Sạt lở ở Trà Leng: Người lính dùng tay đào bới vì sợ đồng bào đau

Dưới cơn mưa tầm tã, các chiến sĩ cố nén đau thương, dùng tay đào bới để tìm kiếm những thi thể cuối cùng của đồng bào mình trong vụ sạt lở ở Trà Leng.

Hàng trăm chiến sĩ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân

Ngày 28/10, vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã vùi lấp 1 ngôi làng khiến 55 người mất tích, hiện lực lượng chức năng đã cứu được 33 người, tìm thấy 8 thi thể, còn 14 người mất tích.

Tính đến 1/11, đã 3 ngày vụ sạt lở diễn ra, giữa núi rừng lạnh lẽo, các chiến sĩ vẫn đang nỗ lực đào bới để tìm kiếm những thi thể cuối cùng. Họ dùng tay nhấc từng thanh gỗ, khối bê tông, móc cẩn thận từng viên gạch lẫn trong bùn vì sợ dùng cuốc, xẻng sẽ làm đau đồng bào.

Sạt lở ở Trà Leng: Người lính dùng tay đào bới vì sợ đồng bào đau - Ảnh 1
Hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Nam đang nỗ lực đào bới để tìm kiếm những thi thể nạn nhân cuối cùng.

Những thi thể được tìm thấy bị vùi trong lớp bùn lầy đến nỗi biến dạng, những người chiến sĩ vẫn phải nén nỗi đau để tiếp cục công việc, dốc sức đào bới dựa theo lời miêu tả của thân nhân người mất tích ở Trà Leng.

Sạt lở ở Trà Leng: Người lính dùng tay đào bới vì sợ đồng bào đau - Ảnh 2
Những thi thể được kéo ra từ đống bùn lầy khiến các chiến sĩ không ngăn được dòng nước mắt.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, chiến sĩ Đào Anh Vũ (19 tuổi) – thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Nam nghẹn ngào: “Ngày 29/10, lúc mới được vào hiện trường, đoàn em phải lội bộ gần 3 tiếng đồng hồ, qua nhiều điểm sạt lở mới tới được Trà Leng. Cả đội không dám ngừng nghỉ vì người dân đang chờ mình tới cứu, thế nhưng khi những thi thể đã lạnh ngắt được kéo ra từ bùn lầy chúng em đều không ngăn được dòng nước mắt. Đau buồn lắm."

Không dám nghỉ ngơi vì đồng bào đang chờ

Ngày đêm dốc hết tâm can để đào bới, đến bữa ăn lực lượng cứu hộ – cứu nạn cũng phải thay nhau vào lán tạm để dùng bữa. Nhìn các chiến sĩ ai nấy đều dính đầy bùn đất, 5 người 1 lán đứng ăn cơm khiến nhiều người xúc động.

Sạt lở ở Trà Leng: Người lính dùng tay đào bới vì sợ đồng bào đau - Ảnh 3
Các chiến sĩ thay nhau vào lán tạm để ăn cơm, không dám rút toàn quân vì sợ làm chậm tiến độ.

Chiến sĩ Nguyễn Thanh Tân (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam) cho biết đội phải thay nhau rời khu vực tìm kiếm nạn nhân đi ăn, không thể rút hết quân vì sẽ làm chậm tiến độ, khi ăn xong các chiến sĩ lại quay trở lại hiện trường ban đầu, quyết tâm tìm kiếm đến cùng.

Sạt lở ở Trà Leng: Người lính dùng tay đào bới vì sợ đồng bào đau - Ảnh 4

Sạt lở ở Trà Leng: Người lính dùng tay đào bới vì sợ đồng bào đau - Ảnh 5
Bữa ăn vội của người lính, các anh biết đồng bào mình đang chờ.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, Phó Tư lệnh Quân khu 5 – Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho biết: “Hiện lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn, khối lượng đất đá đổ xuống quá lớn, cộng thêm cả gạch đá, gỗ rừng gây cản trở công tác tìm kiếm, chưa kể mưa không ngừng. Chúng tôi lo lắng đoàn sẽ gặp nguy hiểm, trước mắt vẫn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu.”

Phó Chủ nhiệm hậu cần Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Nam – Trung tá Võ Chí Bắc cho biết, ngoài tập trung vào công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích, đoàn còn phân công lực lượng hậu cần chuẩn bị lương thực để tiếp tế cho người dân.

“Những cháu bé ngây ngô không hề biết thảm họa vừa xảy ra, người lớn thì thất thần vì mất làng, mất nhà, mất người thân. Nhìn đau đớn lắm, chúng tôi đang rất cố gắng hết sức để hoàn thành công tác tìm kiếm người bị nạn.", Trung tá Bắc nghẹn ngào.!

Thống kê thiệt hại do sạt lở đất ở Quảng Nam

Tính đến sán 30/10:

Vụ sạt lở (làng ông Đề) thôn 1 xã Trà Leng có 15 hộ gia đình với 55 người. Cứu được: 33 người

Đã có 8 người chết: Hồ Văn Hùng, Hồ Thị Mai, Hồ Văn Thanh, Hồ Thị Đức, Hồ Văn Công, Hồ Viết Mười, Lê Công Huy, Nguyễn Thị Tường Vy.

Còn 14 người mất tích: Lê Hoàng Việt, A Rất Hà, Hồ A rất Thái Hữu, Hồ Thị Thắm, Hồ Quang Tuyền, Hồ Thị Ân, Trần Cao Nam, Trần Văn Tăng, Võ Ngọc Vinh, Nguyễn Thị Lệ Xoan, Nguyễn Thị Mai Khiếu, Nguyễn Văn Khuê, Hồ Thị Mai Ly, Hồ Thị Then.

Xã Trà Vân, huyện Nam Trà My: Tìm thấy 8/8 thi thể mất tích.

Xã Trà Mai, huyện Nam Trà My: 1 người mất tích.

Xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn: 11 người mất tích, 5 thi thể được tìm thấy.