải dỡ bỏ - Ảnh 5
Cà rốt đang là sản phẩm chủ lực tại Chí Linh vì được mùa, giá thành lại cao.

Cũng theo ông Kiên, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, thế nhưng năm nay cà rốt được mùa, giá cao nên tiêu thụ rất nhanh. Có một số loại rau bị hư hỏng do không kịp thu hoạch nhưng diện tích không nhiều nên thiệt hại không quá lớn. Hiện nay, cà rốt là loại nông sản chủ lực lại được giá nên bà con khá phấn khởi.

Ngoài việc thu hoạch nông sản, thành phố cũng chỉ đạo người dân chuẩn bị ruộng đồng cho vụ xuân hè sắp tới.