Ở cữ nhà đẻ mà ngày nào bà cũng muốn tôi sớm về bên nội

Mẹ đẻ ngày nào cũng bảo: “Sắp hết 3 tháng 10 ngày chưa mà cuốn xéo về với mẹ chồng mày đi". “Sao mẹ lại nói vậy, con không phải con mẹ à?”.

Không muốn vạch áo cho người xem lưng nhưng thật sự giờ tôi thấy buồn và bế tắc quá. Chồng đi làm xa, con mới được 2 tháng tuổi, tôi không biết tâm sự cùng ai trong căn nhà này.

Mẹ tôi làm kinh doanh nên rất có điều kiện. Bố tôi thì nghiện ngập rồi gặp tai nạn qua đời lúc tôi 14 tuổi, sau đó 2 năm thì mẹ lấy dượng tôi bây giờ. Mẹ giàu có nhưng chưa bao giờ thương tôi, tôi cứ có cảm giác mình là cái gai trong mắt bà.

Ở cữ nhà đẻ mà ngày nào bà cũng muốn tôi sớm về bên nội - Ảnh 1
Tôi thi đỗ đại học nhưng mẹ bắt tôi về làm công nhân (ảnh minh họa)

Tôi thi đỗ đại học nhưng mẹ bắt tôi về làm công nhân, bà bảo: “Ăn với học làm gì, tốn tiền rồi lại sinh ra đổ đốn như thằng cha mày ấy”.

Mẹ có ô tô, có lái xe riêng nhưng chưa bao giờ tôi được ngồi sau xe mẹ. Xe đó chỉ 3 người được phép bước lên là mẹ, dượng và cậu em trai 6 tuổi là con riêng của mẹ.

Dượng tôi trước kia làm lái xe cho mẹ, nhưng từ khi kết hôn, ông chỉ ở nhà ăn, chơi, xem tivi và thỉnh thoảng đi mua sắm hoặc mang tiền về cho bên nội. Tôi biết việc này vì có lần tôi nghe dượng nói chuyện điện thoại: “30 triệu mà mẹ làm như 300 triệu, được rồi, mẹ cứ ngồi yên đấy, sáng mai con bảo vợ con chuyển về cho mẹ 30 triệu liền”.

Dượng ở nhà nhưng cũng được mẹ mua cho xe SH nhập hẳn hoi. Trong khi tôi đi làm xa 20km thì phải tự tích cóp lương để mua cái xe máy cà tàng. Thỉnh thoảng ra chợ hay đi đâu mà xe tôi hỏng thì tôi mượn tạm xe của dượng, dượng vui vẻ đồng ý nhưng mẹ mà biết thì bà mắng tôi không ra gì.

Nhà mẹ to, có 3 phòng lớn nhưng mẹ lại đẩy tôi xuống nhà kho. Trên nhà chỉ có mẹ, dượng và em trai tôi được ở. Dư một phòng lớn để em trai vui chơi trong ấy chứ tuyệt đối tôi không được phép sử dụng.

Từ khi tôi lấy chồng, mẹ chồng đối xử với tôi khá tốt, bà yêu thương tôi như con gái. Có điều vì bà làm nông nghiệp nên cũng không có điều kiện dư giả. Bà cứ tưởng mẹ tôi giàu có như vậy thì tôi sẽ sung sướng, nhưng tôi không có cách nào mở miệng tâm sự với bà được, vì có thể bà sẽ không tin trên đời lại có người đối xử với con gái ruột mình như vậy.

Chồng tôi đi làm trong Nam, vì xa xôi nên tốn tiền tàu xe, anh phải làm cố để Tết về một thể. Vậy là ngày tôi sinh con không có chồng ở bên cạnh. Ở bệnh viện về, mẹ tôi cũng không hỏi con, cháu một câu. Bà sai người làm mang cơm vào cho tôi, khi nào gặp mẹ trên phòng ăn là y như rằng bà hỏi:

“Sắp hết 3 tháng 10 ngày chưa mà cuốn xéo về đi. Có mày ở đây nhà tao ăn Tết mất ngon”.

“Sao mẹ lại nói vậy, con không phải con mẹ à?”.

“Thứ con chó đẻ”.

Ở cữ nhà đẻ mà ngày nào bà cũng muốn tôi sớm về bên nội - Ảnh 2
Sắp hết 3 tháng 10 ngày chưa mà cuốn xéo về đi (ảnh minh họa)

Tôi bế con mà nước mắt lưng tròng. Tôi bảo mẹ:

“Mai con xin phép mẹ cho cháu về bên nội. Cảm ơn mẹ thời gian qua đã cưu mang con”.

“Đi đi, ơn với huệ gì, về thì đừng liên lạc với tao nữa. Coi như không quen biết đi”.

Nói xong, mẹ ghé mặt hôn lên má em trai tôi. Tôi quay đi gạt nước mắt khẽ lẩm bẩm:

“Con sẽ coi như mình không có mẹ! Mẹ con đã chết rồi”.