Quán quân Olympia 2005 bị chê trách vì 'cạn tình' với đồng hương?

Khi được hỏi về số tài sản hiện tại, Lê Vũ Hoàng - quán quân Olympia 2005 ngượng ngùng tiết lộ con số khoảng 1 triệu đô.

Quảng cáo

Nam sinh nghèo leo đỉnh Olympia

Trong số các quán quân Olympia, Lê Vũ Hoàng (sinh năm 1988) là một trong những cái tên nổi bật nhất. Thời điểm thi Olympia, anh đang là học sinh lớp chọn 12N của trường THPT Số 1 Bố Trạch, Quảng Bình. Hoàng khi đó khiến khán giả cả nước xúc động bởi hành trình giành vòng nguyệt quế đầy gian nan của mình.

Lê Vũ Hoàng là con cả trong gia đình có hai anh em ở Tiểu khu 8 thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch. Bố mẹ của Hoàng vốn là công nhân làm việc ở Đồng Hới. Sau đó bố Hoàng nghỉ việc rồi xin làm bảo vệ tại Huyện uỷ huyện Bố Trạch với lương tháng khoảng 300.000 đồng.

Quán quân Olympia 2005 Lê Vũ Hoàng.

Gia đình Hoàng trước kia ở khu tập thể của cơ quan bố. Sau đó do bố mẹ nghỉ việc nên phải chuyển về ở nhờ nhà bà ngoại. Mẹ Hoàng sức khoẻ rất yếu, thường xuyên ốm yếu và đi viện. Cả nhà hầu như sống dựa vào đồng lương ít ỏi của bố. Khi Hoàng đang đi thi Olympia thì nhận được tin mẹ ốm, phải mổ u não. May mắn là ca mổ đã thành công và sức khỏe mẹ Hoàng bình phục tốt.

Đến tận bây giờ, hình ảnh nam sinh Lê Vũ Hoàng gầy gò, đen nhẻm đứng cạnh nhà tranh, vách đất năm đó vẫn khiến nhiều người xúc động. Vòng nguyệt quế chung kết năm chính là mồ hôi nước mắt, là minh chứng cho sự vươn lên của chàng trai nghèo xứ Quảng.

Cậu học trò nghèo đổi đời nhờ vòng nguyệt quế.

Cú đổi đời nhờ giành vòng nguyệt quế

Thời gian trước, Lê Vũ Hoàng đã xuất hiện trong series 'Các nhà cựu vô địch, họ giờ ra sao?' của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Sau khi giành vòng nguyệt quế, Hoàng nhận số tiền thưởng 35.000 USD (khoảng 800 triệu đồng) và học bổng toàn phần vào Đại học Kỹ thuật Swinburne, Australia.

Trước khi Hoàng lên đường du học, Hội Chữ thập đỏ huyện Bố Trạch còn xây tặng gia đình anh căn nhà tình nghĩa trị giá hơn 10 triệu đồng.

12 năm qua, Hoàng sống ở 'xứ sở chuột túi' và có những thành tựu đáng ngưỡng mộ. Được biết, cựu quán quân Olympia đã có bằng Tiến sĩ tại trường Swinburne. Hiện anh là kỹ sư điện tử của một công ty. Hoàng đã lập gia đình, có 2 con, mua nhà và ô tô. Khi được hỏi về số tài sản hiện tại, Lê Vũ Hoàng ngượng ngùng tiết lộ con số khoảng 1 triệu đô (không nói rõ đơn vị tính là AUD hay USD).

Lê Vũ Hoàng khi học tại Australia.
Căn nhà của Lê Vũ Hoàng ở Australia.

Trong series 'Các nhà cựu vô địch, họ giờ ra sao?', Hoàng cho biết: Anh đã thiết kế, sản xuất một số sản phẩm và bán ra trên thị trường thế giới. Những sản phẩm này được người tiêu dùng và các công ty lớn đánh giá cao. Một trong số đó là mạch điều khiển đèn LED công suất cao dành cho sân khấu.

Năm 2018, Lê Vũ Hoàng cùng một số đồng nghiệp mang sản phẩm hệ thống đèn chiếu sáng thông minh cho đô thị tham gia cuộc thi Viet Challenge và giành giải Nhất. Cựu quán quân Olympia hy vọng có thể tạo ra sản phẩm đưa về Việt Nam phục vụ cộng đồng và góp phần vào sự phát triển của nền khoa học, công nghệ Việt Nam.

Dính vào vụ kiện với du học sinh Việt Nam tại Australia

Năm 2016, cái tên Lê Vũ Hoàng gây xôn xao khắp mạng xã hội nhưng lại vì 1 tin tức tiêu cực. Theo đó, cựu quán quân Olympia bị 1 nữ du học sinh Việt tại Australia tên V.L.Hương kiện vì hành vi chiếm đoạt tài sản. Theo V.L.Hương, cô cùng một số bạn thuê nhà của Lê Vũ Hoàng khi theo học tại Úc với số tiền thuê là 950 AUD/tháng (hơn 16 triệu đồng) và đóng 1 khoản tiền đặc cọc.

Hương cho biết, khi nhận được tin bất ngờ phải chuyển đi từ vợ chồng Lê Vũ Hoàng, cô đã chủ động hoàn thành hết trách nhiệm trước khi kết thúc hợp đồng gồm dọn sạch và trả hết tiền nhà, tiền hóa đơn sinh hoạt.

Tuy nhiên, sau 2 tháng rời đi, V.L.Hương vẫn chưa được hoàn trả số tiền thừa từ khoản đặt cọc sau khi trừ hết mọi chi phí. Trong khi đó, 2 người bạn nước ngoài cùng thuê nhà của Lê Vũ Hoàng đã nhận được đầy đủ.

Đến ngày 18/7, Hương dọn ra khỏi nhà. Trước khi rời đi, nữ du học sinh Việt chịu nhiều ấm ức khác như bị yêu cầu trả 200 AUD (gần 3,3 triệu đồng) tiền làm hư sàn gỗ (nhưng chủ nhà không đưa ra được hóa đơn trước tòa), 100 AUD (gần 1,7 triệu đồng) tiền vệ sinh nhà, bị gây khó dễ khi muốn xem hóa đơn tiền điện, nước, gas, internet từ nhà cung cấp dịch vụ.

Sau khi chuyển đi, V.L.Hương đã nhiều lần liên hệ với gia đình chủ nhà Lê Vũ Hoàng để đòi lại số tiền đặt cọc nhưng không được đáp ứng. Thậm chí, theo V.L.Hương, vợ anh Lê Vũ Hoàng là chị L.N.A còn có những lời đe dọa, thách thức tới gửi tới cô.

Sau đó, phiên toàn giải quyết việc tranh chấp tài sản giữa V.L.Hương và gia đình anh Lê Vũ Hoàng diễn ra tại toà án dân sự tiểu bang Victoria. Kết thúc phiên xét xử, toà án đưa ra quyết định bên Lê Vũ Hoàng phải hoàn trả ngay lập tức cho sinh viên V.L. Hương số tiền 476.18 AUD (hơn 8 triệu đồng).

Vụ việc sau đó khiến cựu quán quân Olympia 2005 mất điểm trầm trọng. Nhiều người chê trách Lê Vũ Hoàng lạnh lùng với đồng hương. 'Cùng phận người Việt xa quê, đã không giúp đỡ nhau thì thôi...', một cư dân mạng năm đó bình luận.