Phát hiện cơ thể nguyên vẹn sau vụ phun trào núi lửa 2000 năm

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 2 cơ thể nguyên vẹn của chủ nhân và nô lệ bị tử vong do vụ phun trào núi lửa Pompeii năm 79.

Vào thứ Bảy ngày 21/11 vừa qua, Bộ Văn hóa Italy đã cho biết, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 2 người đàn ông còn nguyên vẹn trong khu khảo cổ thành phố Pompeii - nơi đã xảy ra thảm họa phun trào núi lửa Pompeii.

2 cơ thể được tìm thấy trong tình trạng vẫn còn nguyên vẹn.

Theo tờ Reuters đưa tin, một trong số 2 người mới phát hiện có độ tuổi từ 30 - 40 và có địa vị cao. Khẳng định này được đưa ra sau khi các nhà khảo cổ tìm thấy được dấu vết của chiếc áo choàng len trên cổ của người đàn ông.

Người thứ hai được dự đoán từ 18 đến 23 tuổi. Người này mặc áo dài trùm và có một số đốt sống bị dập. Điều này cho thấy anh ta từng là một nô lệ và phải lao động nặng nhọc.

2 người đàn ông được tìm thấy tại Civita Giuliana, cách trung tâm thành phố Pompeii cổ đại 700 mét về phía Tây Bắc. Cả hai được tìm thấy trong một căn phòng dưới lòng đất tại khu vực một biệt thự lớn đang khai quật.

Theo giám đốc tại địa điểm khảo cổ, ông Massimo Osanna cho biết: "Hai nạn nhân này có lẽ đang tìm nơi ẩn náu khi bị tro núi lửa quét qua vào lúc 9 giờ sáng". Ông cũng cho biết thêm: "Đây là kết quả do việc bị sốc nhiệt. Bằng chứng cho việc này chính là bàn chân và bàn tay của họ bị siết chặt, co lại"

Hai nạn nhận được dự đoán là 1 chủ nhân và 1 nô lệ.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Dario Franceschini cho biết, phát hiện này lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của Pompeii - "một nơi tuyệt vời để nghiên cứu".

Thành phố cổ đại Pompeii cách đông nam Napoli khoảng 23km. Vào thời điểm xảy ra thảm họa đã có 13.000 người sinh sống tại nơi này. Thành phố này bị chôn vui dưới tro, bụi và đá bọt sau vụ núi lửa Pompeii. Đây cũng là điều giúp cho mọi tàn tích của thành phố và nạn nhân được "đóng băng" một cách hoàn hảo.

Khu di tích này đã được phát hiện vào thế kỷ 16 và các cuộc khai quật có tổ chức bắt đầu vào khoảng năm 1750. Tuy nhiên, gần đây, nơi này ngày càng thu hút sự chú ý khi các tàn tích và nạn nhân bắt đầu được phát hiện.

Tổng hợp theo Reuters