Phong thủy phòng làm việc thích hợp cho người làm lãnh đạo

Phong thủy phòng làm việc là mối quan tâm của phần lớn những người làm lãnh đạo. Một căn phòng bài trí theo đúng phong thủy sẽ giúp họ “vạn sự như ý".

Vị trí phòng làm việc

Vị trí chính là yếu tố quan trọng nhất của phòng làm việc, nói nó có thể quyết định sự thành bại của người ngồi bên trong cũng không hề quá chút nào! Nếu theo đúng lý thuyết thì vị trí phòng lãnh đạo nên nằm ở ngay phía sau cửa ra vào của công ty, văn phòng.

Bố trí phòng làm việc như vậy thì sếp có thể quan sát, theo dõi và nắm bắt toàn bộ tình hình của nhân viên bên dưới. Và theo phong thủy, vị trí ấy khiến nhân viên bên dưới kính trọng lãnh đạo hơn.

Đồng thời, phòng của leader không nên nằm gần cửa. Kiểu phong thủy phòng làm việc này sẽ khiến cho người làm sếp sẽ phải “tự lực cánh sinh" trong tất cả mọi việc bởi nhân viên của họ sẽ bị động, ỷ lại, thiếu tinh thần trách nhiệm với công việc.

Phong thủy phòng làm việc thích hợp cho người làm lãnh đạo - Ảnh 1
Vị trí phòng làm việc

Nhìn chung, lãnh đạo nào chức vụ càng cao thì văn phòng của họ càng nên lùi về phía sau. Vị trí phía sau khiến họ quan sát mọi thứ bên ngoài tốt hơn đồng thời nó cũng đủ riêng tư và bí mật, khi các leader họp hoặc đưa ra quyết định quan trọng cũng không lo thông tin bị “rò rỉ" ra ngoài.

Vị trí thích hợp dành cho các leader là hướng Tây Bắc bởi đó là vị trí quẻ Càn. Quẻ này có ý nghĩa tốt, chỉ người có khả năng làm chủ mọi việc. Nó cực kỳ thích hợp cho những người đang làm lãnh đạo.

Đường vào văn phòng nên thiết kế sao cho thông thoáng. Dù phòng của lãnh đạo nằm ở phía sau nhưng con đường từ cửa chính đến phòng cũng không nên quanh co, khúc khuỷu, tối tăm hoặc có nhiều đồ đạc “cản đường". Việc đó sẽ khiến tài khí không thể vào được bên trong căn phòng ấy.

Hình dạng, diện tích

Phòng làm việc của các lãnh đạo không nên thiết kế theo dạng chữ L bởi vì nó khiến con người ta dễ phạm vào đào hoa và những việc làm không minh bạch. Văn phòng cũng không nên có quá nhiều cột hay nhiều góc bởi như vậy người ở bên trong dễ sinh ra bất hòa, xung đột với những người xung quanh.

Diện tích phòng của leader cũng không cần quá lớn bởi vì phòng diện tích quá to sẽ khó tụ khí, tạo cảm giác cô độc cho người ở bên trong, công việc của họ cũng sẽ sa sút hoặc không thuận lợi.

Phòng nhỏ quá cũng không ổn bởi vì nó biểu trưng cho công việc làm ăn không thể phát triển hay mở mang được. Hãy chọn diện tích vừa đủ cho căn phòng, không to quá hay nhỏ quá.

Hướng để bàn làm việc

Trong phòng của sếp không nên có kính quá to, quá nhiều vì nó sẽ làm giảm tính riêng tư. Nên dùng rèm để trang trí. Bàn nên hướng ra cửa sổ hoặc nhìn thấy nhân viên, tốt nhất là thống nhất với chỗ ngồi của nhân viên hoặc với cùng hướng với tòa nhà.

Phòng làm việc theo phong thủy của các lãnh đạo không nên lắp quá nhiều kính hoặc lắp kính kích thước quá lớn vì nó sẽ tạo cảm giác “lộ thiên", thiếu sự riêng tư đối với người ngồi bên trong. Bàn làm việc nên đặt hướng ra cửa sổ hoặc hướng ra bên ngoài nơi có các nhân viên cấp dưới đang làm việc.

Phong thủy phòng làm việc thích hợp cho người làm lãnh đạo - Ảnh 2
Hướng để bàn làm việc

Hướng ngồi của leader mà trái ngược với nhân viên sẽ khiến họ không bao quát được tình hình của các cấp dưới. Nhiều người có thể giả vờ khúm núm, phục tùng nhưng thực chất lại chống đối ngầm từ bên trong, thậm chí tệ hơn là họ thông đồng với đối thủ bên ngoài. Nói chung lãnh đạo nên ngồi cùng hướng với nhân viên của họ để tiện cho việc theo dõi và quản lý.

Ghế ngồi

Ghế ngồi trong phòng làm việc của các lãnh đạo không nên để quá xa tường. Sau ghế ngồi phải có chỗ dựa theo kiểu bố trí “tựa sơn hướng thủy" trong phng thủy. Bạn đừng nên để ghế quá gần tường vì sẽ đưa bản thân vào thế không có chỗ xoay xở cũng không có đường lùi.

Còn nếu đặt ghế quá xa tường thì khí khó tụ, dễ tán lại tạo điều kiện cho người khác đi lại sau lưng, tạo cảm giác không an toàn, người ngồi trong văn phòng sẽ bị tiểu nhân quấy phá.

Bàn, ghế của lãnh đạo nên có kích thước lớn hơn bàn, ghế của nhân viên để dễ dàng phân biệt. Phía sau ghế ngồi có thể đặt tranh sơn thủy, bồn cây cảnh… để làm chỗ dựa cho người ngồi đó.

Một số lưu ý khác về phong thủy phòng làm việc

Cửa phòng không được đối thẳng với cửa chính, cửa phòng họp

Phòng của các lãnh đạo cần chú trọng sự yên tĩnh để họ có thể tập trung suy nghĩ, làm việc, ra quyết định… Nếu cửa phòng hướng thẳng ra cửa chính thì họ sẽ dễ bị phân tâm, gây ảnh hưởng đến công việc.

Cửa phòng làm việc của leader cũng không nên chiếu thẳng ra cửa phòng họp vì khi họp hành, những người tham gia sẽ dễ bất đồng ý kiến, không tin tưởng lẫn nhau.

Không nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng

Có một căn phòng khép kín với đầy đủ hệ thống WC quả nhiên rất tiện lợi nhưng việc đó sẽ khiến uế khí của nhà vệ sinh ảnh hưởng đến người ngồi trong văn phòng. Cơ thể họ không thoải mái, vận khí cũng bị ảnh hưởng, sự nghiệp không phát triển được.

Trên đây là những điều tâm đắc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về phong thủy phòng làm việc dành cho lãnh đạo. Hi vọng rằng nhờ những kiến thức này mà bạn sẽ bố trí được một căn phòng hợp ý và đem lại nhiều điều may mắn, thuận lợi cho chính chủ của nó!