Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ

Cây quyền trượng Hoa hậu Việt Nam cứ hai năm một lần lại thay đổi diện mạo. Từ những thiết kế rườm rà đến tinh xảo, đơn giản nhưng vẫn đẹp và quyền uy. 

Hoa hậu Việt Nam – cuộc thi sắc đẹp danh giá bậc nhất dải đất hình chữ ‘S’ với truyền thống tạo dựng hơn 30 năm đã đi qua 16 nhiệm kỳ và vừa bước sang nhiệm kỳ thứ 17. Chương trình có tiền thân là Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong do chính báo Tiền Phong tổ chức. Trong khuôn khổ mặc định, ngoài thời khắc đăng quang cùng chiếc vương miện quý giá, tân Hoa hậu còn được trao tặng cây quyền trượng đại diện cho trí tuệ, hương sắc và quyền lực.

Hưởng ứng dư âm của đêm Chung kết ngày 20/11, hãy cùng nhìn lại quá trình thay đổi ngoạn mục của quyền trượng Hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ.

Hoa hậu Việt Nam 1998 – 2000

Dù bắt đầu từ năm 1988, nhưng mãi đến 10 năm sau, chiếc quyền trượng đầu tiên mới được ghi tên vào danh sách vật phẩm của tân Hoa hậu Việt Nam. Năm đó, Nguyễn Thị Ngọc Khánh đã trở thành người đẹp đầu tiên có thể chạm đến biểu tượng quyền uy của ngôi vị sắc đẹp cao nhất.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 1
Hình ảnh Hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Khánh trên bìa tạp chí Người đẹp sau ngày đăng quang

Vào thời kỳ này, vương miện là thứ các nàng Hậu không cần hoàn trả sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Tuy nhiên, đối với quyền trượng mạ vàng, đúc kết với chi tiết thiếu nữ trong trang phục áo Dài phần trên đỉnh lại là một biểu tượng quan trọng vào thời khắc trao giải. Nối tiếp Hoa hậu Ngọc Khánh, Hoa hậu năm 2000 Phan Thu Ngân được trao lại quyền trượng.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 2
Hoa hậu Thu Ngân tiếp nhận cây quyền trượng từ tay Hoa hậu tiền nhiệm

Hoa hậu Việt Nam 2002 – 2008

2 năm sau, Nguyễn Thị Mai Phương kế nhiệm Hoa hậu Việt Nam. Như thông lệ vốn có, quyền trượng năm này dù thay đổi vài chi tiết về màu sắc, trụ đỡ, nhưng vẫn lấy biểu tượng người thiếu nữ khoe sắc thắm trong tà áo Dài là hình ảnh trung tâm.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 3
Hoa hậu Việt Nam 2002 Nguyễn Thị Mai Phương chụp ảnh kỉ niệm cùng cây quyền trượng

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 4
Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 5
Mai Phương Thúy ngồi vào ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2006. Trong năm này, phần thân cầm quyền trượng đã được mở dài ra hơn hẳn, tạo cảm giác thanh thoát, quyền uy.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 6

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 7
Hoa hậu Thuỳ Dung đăng cai năm 2008

Hoa hậu Việt Nam 2010

Quyền trượng dành cho ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2008 có thiết kế đột phá, hoàn toàn thay đổi kiểu dáng như để đánh dấu một chặng đường mới. Tuy được chế tác khá ấn tượng, đặc sắc nhưng lại không thật sự thực tế và thuận tiện cho tân Hoa hậu.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 8

Giây phút Hoa hậu Ngọc Hân nhận lấy quyền trượng bị dư luận ví như đang ẵm cúp thể thao cồng kềnh của các vận động viên. Điều này gây khó khăn không nhỏ trong bước chào hỏi khán giả sau thời khắc đăng quang bởi chỉ có thể nâng cây trượng bằng phần đế.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 9

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 10

Hoa hậu Việt Nam 2012

Như đã tích cực tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ dân chúng, BTC quyết định đưa quyền trượng Hoa hậu Việt Nam năm 2012 trở về thiết kế trước đây. Tuy nhiên, người theo dõi có thể nhận thấy rõ mẫu mã đã trở nên tinh xảo, mượt mà hơn rất nhiều. Phần thân trượng được chú ý khá thanh thoát, dài hơn, ngày càng sang trọng.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 11

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 12
Quyền trượng của Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo như được sao chép 95% bản gốc.

Hoa hậu Việt Nam 2014

Bên cạnh chiếc vương miện đắt giá, được coi là một trong những chiếc vương miện tầm cỡ nhất cuộc thi này với giá trị lên đến 2,5 tỷ đồng, quyền trượng mà tân Hoa hậu Kỳ Duyên nhận được lại ít được nhắc đến do vẫn giữ nguyên hầu hết kiểu dáng, chi tiết của quyền trượng 2 năm trước.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 13

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 14
Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên

Hoa hậu Việt Nam 2016

Năm thứ 15 chương trình Hoa hậu Việt Nam diễn ra chứng kiến thay đổi vượt bậc của cây quyền trượng. Không còn chất liệu kim loại mạ vàng hoàng kim, cây quyền trượng của ‘nàng Hậu’ Đại học Ngoại Thương – Đỗ Mỹ Linh lại mang sắc trong pha lê lấp lánh tuyệt đẹp.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 15

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 16

Ngoài biểu tượng thuyền thống về người con gái Việt thả dáng với áo Dài thuần khiết, quyền trượng năm 2016 còn mang chi tiết hoa sen 3D tinh xảo bắn vào trung tâm khối đá cùng nhiều viên đá quý ánh xanh mãn nhãn.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 17

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 18

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 19
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Hoa hậu Việt Nam 2018

Thiết kế quyền trượng của Hoa hậu tròn 18 tuổi Tiểu Vy khá đơn giản so với những vật tiền nhiệm. Ngay trước thềm chung kết, BTC Hoa hậu Việt Nam hé lộ về các đặc điểm nổi bật nâng tầm giá trị đấu trường nhan sắc tiếng tăm này.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 20

Quyền trượng năm 2018 có dụng ý chế tác với điểm nhấn gồm logo và vương miện Hoa hậu Việt Nam trên chất liệu vàng ánh kim nhã nhặn. Các vòng cung mềm mại bắt sáng như đính nhũ được tô điểm bằng 8 viên đá quý Swarovsky. Trên đỉnh cây quyền trượng gây ấn tượng bởi viên đá Swarovsky có kích thước chính xác là 13 ly.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 21

Hoa hậu Việt Nam 2020

Ngày 20/11 vừa qua, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã được xướng tên ở ngôi vị cao nhất trong bầu không khí xúc động vỡ oà của khán trường. Bỏ qua những ‘hạt sạn’ không đáng có, vương miện và quyền trượng năm nay lại được coi là điểm sáng trong đêm Chung kết.

Chẳng phải quá lời khi nói quyền trượng của tân Hoa hậu năm 2020 mang thiết kế được lòng nhất trong 17 mẫu. Quyền trượng có kiểu dáng đồng nhất với ghế đăng quang, thể hiện uy lực tiềm tàng, mạnh mẽ của phái đẹp.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 22

Trong phần giới thiệu, giá trị của cây quyền trượng này không được bật mí nhưng những chi tiết cấu tạo cũng đủ để người xem đoán được số ngân quỹ đầu tư vào đây không hề nhỏ. Quyền trượng được mạ vàng 24k đắt đỏ, cộng thêm 44 viên đá quý (trong đó có 2 viên thạch anh tím 30mm) rải rác khắp thân trượng tô điểm cho vẻ đẹp rạng ngời từ sắc đẹp, trí tuệ và lòng nhân ái của tân Hoa hậu Việt Nam.

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 23

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 24

Quyền trượng Hoa hậu Việt Nam thay đổi ngoạn mục qua các thời kỳ - Ảnh 25
Cận cảnh cây quyền trượng tinh xảo năm nay

Nguồn: Tổng hợp