Ông già Noel đến trao quà lây Covid-19 cho 75 người ở viện dưỡng lão

Ít nhất đã có 75 người cao tuổi ở viện dưỡng lão mặc COVID-19 do giao lưu trực tiếp với Ông già Noel khi tham gia sự kiện chức mừng Giáng Sinh.

Theo Daily Mail, sự cố này xảy ra tại viện dưỡng lão Hemelrijck ở Mol, Antwerp, Bỉ. Được biết, nơi đây số người cao tuổi đang dưỡng già là 150 người.!

Để tổ chức tiệc Giáng Sinh, Hemelrijck đã mời một người đàn ông đóng với Ông già Noel. Sau khi sự kiện kết thúc, 3 ngày Hemelrijck nhận được tin, người vào vai Ông già Noel đã đổ bệnh. Kết quả khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng là người đàn ông này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Ông già Noel đến trao quà lây Covid-19 cho 75 người ở viện dưỡng lão - Ảnh 1
Ông già Noel được Hemelrijck mời đến tham gia sự kiện mừng Giáng Sinh.

Cập nhật được quá trình di chuyển của Ông già Noel ngoài những địa điểm người đàn ông này lui tới đã được tiến hành xét nghiệm thì cơ quan y tế lập tức lấy mẫu thử quy mô lớn ở nhà dưỡng lão Hemelrijck. Và đã có 75 mẫu thử cho kết quả nhiễm COVID-19, cụ thể có 14 nhân viên và 61 người cao tuổi.

Chia sẻ với truyền thông địa phương, ông Wim Caeyers – Thị trường Mol cho biết, với nhà dưỡng lão Hemelrijck đó là một ngày Giáng Sinh vô cùng đen tối, người phải chịu áp lực rất lớn đó chính là người đàn ông đảm nhiệm vai chính Ông già Noel.

Ông già Noel đến trao quà lây Covid-19 cho 75 người ở viện dưỡng lão - Ảnh 2
Trong quá trình giao lưu và phát quà cho người cao tuổi, Ông già Noel đã đứng quá gần.

Từ hình ảnh sự kiện cho thấy, bên cạnh những người đeo khẩu trang thì có rất nhiều người cao tuổi thờ ơ với việc này. Trong khi đó, đây chính là quãng thời gian giãn cách xã hội, mọi người đứng cách nhau 2m nhưng Ông già Noel cùng những người phụ tá bên cạnh khi giao lưu trực tiếp với những người cao tuổi còn không đủ khoảng cách 2cm cho phép.

Ông già Noel đến trao quà lây Covid-19 cho 75 người ở viện dưỡng lão - Ảnh 3
Những người cao tuổi vui cười bên Ông già Noel mà không có khẩu trang phòng ngừa COVID-19.

Bên cạnh đó, ngài Thị trưởng Caeyers lại cáo buộc nhà dưỡng lão là thiếu tinh thần trách nhiệm, trong khâu tổ chức không quản lý chặt chẽ mới gây ra hậu quả nghiêm trọng như hiện tại.

Ông già Noel đến trao quà lây Covid-19 cho 75 người ở viện dưỡng lão - Ảnh 4
Khoảng cách chưa đủ 2m khi tiếp xúc với Ông già Noel và phụ tá.

Thế nhưng, một trong những nhà virus học hàng đầu người Bỉ, Marc Van Ranst đã bày tỏ thái độ về tốc độ lây lan từ 1 người cho 75 người là quá nhiều. Ngoài ra, ông còn cho rằng, nhà dưỡng lão nào có hệ thống thông gió yếu kém, đây chính là điều kiện cho virus lây lan nhanh và mạnh hơn so với bình thường. Chuyên gia này cũng khẳng định việc giữa đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại, để Ông già Noel đến nơi đây là một ý tưởng tồi.!

Lược dịch theo Dailymail