Nước ta đón 3-4 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2021

Trong tháng 1/2021, không khí lạnh hoạt động với tuần suất rất mạnh nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khoảng 3-4 đợt rét đậm, rét hại.

Từ đêm 29/12/2020, nước ta đón một đợt không khí lạnh rất mạnh kéo dài đến đầu tháng Một. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến hôm nay, đợt không khí lạnh này đang suy yếu chậm.

Dự báo trong ngày và đêm nay (2/1), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất đêm nay ở vùng đồng bằng phổ biến trong khoảng 7-10 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 1 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối. Thời gian nhiệt độ thấp nhất xảy ra vào đêm và sáng sớm. Trong đó, trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái.

Nước ta đón 3-4 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2021 - Ảnh 1
Từ đêm 29/12/2020, nước ta đón một đợt không khí lạnh rất mạnh kéo dài đến đầu tháng Một.

Tuy cường độ không khí lạnh rất mạnh nhưng đây là đợt rét khô nên ngày hôm nay Bắc Bộ trời nắng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 16-19 độ. Các tỉnh Trung Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất đêm nay phổ biến 14-17 độ. Các tỉnh phía Bắc của Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời lạnh. Nam Bộ trời lạnh vào sáng sớm và đêm.

Thủ đô Hà Nội hôm nay ngày nắng, đêm không mưa. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất đêm nay phổ biến khoảng 7-10 độ, nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay phổ biến 17-19 độ.

Cơ quan khí tượng dự báo thời tiết, từ ngày mai, nền nhiệt sẽ tăng dần dù trời vẫn rét. Tuy nhiên, khoảng ngày 5-6/1 và ngày 9-10/1, không khí lạnh liên tiếp tăng cường xuống nước ta, nền nhiệt giảm. Cần đề phòng với các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong tháng 1/2021, không khí lạnh hoạt động mạnh nên xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài. Tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khoảng 3- 4 đợt rét đậm, rét hại. Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Nhiệt độ trung bình tháng tại Bắc Bộ, Trung Bộ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5-1 độ so với giá trị trung bình nhiều năm.