Phát loa yêu cầu thanh niên 30 tuổi chưa vợ ký cam kết sớm có người yêu

Không chỉ những thanh niên độc thân được mời lên làm việc, mà ngay cả phụ huynh của họ cũng phải đi cùng để tạo động lực cho con cái.

Vừa qua thông tin về việc chính phủ thông qua Quyết định số 588 phê duyệt 'Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp ở các vùng, đối tượng tới năm 2030', trong đó đặc biệt khuyến khích cả nam và nữ lập gia đình trước năm 30 tuổi, sớm sinh con vào đầu tháng 5 vừa qua dù đã có dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng đối với nhiều thanh niên đã ngấp nghé tuổi 30 thì đây vẫn là cậu chuyện đáng lưu tâm.

Thanh niên nhiều tuổi mà vẫn độc thân là câu chuyện không mới.

Vừa qua, dân tình lại được dịp cười ra nước mắt trước một đoạn clip ghi lại tiếng nói từ trên loa phát thanh của thôn Tân Ninh nằm trong một tỉnh ở miền Trung. Ngoài chuyện nhắc đến quyết định mới, đưa ra những phương án giải quyết tình trạng độc thân của các thanh niên độc thân trong làng, lãnh đạo địa phương sau đó cũng đưa ra yêu cầu rất nghiêm túc  với những thanh niên thuộc top U30 mà chưa chịu lập gia đình: 'Tề tựu về nhà văn hóa của thôn để lần lượt ký cam kết với những như sau'.

Được biết, 7 quy định ghi rõ trong bản cam kết cũng được phổ biến công khai trên loa phát thanh, tất cả đều là những 'ý tưởng đầy thiết thực' mà thanh niên làng cần phải làm theo để sớm yên bề gia thất. Cùng với đó, các chị em cùng các bậc phụ huynh cũng nên có mặt để góp phần tạo động lực con cái và 'thoát ế' cho hội anh em U30.

Các bậc phụ huynh sẽ đóng vai trò quan trọng để giúp con cái thoát ế.
Trưởng thôn nói rõng rạc trên loa phát thanh:

Nguyên văn 7 điều cần cam kết như sau:

'Điều 1, con trai đến bữa ăn xong không được ở nhà bấm điện thoại, chơi game, lướt Facebook,… mà không chịu đi tán gái. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng này xảy ra khá nhiều ở làng ta. Các anh vẫn không chịu đi tán gái mà cứ thân mật, gần gũi với nhau suốt ngày.

Điều 2, con gái chụp hình đăng Facebook hạn chế chỉnh sửa ảnh, để anh em gặp mặt trở nên bất mãn và thất vọng về con gái thời nay, dẫn đến không muốn cua gái nữa.

Điều 3, cha mẹ trong gia đình nên tạo điều kiện cung cấp xe cộ và một ít lộ phí cho các con khi có nhu cầu, đừng eo hẹp quá kẻo nó ế.

Điều 4, bãi bỏ chính sách trai làng giữ gái làng, thực hiện giao lưu văn hóa văn nghệ liên thôn liên xã, mở rộng địa bàn tán gái cho các đối tượng thanh thiếu niên.

Điều 5, nghiêm cấm tuyệt đối những trường hợp mấy em có bồ mà còn đi cua gái. Nên nhường cơm sẻ áo, chia sẻ cho các anh em khác.

Điều 6, vật chất rất quan trọng trong tiến trình tiến tới hôn nhân. Đề nghị con em trong làng tăng gia sản xuất, cố gắng tích góp vốn cho tương lai.

Điều 7, con gái trong làng nên chọn trai trong làng, chớ chê họ nghèo họ khổ, vì họ khổ thật chứ không nói dối'.

Thậm chí, những trường hợp không thực hiện nghiêm túc sẽ bị xử lý, xử phạt theo quy định của thôn.

Nghe thì có vẻ rất nghiêm khắc và cứng rắn nhưng thực tế, đoạn thông báo trên đã khiến dân tình cười như nắc nẻ bởi sự hóm hỉnh của người biên soạn.

Hy vọng nhiều thanh niên sẽ sớm tìm được một nửa còn lại.

Đoạn clip trên đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn từ cư dân mạng. Đa số đề tỏ ra thích thú và không ít người dành lời khen cho sự thông minh của 'bác trưởng thôn'. Ngoài ra, hàng nghìn 'gương mặt đại diện' cho hội FA nhanh tay tag tên hội bạn thân vào để nhanh chóng thực hiện lời khuyến khích của Thủ tướng, không thì sớm muộn gì cũng có tên trong danh sách mất!

Sơn Nguyễn/TH