Phật dạy 3 điều mẹ nên làm để tích phúc đức cho con

Minh Minh - 17/10/2020

"Phúc đức tại mẫu", mẹ làm được 3 điều này không chỉ tạo phúc cho chính bản thân mình mà còn là tích phúc lớn cho con cái về sau.

1. Mẹ cần biết tu cái miệng

"Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Lời nói có thể khiến người khác vui vẻ, khiến người khác ấm lòng nhưng lời nói cũng có thể như ngàn cái kim xuyên thấu vào da thịt người khác. Người mẹ biết lựa chọn lời hay ý đẹp để giao tiếp với mọi người, để dạy bảo con cái thì con cái chắc chắn cũng sẽ học theo những lời lẽ tốt đẹp đó chứ không có kiểu cãi láo, cãi hư lại cha mẹ.

Dùng lời lẽ nhẹ nhàng đối đãi với mọi người bạn cũng sẽ nhận lại được những cử chỉ thái độ nhẹ nhàng từ người khác. Dù người khác có phạm lỗi thì chúng ta cũng đừng lên vội vã quát mắng trách phạt, hãy cố gắng kiềm chế bản thân, học cách tha thứ. Điều này không chỉ giúp cho tâm bạn bình tĩnh hơn mà người đối diện cũng không bị ảnh hưởng. Chứ luôn miệng trách mắng chỉ khiến người khác có cái nhìn không tốt về bạn, thậm chí là ghét bỏ bạn mà thôi.

Phật dạy 3 điều mẹ nên làm để tích phúc đức cho con - Ảnh 1
Mẹ cần biết tu cái miệng (Ảnh minh họa)

Mẹ tu được cái miệng là tích phúc đức lớn cho con sau này. Khẩu phật sẽ giúp chúng ta thêm bạn bớt thù. Ngay cả gặp lúc khó khăn nhất cần phải giữ cho tâm thanh tịnh, nhẫn nhịn và bình tĩnh giải quyết vấn đề, có như thế mọi chuyện mới được giải quyết một cách vẹn toàn nhất mà không làm mất lòng ai cả.

2. Người mẹ cần phải biết kiềm chế cơn nóng giận

Phật đã dạy, nóng giận là hình thức kinh doanh lỗ nhất. Điều đó không hề sai chút nào. Nóng giận trong mọi tình huống chỉ mang tới thất bại mà thôi. Con hư, mẹ vội vàng trách mắng, dùng hình phạt với con nhưng kết quả con vẫn phạm lỗi, thậm chí là chai lì không sợ nữa. Nhưng nếu khi đó nhẹ nhàng khuyên bảo con, giúp con nhận ra lỗi lầm thì đứa bé sẽ biết lỗi sửa chữa.

Ra ngoài xã hội, chúng ta thường xuyên gặp phải những chuyện bực tức. Bạn đang đi đường chẳng may có người va chạm làm bạn ngã. Có người chẳng nói năng gì đứng dậy dựng xe lên và đi tiếp coi như không có gì xảy ra, nhưng có những người lại làm ầm ĩ lên, chởi bới người kia rồi xảy ra xô xát ẩu đả. Từ chuyện bé xé ra chuyện to... Làm thế được gì đâu. Biết kiềm chế nóng giận, biết tu tâm dưỡng tính là bạn đang tích phúc cho con mình rồi đấy.

Phật dạy 3 điều mẹ nên làm để tích phúc đức cho con - Ảnh 2
Người mẹ phải biết “từ, bi, hỉ, xả” (Ảnh minh họa)

3. Người mẹ phải biết “từ, bi, hỉ, xả”

Gieo nhân nào gặt quả ấy nhưng không phải cứ làm chuyện tốt là bạn sẽ gặp điều tốt ngay, hay làm điều ác bạn sẽ gặp quả báo ngay. Mà nhân quả sẽ di chuyển qua vòng tuần hoàn của kiếp luân hồi. Đời bạn sống từ bi, đối xử tốt với mọi người thì đời con bạn sẽ được hưởng phúc, sẽ được ăn quả ngọt.

Cũng như vậy, bạn làm điều ác thì người ta chỉ chịu 3 phần còn lại 7 phần bạn phải gánh, bạn chưa phải gánh thì con cháu bạn phải gánh. Thế nên đừng vì chút ích kỉ bản thân mà gieo nghiệp cho đời sau, khiến con cái mình phải chịu khổ.