Phần thịt “bẩn” nhất của con lợn, nhiều người hay mua mà không biết nó chứa nhiều chất độc hại

Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất trong cuộc sống và là loại thịt được mọi người ăn nhiều nhất. 

Thịt lợn rất giàu protein, axit amin và khoáng chất, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt trong mùa đông lạnh giá, ăn thịt lợn có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, không phải phần thịt nào của con lợn cũng ăn được. Một người bán thịt lợn có 30 năm kinh nghiệm đã tiết lộ trên tờ Sohu rằng trong cơ thể lợn có một bộ phận được mệnh danh là “bẩn nhất”, người bán thịt không bao giờ cho người nhà của mình ăn. Bạn có thể đang tiêu thụ chúng mỗi ngày mà không biết.

Phần thịt nào được cho là “bẩn” nhất của con lợn?

Phần cổ lợn chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Phần thịt được nói đến ở đây là thịt cổ lợn. Theo Tiến sĩ Lưu Thanh Thanh (thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc),  thịt cổ lợn là bộ phận chứa nhiều hạch bạch huyết. Trong khi đó, ai cũng biết hạch bạch huyết là chỗ chứa các mầm bệnh, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Điều đáng nói là những mầm bệnh này dù có nấu ở nhiệt độ 100 độ C thì vẫn không tiêu diệt được. Vì vậy, nếu chúng ta ăn phải rất dễ bị nhiễm bệnh.

Không chỉ thế, cổ lợn còn chứa tuyến giáp, đây cũng là nơi tiết ra hormone thyroxine. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của cơ thể và khiến bạn bị buồn nôn, nôn mửa.

Tuy nhiên, vì thịt cổ lợn thường dai hơn và có giá thành rẻ hơn nên nhiều người chủ quan không để ý. Hơn nữa, nhiều khi những gian thương còn trộn lẫn thịt cổ lợn với các bộ phận khác để bán, nhất là thịt xay sẵn. Do đó, mọi người nên cẩn thận, tốt nhất nên đi mua thịt ở những nơi uy tín, mua đồ tươi.

Ngoài thịt cổ lợn, chị em khi đi chợ phát hiện thịt có những dấu hiệu này không nên mua

1. Thịt bị sũng nước

Thịt chảy ra nhiều nước không nên mua. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, khi đi chợ, nhiều chị em dễ bị đánh lừa bởi những miếng thịt lợn trông có vẻ mọng nước, ẩm ướt… nhưng chúng rất có thể đã bị bơm nước, ngâm nước cho nặng cân. Khi đi chợ, các chị em nội trợ nên để ý. Nếu thấy nước chảy ra từ thịt lợn, người bán thường xuyên phải lấy khăn thấm thì khả năng cao thịt đã bị bơm, tránh mua.

2. Có mùi kỳ lạ: Tanh nồng, ôi…

Nếu thịt lợn có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt… tốt nhất không mua về ăn, kể cả có giảm giá, rẻ đến mấy. Bởi mùi khó chịu đích thị do miếng thịt lợn đã bị biến chất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thịt có mùi hôi. Trong đó, có thể kể đến miếng thịt lợn đã để lâu, bị hỏng… Khi ăn phải miếng thịt có tình trạng trên, không chỉ ăn không ngon mà thậm chí dẫn đến ngộ độc.

3. Thịt không có độ đàn hồi

Thịt không có độ đàn hồi rất dễ đã bị ôi thiu. (Ảnh minh họa)

Thịt lợn tươi khi ấn ngón tay vào sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi bỏ ngón tay ra, vết lõm trên thịt sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, ngược lại nếu bạn sờ vào thịt mà thấy vết lõm dính xuất hiện rõ rệt, đây có thể là thịt đông lạnh để lâu hoặc bị ôi thiu.

4. Sờ vào thấy dính nhớt

Thịt lợn để quá lâu sẽ biến chất, xuất hiện chất nhầy xung quanh miếng thịt, sờ vào sẽ cảm giác dính nhớt khó chịu. Nếu mua miếng thịt lợn này vì rẻ, ăn vào cơ thể sẽ đe dọa sức khỏe đường tiêu hóa. Vậy nên khi đi mua thịt lợn, hãy kiểm tra bằng cách dùng tay sờ thử miếng thịt để bảo đảm mua được loại ngon.

2 phần thịt ngon nhất của con lợn nhưng 90% chúng ta đều chưa biết

1. Thịt má đào

Thịt má đào rất tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Thịt má đào là phần thịt bên trong của má heo rất ngọt, thơm. Phần thịt má đào có gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai và không nhiều mỡ như phần má ngoài.

2. Thịt đế thăn

Thịt đế thăn là phần đế của miếng thịt thăn. Đây là một trong 2 phần thịt ngon nhất của con lợn bởi lượng mỡ – nạc hài hòa, vừa không bị khô, vừa không quá nhiều mỡ như thịt thăn nguyên miếng.