'Ông già Noel' mắc Covid-19 đến thăm khiến 18 người bỏ mạng

Một tình nguyện viên mắc Covid-19 đã hóa trang thành ông già Noel và tới thăm viện dưỡng lão Hemelrijck (Bỉ) khiến 18 người tử vong.

Ngày 4/12, con trai của một người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão Hemelrijck, thuộc thành phố Mol, tỉnh Antwerp, Bỉ đã hóa trang thành ông già Noel đến thăm viện dưỡng lão có những tiếp xúc thân mật với nhiều người tại đây. Đến ngày 7/12, anh được xác nhận dương tính với Covid-19.

Sự ghé thăm này đã dẫn đến một thảm kịch khi có tới 129/169 người cao tuổi cùng 36 nhân viên mắc bệnh và 18 người tử vong chỉ trong vòng 3 tuần. Ông già Noel đã mang tới một món quà khủng khiếp nhất trong lịch sử của viện dưỡng lão Hemelrijck cũng như thành phố Mol.

Ông già Noel mắc Covid-19 đến thăm khiến 18 người bỏ mạng - Ảnh 1
Sự ghé thăm của ông già Noel đã mang tới thảm kịch u tối chưa từng có cho viện dưỡng lão Hemelrijck. Ảnh: VRT.

“Ban đầu, viện dưỡng lão Hemelrijck khẳng định các quy tắc phòng chống dịch được tuân thủ. Tuy nhiên, ngay khi nhận được những bức ảnh từ gia đình của những người tại viện dưỡng lão, chúng tôi có thể thấy lời khẳng định này là không chính xác". Thị trưởng Mol Wim Caeyers nói. Trong các bức ảnh được chụp lại, mọi người đều dễ dàng nhận thấy ông già Noel đã đứng rất gần với những người cao tuổi tại đây, thậm chí có một số cư dân của viện còn không đeo khẩu trang.

Ông già Noel mắc Covid-19 đến thăm khiến 18 người bỏ mạng - Ảnh 2
Khi ông già Noel tới chơi, cư dân của viện dưỡng lão thậm chí còn không đeo khẩu trang và đứng sát nhau.

Sự quản lý lỏng lẻo của viện dưỡng lão Hemelrijck là một trong những nguyên nhân làm bùng phát ổ dịch. Thế nhưng điều khiến dư luận phẫn nộ hơn cả là tại sao tình nguyện viên này lại được vào viện trong khi đã có những quy định hạn chế người nhà đến thăm do lo ngại về Covid-19. Liệu rằng có sự ưu ái nào không? Thị trưởng Caeyers đã gọi đây là “một tổ chức vô trách nhiệm".

Ông già Noel mắc Covid-19 đến thăm khiến 18 người bỏ mạng - Ảnh 3
Ông già Noel chẳng mang tới phép màu nào, ông còn khiến 160 người nhiễm bệnh, 18 người tử vong vì Covid-19.

Marc Van Ranst – một trong những nhà virus học hàng đầu của Bỉ cho rằng, tốc độ lây lan từ 1 người cho 160 người là quá khủng khiếp và viện dưỡng lão này cũng có hệ thống thông gió yếu kém khiến cho tốc độ nhiễm bệnh nhanh và mạnh hơn so với bình thường.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh của Bỉ về cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên với 19.000 ca tử vong trên tổng số gần 640.000 ca nhiễm, đất nước này vẫn được coi là ổ dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới. Bỉ sẽ triển khai tiêm chủng bắt đầu từ tuần này.!

Theo RT