Phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine COVID-19

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, ai cũng cần theo dõi, quan sát xem cơ thể có xuất hiện những phản ứng nghiêm trọng hoặc dấu hiệu bất thường hay không.

Tiêm vaccine là cách phòng tránh COVID-19 được khuyến khích hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra khuyến cáo sau mỗi lần tiêm, người được tiêm sẽ phải ở lại ít nhất 30 phút tại điểm tiêm chủng. Sở dĩ có quy định này là để phòng tránh các sự cố phát sinh nếu có.

Mỗi khi tiêm vaccine xong, người tiêm phải ở lại điểm tiêm chủng thêm 30 - 60 phút để đề phòng phản ứng bất thường.

Sau tiêm chủng, nếu người tiêm có phản ứng bất thường, các nhân viên y tế cũng sẽ phát hiện nhanh chóng và có phương pháp xử lý kịp thời. Mặt khác, nếu có biểu hiện lạ trong vòng 3 tuần sau tiêm, người tiêm cần tới cơ sở y tế gần nhất để khám, chẩn đoán tình trạng.

Trong thời gian ở lại điểm tiêm chủng hoặc 3 tuần sau tiêm, người tiêm cần chú ý quan sát vết tiêm và tình trạng sức khỏe.

Để đề phòng các tình huống có thể xảy ra, mỗi cá nhân cần nắm vững những dấu hiệu cũng như nhận biết được đâu là phản ứng thông thường và đâu là phản ứng nghiêm trọng.

Các dấu hiệu của phản ứng thông thường

Phản ứng thông thường là những phản ứng phố biến, đa số người tiêm vaccine COVID-19 nói riêng và vaccine nói chung có thể gặp phải. Với vaccine phòng COVID-19, sau khi tiêm bạn dễ gặp phản ứng như sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, ớn lạnh. Bên cạnh đó, vị trí tiêm cũng tăng cảm giác ngứa, đau hoặc sưng đỏ.

Người tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp phản ứng mệt mỏi, nhức xương, đau cơ hoặc sốt sau tiêm.

Đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm vaccine COVID-19. Điều này cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch với COVID-19. Vì vậy nếu thấy những biểu hiện trên, bạn không nên quá lo lắng, sau 2 - 3 ngày là các phản ứng sẽ giảm dần.

Các dấu hiệu của phản ứng nghiêm trọng

Phản ứng nghiêm trọng là những phản ứng hiếm gặp. Nếu trong giờ đầu hoặc ngày đầu tiêm thấy xuất hiện những phản ứng dưới đây, bạn nên đặc biệt lưu ý.

- Ở miệng: Quanh vùng môi hoặc lưỡi có cảm giác tê.

- Ở da: Da tím tái, nổi mẩn đỏ, phát ban...

- Ở họng: Bị nghẹn, khản đặc, có cảm giác tắc, ngứa hoặc căng cứng.

- Đường hô hấp: Thở khó, thở dốc, thở khò khè, nghẹt thở...

- Đường tiêu hóa: Đau bụng, nôn, tiêu chảy.

Ngoài ra, khi có phản ứng nghiêm trọng, toàn thân sẽ cảm thấy choáng váng, chóng mặt và muốn ngã, ngất xỉu, mạch yếu, mất hết sức lực.

Dấu hiệu thông thường diễn biến nặng

Có những trường hợp ban đầu chỉ xuất hiện phản ứng thông thường. Tuy nhiên các dấu hiệu sẽ dần diễn biến nặng hơn. Nếu thấy có sốt nhẹ ban nhưng nhiệt độ không giảm, tăng quá 39 độ C hay vị trí tiêm đau nhức dữ dội, sưng đỏ lan rộng, bạn nên tới cơ sở y tế để khám ngay.

Bên cạnh đó, nếu huyết áp có biến động, tăng hoặc giảm mạnh, kẹt huyết áp, người tiêm vaccine cũng cần đến gặp bác sĩ, nhân viên y tế để có chẩn đoán và xử trí kịp thời.