Quốc gia láng giềng Ấn Độ - NePal đã bị "bão" Covid-19 tấn công

Quốc gia láng giềng của Ấn Độ là Nepal đang đối mặt là nơi cơn bão Covid-19 hoành hành. Khi số ca nhiễm đã tăn lên tới 57 lần so với tháng trước.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ với biển chủng mới lan rộng ra khu vực Nam Á, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cập nhật vào ngày 5/5 cho hay Nepal đã có số ca nhiễm Covid-19 mới kỷ lục.

“Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ lúc này là một hình ảnh kinh hoàng cho tương lai của Nepal nếu chúng ta không thể ngăn đợt bùng phát Covid-19 đang từng phút cướp đi sinh mạng của nhiều người hiện nay“, chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Nepal Netra Prasad Timsina cho biết.

Quốc gia láng giềng Ấn Độ - NePal đã bị bão Covid-19 tấn công - Ảnh 1
Nhân viên tang lễ mặc đồ bảo hộ hỏa thiêu thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Kathmandu, Nepal, hôm 3/5. Ảnh: Reuters.

Chỉ trong ngày 5/5, số ca nhiễm tịa quốc gia này đã lên tới 8.659 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ. Số ca tử vong là 58 ca, đây là những con số ghi nhận cao nhất từ trước đến nay và đang không ngừng tăng lên.

Nepal là quốc gia có 29 triệu dân, nhưng số ca nhiễm đã len tới 359.610, trong đó có 289.783 trường hợp khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong ở Nepal hiện là 3.475. Số ca nhiễm mới đã tăng tới 57 lần so với 1 tháng trước đó.

Những vùng gần biên giới Ấn Độ là nơi đáng lo ngại nhất với khả năng lây nhiễm cao. Trong khi hiện tại, chỉ 1% số người dân tại Nepal được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, trong khi hệ thống trang thiết bị cho y tế còn nhiều hạn chế.

Quốc gia láng giềng Ấn Độ - NePal đã bị bão Covid-19 tấn công - Ảnh 2
Bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Kathmandu, Nepal.

Bác sĩ tại bệnh viện Bheri ở Nepalgunj, thành phố ở vùng đồng bằng tây nam giáp với Ấn Độ – Prakash Thapa chia sẻ: “Tình hình hiện tại hết sức đáng sợ."

Các bệnh viện tại thủ đô Nepal hiện giờ đã quá tải, các đài hóa thân tại đền thờ Hindu lớn nhất Nepal – Pashupatinath hoạt động hết công suất. Số người tử vong gia tăng, trong khi đó quốc gia này cũng đang đối diện tình trạng thiếu vaccine. Những người đã được tiêm vaccine đợt đầu lo ngại bởi họ có thể không thể tiêm mũi tiêm thứ 2 đúng hạn.

“Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, một cách nhanh chóng để có hy vọng ngăn thảm họa nhân đạo này. Virus này không phân biệt biên giới và các biến chủng đang lan tràn khắp châu Á", Alexander Matheou, giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, cho biết hôm 5/5, cảnh báo về làn sóng Covid-19 ở Nepal.