Rùng mình với độ bẩn của khẩu trang sau 12 tiếng sử dụng liên tục

Khó ai có thể tin được, một chiếc khẩu trang khi được sử dụng liên tục trong 12 tiếng lại có lượng vi khuẩn và nấm mốc như thế này. Nhất là khẩu trang vải.

Hiện nay, với hầu hết mọi người, khẩu trang chính là một trong những vật bất li thân khi ra khỏi nhà. Không những bảo vệ đường hô hấp khỏi khói bụi, không khí ô nhiễm, khẩu trang còn tránh được vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

Có rất nhiều loại khẩu trang được ưa chuộng tại thời điểm hiện tại. Ngoài khẩu trang y tế, dùng một lần, còn phải kể tới khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn… Với các loại khẩu trang y tế dùng một lần, không ít người sẽ cho là phí phạm, đắt đỏ. Bởi vậy, một bộ phận có khuynh hướng ưu tiên khẩu trang vải hơn vì có thể giặt lại và tái sử dụng.

Rùng mình với độ bẩn của khẩu trang sau 12 tiếng sử dụng liên tục - Ảnh 1
Thay vì khẩu trang dùng một lần, nhiều người lại ưu tiên khẩu trang vải vì tiết kiệm và có thể giặt để tái sử dụng.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là sử dụng loại khẩu trang nào sẽ sạch và đảm bảo an toàn hơn. Liệu khẩu trang vải có thể tái sử dụng, tiết kiệm chi phí, sẽ không gây ra nguy hiểm nào đối với người dùng?

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên 2 loại khẩu trang, loại tái sử dụng được và loại dùng một lần. Có 2 người đeo 2 chiếc khẩu trang này liên tục, mỗi người một chiếc. Cứ 6 tiếng, các chuyên gia lại tiến hành quan sát một lần.

Sau 6 tiếng, người ta phát hiện ở cả 2 loại khẩu trang đều bắt đầu xuất hiện vi khuẩn và nấm. Trong số đó có loại gây phát ban, có loại dễ gây viêm nhiễm trên da. Và sau 12 tiếng liên tục sử dụng, số lượng những vi khuẩn và nấm mốc này liên tiếp tăng lên. Và lượng vi khuẩn, nấm ở khẩu trang vải được nhận định là cao hơn khẩu trang y tế dùng một lần rất nhiều.

Rùng mình với độ bẩn của khẩu trang sau 12 tiếng sử dụng liên tục - Ảnh 2
Vi khuẩn, nấm mốc ở khẩu trang vải nhiều hơn ở khẩu trang y tế dùng một lần khi sử dụng trong cùng một khoảng thời gian liên tục.

Theo các chuyên gia, sở dĩ có hiện tượng này là vì khi đeo khẩu trang liên tục, hơi thở sẽ làm ẩm mặt trong. Môi trường ấm và ẩm chính là điều kiện lý tưởng để vi sinh phát triển. Từ đó hình thành nấm, vi khuẩn.

Có sự khác biệt giữa khẩu trang vải và khẩu trang y tế là chất liệu của lớp gần miệng. Khi hô hấp, nói chuyện hoặc hắt hơi, những giọt bắn sẽ văng ra theo nước bọt, làm ẩm môi trường bên trong khẩu trang. Lúc này, bên trong sẽ hội tụ những yếu tố có lợi để vi khuẩn, nấm mốc hình thành và sinh sôi.

Nhà nghiên cứu cũng nhận định, khẩu trang y tế có lớp lọc thoáng hơn so với khẩu trang vải. Sợi vải dệt thường lọc khuẩn kém hơn, dễ giữ lại nhiều nước bọt hơn. Cùng vì lý do này mà dùng khẩu trang vải lâu sẽ sinh vi khuẩn nhiều hơn so với khẩu trang y tế dùng một lần.

Rùng mình với độ bẩn của khẩu trang sau 12 tiếng sử dụng liên tục - Ảnh 3
Khẩu trang y tế có lớp lọc thoáng, lọc tốt hơn và hạn chế được vi khuẩn, ngăn hình thành nấm mốc.

Vì vậy, chuyên gia khuyên nếu có thể, tốt hơn cả là nên dùng khẩu trang một lần. Trường hợp dùng khẩu trang vải cần giặt giũ thường xuyên và giữ chúng sạch sẽ. Nên tránh để khẩu trang tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, mồ hôi để giảm khả năng gây viêm da, kích ứng da hoặc nhiễm khuẩn…