Phong thủy nhà bếp cần chú ý để đón tài lộc dồi dào

Phong thủy nhà bếp như thế nào hợp lý? Cách chọn hướng bếp và bố trí nhà bếp? Cùng nhau tìm câu trả lời trong bài viết này nhé! 

Theo phong thủy, nhà bếp có liên quan mật thiết tới sức khỏe, tiền tài của gia chủ. Phong thủy nhà bếp là một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua. Bởi vậy, khi xây dựng và bố trí nhà bếp gia chủ cần chú ý đến phong thủy.

Phong thủy nhà bếp cần chú ý để đón tài lộc dồi dào - Ảnh 1
Nhà bếp nơi sum họp gia đình

Nhà bếp trong phong thủy nắm vai trò rất quan trọng như:

 • Bếp là nơi sum họp của cả gia đình sau giờ làm việc mệt mỏi.
 • Từ nhà bếp bạn cảm nhận được sự gần gũi, yêu thương, quan tâm từ người thân.
 • Nhà bếp là nơi thưởng thức những món ăn ngon cùng gia đình, cười nói trò chuyện.

Cách xác định hướng phong thủy nhà bếp 

Theo lý thuyết phong thủy, cách xác định hướng nhà bếp thường đi theo quan điểm “Tọa hung hướng cát" nghĩa là đặt bếp ở hướng vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt.

Phong thủy nhà bếp cần chú ý để đón tài lộc dồi dào - Ảnh 2
Cách xác định hướng phong thủy nhà bếp

8 hướng bát trạch trong việc xác định hướng bếp. Trong đó:

 • 4 hướng tốt: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị.
 • 4 hướng xấu: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.

Phong thủy nhà bếp NÊN

Đặt bếp bên trong nhà ở: Bếp là nơi tượng trưng của tài vận không thể nào thất thoát ra bên ngoài. Vì vậy, bếp cần bố trí bên trong ngôi nhà để tạo một chỉnh thể thống nhất, tài lộc dồi dào.

Vị trí bếp “tọa hung hướng cát" là tốt nhất: Theo phong thủy, đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng. Bếp nấu đặt hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hậu và hút được khí lành như vậy sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ luôn hưng vượng.

Nhà bếp nên tránh “Hỏa" và “Thủy" dụng nhau: Để thủy và hỏa không xung khắc nhau thì bố trí máy hút mùi bên trên bếp, chậu rửa bát cách xa bếp ít nhất 60cm.

Đặt đồ nhà bếp mang tính Hỏa nhìn về 1 hướng: Tất cả những thiết bị, đồ dùng thuộc nhóm Hỏa cần đặt về 1 phía để đảm bảo sự đồng nhất về “phương vị" mang ý nghĩa tránh làm loạn lưu thông khí tài không căn bếp.

Thế bếp tránh gió, tránh nơi có đường đi: Tránh bếp ở thế “tàng phong tụ khí" tức là nhà bếp nên đặt hướng tránh gió. Đặc biệt phía cửa chính của ngôi nhà không nhìn thẳng vào bếp.

Phong thủy nhà bếp cần chú ý để đón tài lộc dồi dào - Ảnh 3
Phong thủy nhà bếp nên và không nên

Phong thủy nhà bếp tốt KHÔNG NÊN

Bếp đặt ngược hướng nhà: Tuyệt đối không đặt bếp ngược hướng nhà. Tốt nhất nên đặt hướng bếp cùng hướng với ngôi nhà như vậy gia chủ mới nhanh thăng tiến và chiêu tài lộc.

Nhà bếp ở cạnh hoặc đối diện phòng ngủ: Không nên đặt bếp cạnh nhà vệ sinh hoặc đối diện phòng ngủ vì bếp sinh nhiệt có nhiều dầu mỡ độc hại ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia chủ.

Nhà bếp cạnh nhà vệ sinh: Tránh đặt bếp cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh. Tuy nhiên, nếu đã thiết kế và xây dựng không thể dịch chuyển để hóa giải chính là đặt 1 chậu cây xanh thuộc hành Mộc, khắc Thủy để hóa giải xung khắc giữa Thủy và Hỏa.

Tips bố trí phong thủy nhà bếp thu hút tài lộc 

Vị trí đặt bếp nấu

 • Đặt bếp cùng hướng nhà nếu không may phạm phải thì có thể sử dụng vách ngăn để chặn luồng khí xấu xâm nhập vào căn bếp.
 • Tránh đặt bếp nấu ăn gần cửa sổ bởi gió dập lửa điều này ảnh hưởng đến hòa khí các thành viên trong nhà.
 • Không đặt chậu rửa gần bếp nên để chúng cách xa nhau. Bởi Thủy khắc Hỏa.

Vị trí đặt chậu rửa

 • Bếp sinh lửa thuộc Hỏa, chậu rửa sinh nước mệnh Thủy. Thủy và Hỏa tương khắc. Nếu không muốn gây họa thì để cách xa nhau.
 • Nếu diện tích bếp nhỏ bắt buộc phải thiết kế tỷ bếp chữ i thì nên bố trí bếp nấu và chậu rửa cách nhau 60cm.
 • Với không gian bếp rộng nên thiết kế bếp thành chữ L và bố trí bếp nấu, chậu rửa có hình vuông góc.

Phong thủy nhà bếp cần chú ý để đón tài lộc dồi dào - Ảnh 4
Tips bố trí phong thủy nhà bếp thu hút tài lộc

Vị trí đặt tủ lạnh

 • Nhiều gia đình xem nhẹ việc đặt vị trí tủ lạnh, luôn nghĩ rằng chỉ cần để nơi thích hợp với không gian là đủ. Tuy nhiên, gia chủ cần nắm rằng nếu đặt tủ lạnh sai sẽ ảnh hưởng tới vận mệnh mọi người trong gia đình. Tủ lạnh thuộc Kim, Kim _ Hỏa sẽ tạo nên sự cân bằng Ngũ Hành cho cả ngôi nhà.
 • Tủ lạnh không nên đặt gần bếp. Vị trí tốt nhất để đặt chính là tạo thành hình tam giác nhà bếp cùng với chậu rửa và bếp nấu ăn. Tại vị trí hướng Bắc hoặc Đông Nam.

Vị trí của lò vi sóng

 • Khi hoạt động lò vi sóng phát ra tia gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy, cần bố trí đúng nơi sao cho thuận tiện nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
 • Vị trí đặt lò vi sóng nên ở những chỗ thông thoáng, tránh xa đồ dùng tòa nhiệt. Nếu đặt cạnh bếp thì nên để cách xa ít nhất 20cm tránh nơi ẩm ướt, nhiều côn trùng.

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp cho các bạn nắm rõ hơn về phong thủy nhà bếp, nghe có đến nhà bếp có vẻ đơn giản và không cần cầu kỳ nhưng đây cũng chính là không gian quan trọng không thể bỏ qua. Nếu muốn đón nhận nhiều vận may, chiêu tài lộc nên nghiên cứu kỹ trước khi thiết kế nhé!