Phương Anh Đào méo miệng sau mổ tuyến giáp

Phương Anh Đào trầm cảm, nghĩ đến tình huống xấu trong hai tháng điều trị sau mổ tuyến giáp. Nữ diễn viên muốn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, động viên những người gặp trường hợp giống mình.

Hôm 21/6, diễn viên Phương Anh Đào lần đầu chia sẻ về việc mổ tuyến giáp. Cô được chẩn đoán phình giáp đa hạt, nhân lành. Bệnh gây cho cô cảm giác nghèn nghẹn ở cổ họng, khó nuốt, khàn tiếng, dễ mệt mỏi và lo âu. Cô được bác sĩ chỉ định mổ nội soi đi đường miệng - cằm, cắt nguyên một bên tuyến giáp chứa nhân. Phương pháp này phức tạp hơn mổ hở. Cô trải qua nhiều bước kiểm tra như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào, khám nội soi, đo điện tim... trước khi mổ.

Phương Anh Đào hoãn mổ vào tháng 10/2020 vì vướng công việc. Đầu năm 2021, cô từng úp mở trên Story mạng xã hội về việc bác sĩ phàn nàn cô không biết chăm lo sức khỏe bản thân, trì hoãn việc điều trị quá lâu. Đến tháng 4, cô quyết định gác lại công việc để lên bàn mổ. Ca mổ dự kiến một tiếng nhưng kết quả kéo dài hơn hai tiếng. Vì cổ của Đào khá dài trong khi khối u nằm ở cuối tuyến giáp nên phẫu thuật hơi khó khăn.

Sau khi mổ, Phương Anh Đào mê man hai ngày mới tỉnh hẳn. Lúc này, cô bắt đầu hốt hoảng vì ngoài tê cứng nguyên vùng cằm, căng đau gắt cổ, khàn tiếng, thì phần môi bên phải của cô cũng tê, không có cảm giác và lệch méo khung môi khi chu môi. Ban đầu, bác sĩ trấn an Đào rằng môi cô sẽ hồi phục sau bảy ngày. Nhưng qua bảy ngày, tình trạng không khá hơn. Cô càng hoang mang khi bác sĩ cho biết chưa có bệnh nhân nào gặp tình trạng như cô. Phương Anh Đào đến khám thêm tại một vài bệnh viện, viện y học cổ truyền và bắt đầu dùng đến phương pháp châm cứu. 10 ngày liên tục, cô cắn răng chịu đau, để nhiều mũi kim châm lên mặt đến mức nổi lấm tấm vết thâm nhưng tình trạng méo miệng không khá hơn. Phương Anh Đào tâm sự đó là "khoảng thời gian nốt trầm bao trùm".

Phương Anh Đào hé lộ hình ảnh sau mổ, méo miệng và châm cứu điều trị.

Qua trò chuyện, Phương Anh Đào biết một vài người mổ tuyến giáp giống cô cũng gặp trường hợp tương tự. Đào bớt hoảng loạn, đỡ buồn và dần quen với tình trạng của bản thân. Cô dừng châm cứu, chăm chỉ tập các động tác giãn cơ môi và cổ hằng ngày, đồng thời giữ tinh thần vui vẻ. Sau hơn một tháng, tình trạng của cô chuyển biến tích cực. Đến nay vừa tròn hai tháng sau ngày phẫu thuật, sức khỏe của cô gần như trở lại bình thường, chỉ còn hơi khàn tiếng.

Chia sẻ với Ngoisao.net, quản lý của Phương Anh Đào cho biết nữ diễn viên chia sẻ để bạn bè, đồng nghiệp, các đối tác bớt lo lắng sau một thời gian cô khá im ắng trong công việc cũng như trên mạng xã hội.

Sau khi hoàn thành vai nữ chính trong phim Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (đóng cùng Quang Tuấn) vào đầu năm 2021, Phương Anh Đào nhận được thêm vài kịch bản khiến cô rất thích. Đáng tiếc, quản lý phải thay cô từ chối khéo với lý do không sắp xếp được lịch trình. Với một dự án đã chuẩn bị từ lâu, cô cũng phải rút tên.

Quản lý của Phương Anh Đào cho biết thêm: "Đào là người kín tiếng, trước giờ không muốn chia sẻ nhiều về sức khỏe của mình. Dù gặp chuyện gì, Đào cũng cố gắng tự vượt qua. Đào nhập viện và điều trị trong giai đoạn Covid-19 bùng dịch, bệnh viện hạn chế người ra vào. Chỉ một người thân được ở trong bệnh viện chăm sóc Đào. Thời gian bị méo miệng, Đào rất trầm cảm vì sợ khó tiếp tục làm nghề. Đào cũng đã nghĩ đến những tình huống xấu nhất".

Kể về hành trình nhiều cung bậc cảm xúc của mình hai tháng qua, Phương Anh Đào mong muốn động viên những người rơi vào tình huống giống như mình. Cô nói: "Nếu có ai gặp vấn đề như tôi sau mổ, mong mọi người không âu lo, bình tĩnh lại, không xuống tinh thần mà vẽ ra mấy cái kết thảm hại như tôi từng. U lành theo năm tháng vẫn có khả năng chuyển thành ác tính. Nếu có điều kiện, mọi người nên khám tổng quát hoặc chuyên sâu sáu tháng một lần, để có vấn đề gì mình không bỏ lỡ thời gian vàng chữa trị. Hãy chăm sóc sức khoẻ tinh thần kỹ càng như đang làm với thể chất. Cả hai đều cực quan trọng như nhau".

Khoảng một tháng qua, Phương Anh Đào hoạt động sôi nổi trở lại trên Facebook. Trước giai đoạn giãn cách xã hội, cô trở lại chụp hình quảng cáo. Thời gian này, cô nghỉ ngơi tại nhà, duy trì khám định kỳ, tranh thủ tập buôn bán nhỏ và chờ đợi hoạt động showbiz bình thường sau khi dịch được kiểm soát.

Phương Anh Đào sinh năm 1992. Cô được biết đến qua các phim Nhắm mắt thấy mùa hè, Chàng vợ của em, Bằng chứng vô hình... và một số MV, sitcom trước đó. Năm ngoái, trong một bài phỏng vấn với Ngoisao.net, Phương Anh Đào từng chia sẻ về những trải nghiệm đáng sợ do căn bệnh đau cột sống tác động đến sinh hoạt của cô.

Phương Anh Đào tươi trẻ trong bộ ảnh quảng cáo sản phẩm cách đây gần một tháng.