Nước luộc rau muống nên dầm sấu hay vắt chanh mới chuẩn bài?

Vắt chanh hay dầm sấu vào canh rau muống mới "đúng bài" đang là một trong những đề tài gây tranh cãi, bùng nổ nhiều ý kiến khác nhau trên mạng xã hội.

Nói tới canh rau mùa hè, "vedette" trong những ngày nóng phải kể tới rau muống luộc và nước canh chua. Rất nhiều người có sở thích luộc rau muống để lấy nước canh, ăn cơm dễ trôi và mát ruột. Thậm chí một tuần 7 ngày, ngày nào cũng không thể thiếu canh rau muống luộc trên mâm cơm.

Khi uống canh, hầu hết đều thích nêm vị chua, bỏ nước cốt chanh hoặc dầm sấu để tăng hương vị. Tuy nhiên, gần đây trên mạng xã hội bùng nổ tranh luận xung quanh vấn đề liên quan tới canh rau muống. Đó là có không ít người thắc mắc, nên dầm sấu hay vắt chanh vào canh mới "đúng bài"?

Rau muống luộc và nước canh chua là combo "thần thánh" trong mâm cơm ngày hè. Tuy nhiên, để tạo vị chua "chuẩn bài" cho nước rau muống luộc thì nên dùng sấu hay chanh?

Dầm sấu giúp nước canh rau muống mát hơn

Vốn dĩ nước luộc rau muống không có hương vị đậm đà, chỉ khi nêm nếm và thêm chanh hoặc sấu mới tăng độ hấp dẫn. Thế nhưng, nước rau muống tuy nhạt nhưng chứa nhiều chất kháng viêm, tốt cho việc thải độc, trị táo bón và phòng ung thư hiệu quả.

Rau muống trong Đông y có tính mát, giúp tiêu hóa tốt và nhuận tràng. Trong khi đó, sấu cũng có tính hàn, khi kết hợp cùng nước canh rau muống sẽ càng mát và giải nhiệt cơ thể tốt. Xét về khía cạnh sức khỏe, dầm sấu vào canh rau muống không chỉ giúp nước canh ngon miệng hơn mà còn tăng khả năng thanh lọc, làm mát.

Nếu dùng sấu, nên dầm sấu nhuyễn rồi đổ nước chua vào bát canh rau muống đã để nguội, vừa ngon vừa tốt cho cơ thể.

Vắt chanh giúp kiểm tra chất lượng rau muống đem luộc

Sấu chỉ có theo mùa nhưng chanh dễ mua quanh năm. Vì vậy khi không có sấu, nhiều gia đình thường dùng chanh, vắt nước cốt và bỏ hạt, hòa vào nước canh rau muống luộc. Thực tế, cách này không chỉ làm tăng hương vị mà còn có thể kiểm tra chất lượng rau muống ra sao.

Khi không có sấu, nhiều người thường dùng chanh để tạo vị chua cho nước luộc rau.

Trường hợp vắt chanh vào nước luộc rau muống, thấy nước xanh chuyển màu sang vàng nhạt hoặc vàng đỏ, chứng tỏ đó là rau muống sạch. Các chuyên gia lý giải là do axit trong nước cốt chanh làm thay đổi axit của nước rau nên có hiện tượng này. Trường hợp vắt nước chanh vào canh rau muống mà nước không đổi màu, rất có thể rau muống vẫn còn dư các chất độc hại.

Nếu vắt chanh thấy nước đổi màu xanh sang vàng nhẹ là chứng tỏ rau an toàn. Nếu nước luộc rau không đổi màu, có thể do hóa chất còn ngấm trong rau.

Vậy nên vắt chanh hay dầm sấu vào canh rau muống?

Câu trả lời là "đều được cả". Dù vắt nước cốt chanh hay dầm sấu vào canh rau muống luộc đều không ảnh hưởng tới hương vị của nước rau. Điểm khác biệt duy nhất là sấu giúp nước canh mát hơn, thanh lọc tốt hơn còn chanh giúp chúng ta kiểm tra được độ an toàn của rau muống.