Ông bố "gà trống nuôi con" sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9

Từ ngày vợ mất, anh Hách vừa làm bố vừa làm mẹ nhưng chưa từng đánh mắng con cái bao giờ, sống cảnh “gà trống" nuôi 8 đứa con nheo nhóc. 

4 năm về trước, anh Nguyễn Văn Hách (44 tuổi, trú tại thôn Vũ Xá, xã Dương Quang, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) từng được báo giới đưa tin rầm rộ bởi hoàn cảnh đặc biệt, một mình nuôi 8 đứa con thơ. Trong đó, có 2 gái và 6 trai.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 1
Căn nhà gạch cũ kỹ gia đình anh Hách ở trước đây.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 2
Căn nhà dột nát giờ anh để làm bếp.

Được biết, anh Hách kết hôn với chị Bích từ năm 1999 và 8 người con sau đó lần lượt chào đời. Mặc dù hai vợ chồng đã đặt vòng tránh thai khi đã đủ nếp đủ tẻ nhưng đến đầu năm 2017, chị Bích lại tiếp tục mang thai đứa con thứ 9.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 3
Căn nhà tuềnh toàng, không có gì giá trị.

Nhà nghèo đông con, chị Bích làm việc quần quật, thậm chí bầu 8 tháng vẫn đi làm đồng. Một hôm nọ, vợ anh Hách bất cẩn bị ngã trên đường về nhà do đường gồ ghề nhưng giấu chồng không kể. Vài ngày sau, chị Bích đau bụng dữ dội phải nhập viện cấp cứu trong đêm. Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh yêu cầu gia đình chuyển sản phụ lên bệnh viện tuyến trên do thai chết lưu. Dù đã được chuyển lên Hà Nội nhưng mọi chuyện đã muộn, cả vợ lẫn con của anh Hách đều không qua khỏi.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 4

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 5
Tài sản giá trị trong nhà là chiếc giường gỗ.

Kể từ đó, anh Hách sống cảnh “gà trống nuôi con". Ông bố đơn thân cùng 8 đứa con thơ sống trong ngôi nhà tuềnh toàng nằm cạnh bờ ao. Bên trong căn nhà cũ kỹ không có lấy một đồ vật giá trị ngoài chiếc chiếc giường gỗ cũ với bộ bàn ghế bạc thếch. Từ ngày thiếu vắng bàn tay người phụ nữ, căn nhà chẳng mấy khi được tươm tất, sạch sẽ.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 6
Anh Hách đi làm đồng về lại giặt giũ, cơm nước cho lũ trẻ cũng hết ngày.

Thời điểm ấy, đứa con út mới chỉ 2 tuổi, hễ đến đêm lại quấy khóc đòi mẹ. Những đứa con lớn hơn một chút thì bỗng trở nên lầm lì, ít nói. Mỗi khi các con hỏi “mẹ đâu rồi?", anh Hách không giấu giếm nói “mẹ mất rồi các con à". Từ đó, bọn trẻ không còn hỏi bố những câu tương tự nữa.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 7
Căn nhà thiếu bàn tay người phụ nữ chẳng mấy khi tươm tất.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 8
Nhiều lúc anh Hách nản lòng nhưng nghĩ tới các con lại có động lực bước tiếp.

Do muốn tự mình chăm sóc cho 8 người con nên anh Hách chẳng thể đi làm ăn xa, quanh năm chỉ biết bán mặt cho đất bán lưng cho trời rồi lại giặt giũ, cơm nước cho các con. Cách đây hơn 1 năm, người thân và bạn bè động viên ông bố 8 con xây lại căn nhà cấp 4 mới cho các con trú mưa, trú nắng an toàn. Vận động mãi anh Hách mới nghe theo nhờ khoản tiền mọi người giúp đỡ và vay thêm ngân hàng. Dẫu vậy, bên trong căn nhà mới vẫn chẳng có tài nào quý giá ngoài chiếc bàn sắt cùng vài ba chiếc ghế nhựa.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 9
Bữa cơm thường nhật của gia đình anh Hách chỉ có rau, thi thoảng mới có thêm tí thịt cải thiện.

Ông bố đơn thân người Hưng Yên lúng túng khi đọc tên các con và năm sinh của từng đứa. Hiện cô con gái lớn đã 22 tuổi và xây dựng gia đình. Đặc biệt, đây cũng là đứa duy nhất được học hết trình độ phổ thông. Tiếp đến là 3 người con thứ chỉ học hết cấp 1 đã phải đi học nghề với mong muốn sớm làm ra tiền phụ giúp kinh tế gia đình. Ngoài ra, 4 người con còn lại của anh Hách có 3 bé đang học tiểu học và 1 bé 5 tuổi đang học mẫu giáo.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 10

9 bố con anh Hách mỗi bữa ăn hết 2,5 cân gạo, bữa không có rau, bọn trẻ phải ăn cơm với nước mắm. Chỉ hôm nào bố mới nhận lương, cả nhà mới được cải thiện bữa thịt. Ngoài ra, ông bố đơn thân cũng muốn mổ mắt cho cô con gái thứ 5 đang học lớp 4 bị cận nặng, nhưng do không có điều kiện nên đành bất lực.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 11
Cô con gái thứ 5 bị cận nặng nhưng gia đình không có điều kiện đưa con đi phẫu thuật.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 12

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 13
Căn nhà mới khang trang của bố con anh Hách.

Một mình vừa làm cha, vừa làm mẹ, anh Hách nhiều lúc rơi vào cảnh chán chường, tuyệt vọng. Anh tự trách mình không thể cho các con một cuộc sống đủ đầy, để chúng phải nhếch nhác, mặc quần áo cũ, thường xuyên nợ học phí vì nhà không có tiền đóng. Song ông bố đơn thân này lại nhanh chóng vực lại tinh thần để làm chỗ dựa cho các con.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 14
Dù ăn uống thiếu chất nhưng bọn trẻ hiếm khi ốm đau.

Nhiều người khuyên anh Hách đi thêm bước nữa nhưng ông bố 8 con chẳng dám nghĩ đến. Giờ đây, anh chỉ biết cố gắng làm lụng kiếm tiền và dạy dỗ các con nên người. Anh Hách dự định năm sau cậu út vào lớp 1 sẽ để anh chị nó đưa đi học rồi anh tìm một công việc gần nhà để kiếm thêm thu nhập.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 15
Bọn trẻ rất ngoan và thương bố.

Ông bố gà trống nuôi con sau khi vợ mất vì sinh đứa con thứ 9 - Ảnh 16
Anh Hách ở vậy nuôi các con.

Dù thiếu ăn thiếu mặc nhưng anh vẫn tự hào nhận mình là “ông bố quốc dân" vì chưa từng mắng mỏ hay dạy con bằng đòn roi. Đối với ông bố người Hưng Yên này, 8 đứa con là tài sản lớn nhất cuộc đời. Vì thế, hễ ai đến xin nhận con nuôi anh cũng từ chối bởi các con là động lực để anh không ngừng cố gắng hơn mỗi ngày.