Omicron xâm nhập Việt Nam: Lo ngại lây lan nhanh dịp cuối năm, tăng áp lực điều trị

PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) nhận định, việc biến chủng Omicron xuất hiện tại Việt Nam là điều đã được dự báo trong bối cảnh dần mở cửa trở lại. 

Theo ông Phu, Omicron là chủng có 36 đột biến trong protein gai, giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người dẫn đến tốc độ lây lan nhanh. Trường hợp đầu tiên tại Việt Nam có thể không phải là ca duy nhất ở thời điểm hiện tại. Nhiều nước trên thế giới cũng đã có tình trạng Omicron xâm nhập nhưng không phát hiện. 

“Điều quan trọng, chúng ta phải đề phòng những trường hợp có thể chưa được phát hiện”, ông Phu nhấn mạnh Omicron có thể khiến số lượng bệnh nhân tăng vọt trong thời gian ngắn. Tình trạng này gây áp lực lớn lên hệ thống điều trị, đặc biệt các địa phương dịch vốn đã rất căng thẳng. Nếu phân tầng điều trị không thích hợp sẽ làm tăng nguy cơ bệnh nhân tử vong. 

Ông Phu khuyến cáo các địa phương cần đẩy nhanh việc tiêm phòng vaccine Covid-19. Mặc dù Omicron liệu có vô hiệu hóa hay làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19 hay không vẫn chưa thực sự sáng tỏ, nhưng một số nghiên cứu của quốc tế cho rằng, tiêm vaccine mũi 3 sẽ có tác dụng bảo vệ tốt hơn trước chủng mới.

Đặc biệt, vị chuyên gia lưu ý việc ưu tiên bảo vệ các đối tượng yếu thế trước Covid-19 như người cao tuổi, người có bệnh nên cần được đặt lên hàng đầu.

“Đây là những đối tượng có nguy cơ diễn biến nặng cao. Việc hạn chế các ca bệnh nặng sẽ giúp giảm tải cho hệ thống y tế, đặc biệt là đơn vị cấp cứu – hồi sức, từ đó giảm tỷ lệ tử vong”, ông Phu nói. 

Việc biến chủng Omicron xuất hiện tại Việt Nam đã được dự báo trong bối cảnh dần mở cửa trở lại

Thời điểm cuối năm, ông Phu lo ngại Covid-19 có thể lây lan nhanh. Theo ông, việc người dân về quê, đi lại tiếp xúc nhiều, sẽ khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh không chỉ trong nội tỉnh mà có thể là giữa các tỉnh thành và cả nước.

“Các địa phương phải đánh giá nguy cơ, xây dựng sẵn các kịch bản chi tiết để đáp ứng với các tình huống có thể xảy ra. Tùy diễn biến dịch để xem xét có thể mở hoạt động nào, tạm dừng hoạt động nào”, ông Phu nói và khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K, hạn chế đi lại, xuất hiện ở nơi đông người nếu không cần thiết.

Trước đó, sáng 28/12, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Người này về từ Anh, hạ cánh tại sân bay Nội Bài tối 19/12, test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Mẫu bệnh phẩm của người này được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giải trình gene 2 lần, cho kết quả khẳng định nhiễm biến chủng Omicron nói riêng. Hiện, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 29/12 cho biết, có 165 hành khách đi cùng chuyến bay với người này, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Hiện tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định.

Clip: Bộ Y tế hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà 

Sự kiệnDiễn biến dịch Covid-19 tại Việt NamCập nhật 2021-11-3 14:5:1212 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam