Quản lý cũ Ngô Thanh Vân chỉ trích họa sĩ Lê Linh

Bạn của Ngô Thanh Vân bức xúc với tác giả Lê Linh, cho rằng: “Sự ích kỷ của ông đã gi.ết ch.ết Thần Đồng Đất Việt".

Mới đây, cựu quản lý của Ngô Thanh Vân đã tỏ ra cực kì tức giận với cách giải quyết vấn đề của họa sĩ Lê Linh trong sự việc tranh chấp bản quyền bộ truyện Thần đồng đất Việt, tác phẩm được chuyển thể thành phim điện ảnh Trạng Tí.

Người này viết: “Đừng nhân danh tác phẩm, vì chính sự ích kỷ của ông đã gi.ết ch.ết Thần Đồng Đất Việt. Giờ đố ai dám đụng đến để phái sinh nữa, rồi những tác phẩm tương tự của nền công nghiệp sáng tác ở nước mình có đi được xa như Marvel, như Harry Potter không khi tác giả mà ai cũng như ông Linh thiển cận, ích kỷ như thế?".

Quản lý cũ Ngô Thanh Vân chỉ trích họa sĩ Lê Linh - Ảnh 1

Facebook này còn trích dẫn một đánh giá mà bản thân tâm đắc về sự việc: “Điều hay nhất từ vụ ông Lê Linh ăn vạ kiểu này, là chính ông tự tạo ra 1 tình huống bế tắc khiến chủ sở hữu quyền tài sản không khai thác được quyền của mình, còn người nắm quyền nhân thân là ông thì không có quyền và khả năng khai thác. Truyện thì bị đình bản, phim phỏng theo thì bị tẩy chay, còn bản thân ông ôm cái quyền nhân thân đó cũng không thể tự tái bản hay làm tác phẩm phái sinh từ Thần Đồng Đất Việt nữa. Chỉ trong vài thế hệ sau cái truyện này sẽ bị lãng quên vì có ai khai thác được nữa đâu".

Quản lý cũ Ngô Thanh Vân chỉ trích họa sĩ Lê Linh - Ảnh 2
Họa sĩ Lê Linh

Được biết, trong quá trình sản xuất phim Trạng Tí, Ngô Thanh Vân đã hẹn gặp họa sĩ Lê Linh 4 lần nhưng đều bị từ chối hợp tác. Cô bày tỏ niềm tiếc nuối vì không có sự gắn kết từ phía Lê Linh. “Ngoài ra tôi cũng nhận phần lỗi về mình khi đã không nắm rõ những câu chuyện nội bộ, ngay từ khoảng thời gian 2015-2017 khi có những vụ việc giữa Phan Thị và anh Lê Linh", Ngô Thanh Vân thú nhận.

Quản lý cũ Ngô Thanh Vân chỉ trích họa sĩ Lê Linh - Ảnh 3
Nữ diễn viên trong buổi showcase ra mắt phim Trạng Tí.

Quản lý cũ Ngô Thanh Vân chỉ trích họa sĩ Lê Linh - Ảnh 4
Nữ diễn viên bày tỏ cảm xúc thất vọng và nản lòng trước làn sóng tẩy chay Trạng Tí.

Trước đó, tác giả Lê Linh của bộ truyện Thần Đồng Đất Việt từng đăng tải bài viết gây bão mạng xã hội khi nói về “Trạng Tí và giấc mơ điện ảnh", tuy nhiên ông bày tỏ thái độ không ủng hộ phim vì “tiền sẽ rơi vào tay bọn ác" (ý nói công ty Phan Thị). Phía Ngô Thanh Vân cũng đăng bài thanh minh rằng bản thân đã làm đúng luật, đã gặp trao đổi với tác giả Lê Linh nhưng ông từ chối mọi quyền lợi.

Quản lý cũ Ngô Thanh Vân chỉ trích họa sĩ Lê Linh - Ảnh 5
Bài chia sẻ của tác giả Lê Linh.

Năm 2016, Ngô Thanh Vân đã làm việc với Phan Thị để có thể mua được bản quyền Thần đồng đất Việt. Đến đầu năm 2018, nữ nghệ sĩ mới đi đến thỏa thuận mua 5 tập truyện để dựng thành phim. Thời điểm này, “đả nữ" bắt tay với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh vào việc sản xuất phim sau khi thống nhất kịch bản.

Quản lý cũ Ngô Thanh Vân chỉ trích họa sĩ Lê Linh - Ảnh 6

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, vụ kiện giữa hai công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh diễn ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Trả lời về việc tại sao biết bộ truyện đang trong quá trình tranh chấp nhưng vẫn quyết định mua bản quyền, Ngô Thanh Vân cho biết: “Khi sự kiện xảy ra, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh có nhắc nhở tôi về việc này. Lúc này, tôi mới biết được nguồn gốc câu chuyện phía sau đó…".

Ngoài ra, Ngô Thanh Vân cũng cho biết khi vụ kiện gây xôn xao dư luận, đích thân cô đã nhiều lần đến giãi bày với họa sĩ Lê Linh về sự việc.

Là fan của truyện tranh Thần đồng đất Việt hơn 15 năm và luôn phổ cập văn hóa truyền thống Việt Nam ra quốc tế thông qua điện ảnh, Ngô Thanh Vân dành nhiều tâm huyết cho phim Trạng Tí phiêu lưu ký. Thậm chí, cô nuôi tham vọng thực hiện năm phần phim cho bộ phim này. Hiện tại, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã có kịch bản cho phần 2. Tuy nhiên, trước làn sóng tẩy chay phim, Ngô Thanh Vân và Phan Gia Nhật Linh đều lo lắng cho tương lai của series phim Trạng Tí phiêu lưu ký.

Nguồn: Tổng hợp