Ông Đoàn Ngọc Hải lại tung sao kê lần 2: "Đây là trách nhiệm phải làm"

Ông Hải cho biết mặc dù những mạnh thường quân ủng hộ “Quỹ vì đồng bào” không ai yêu cầu ông phải sao kê, tuy nhiên đây là trách nhiệm nên ông phải làm.

Những ngày qua, vấn đề sao kê các quỹ kêu gọi đóng góp từ thiện đang trở thành tâm điểm trên mạng xã hội. Không đứng ngoài dư luận, ngày 17/9 vừa qua ông Đoàn Ngọc Hải cũng đã ông khai minh bạch tiền sao kê từ thiện trong suốt thời gian qua đồng thời, khẳng định không làm điều gì khuất tất với bà con.

Ông Đoàn Ngọc Hải tung 5kg giấy sao kê hôm 17/9 và chồng giấy này sẽ được đặt tại ngân hàng để ai cũng có thể đối soát

Để chứng minh điều này, ông Hải đã sao kê hơn 5 kg giấy và để tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thủ Đức để bất kỳ ai cũng có thể đến xem và giám sát hoạt động các khoản thu, chi và tồn quỹ của “Quỹ vì đồng bào”.

Ông Hải trải lòng: “Làm từ thiện là niềm vui, không phải vì mục đích chính trị, là cái tâm có trong con người chứ không phải ‘nghề" để kiếm tiền. Làm từ thiện không phải để khoe khoang sự giàu có và để chửi mắng, sỉ nhục vô căn cứ, vô pháp luật đối với người khác.

Nếu ai phát hiện ra tôi gian dối, móc ngoặc để trục lợi dù chỉ là một đồng, nếu ai phát hiện tôi lấy sữa, lấy trứng, lấy khẩu trang… mà mọi người gửi ở nhà tôi mang đi bán để lấy tiền bỏ túi riêng thì mọi người cứ cho đăng bài phản ánh lên báo chính thống.

Nếu chứng cứ gian lận đúng, tôi cam kết sẽ ngồi ở giữa chợ Đồng Xuân (Hà Nội), ở giữa chợ Đông Ba (Huế), ở giữa chợ Bến Thành (Sài Gòn) mỗi nơi 10 ngày, mỗi ngày 8 tiếng đồng hồ, trước ngực tôi sẽ đeo tấm bảng: TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP TIỀN CỦA QUỸ VÌ ĐỒNG BÀO” – ông khẳng khái tuyên bố.

Một số hoạt động từ thiện khác được ông ghi chép cẩn thận. (Ảnh: FB Đoàn Ngọc Hải)

Trong bài viết được đăng tải trên trang cá nhân của ông Đoàn Ngọc Hải cũng tuyên bố, những số liệu bắt đầu từ ngày 16/9, ông sẽ công bố hàng tuần trên Facebook cá nhân có tích xanh, nếu facebook này bị “tấn công”, thì ông sẽ sử dụng facebook phụ khác.

Nói là làm, sáng nay 23.9, theo thông tin trên Báo Lao Động, ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận, đã sao kê chi tiết lần 2 từ ngày từ ngày 01.9 đến ngày 15.9 với 26 trang về khoản tiền ủng hộ “Quỹ vì đồng bào”, để bà con cô bác trong và ngoài nước tiện theo dõi.

Danh sách sao kê vừa được ông Hải đăng công khai đưa lên trang cá nhân.

Việc sao kê lần 2 này đã được ông đưa lên trang Facebook cá nhân và cho biết, từ nay trở đi sẽ cập nhật thông tin hàng ngày về số tiền của các mạnh thường quân ủng hộ trên trang cá nhân để bất kỳ ai cũng có thể vào xem và xác minh thông tin.

Lý giải về việc sao kê này, ông Hải cho rằng, mặc dù những mạnh thường quân ủng hộ “Quỹ vì đồng bào” không ai yêu cầu ông phải sao kê, tuy nhiên đây là trách nhiệm nên ông phải làm.

Theo ông Hải, lần sao kê này khi đưa lên trang Facebook cá nhân, ông chủ động xoá đi số tài khoản của những người ủng hộ, vì đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân. Riêng các khoản thu, chi từ ngày lập tài khoản “Quỹ vì đồng bào” (từ ngày 12.3 đến ngày 31.8.2021, ông cũng sẽ cố gắng dành thời gian ngồi xoá số tài khoản của những người gửi tiền ủng hộ rồi chụp đưa lên trang cá nhân để mọi người xem trong thời gian sớm nhất.

Được biết, suốt 1 tháng qua, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn bền bỉ chở lương thực, thực phẩm cho hàng vạn bà con xóm trọ nghèo, cho các bệnh viện dã chiến chữa bệnh COVID-19 ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long và Trà Vinh.

Ông Đoàn Ngọc Hải khi chở bình oxy cho người nhiễm Covid-19 ở TP.HCM. Ảnh: Facebook nhân vật

Ông cũng “tăng ca” chở và vác bình oxy đến tận nhà cho những bà con nhiễm COVID-19 đang bị khó thở vào buổi tối. Cũng có khi, ông chở các cụ già đi cấp cứu, các ca nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh được bệnh viện dã chiến cho về nhà, và chở áo quan miễn phí cho người nghèo không may qua đời.

Tổng hợp