Nước đựng trong chai nhựa dùng 1 lần chẳng khác gì nước bồn cầu

Nhiều người thường tái sử dụng các chai nhựa để đựng nước mà không biết rằng, thói quen này có thể gây nguy hiểm, vô cùng hại đối với sức khỏe.

Khi uống nước đóng chai, phần lớn chúng ta đều có thói quen giữ lại chai đó để tái sử dụng. Hầu hết là dùng để đựng nước uống. Ai cũng cho rằng, thói quen này sẽ giúp tiết kiệm chi phí lại bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, ít người biết rằng chính điều này lại gây hại tới sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, không phải chai nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Có những loại nhựa chỉ dùng một lần là phải bỏ đi. Người bình thường muốn phân biệt được các loại chai nhựa, cần chú đến các ký hiệu ở phần vỏ.

Ký hiệu trên vỏ chai nhựa giúp nhận biệt đâu là loại có thể tái sử dụng, dùng nhiều lần.

Thông thường, những ký hiệu hoặc biểu tượng giúp phân loại nhựa sẽ được thiết kế ở đáy chai. Nắm được ý nghĩa từng loại sẽ tránh sử dụng phải cá chai nhựa dùng một lần.

Ký hiệu số 1 (PET hoặc PETE)

Đây chính là loại nhựa dùng một lần, nếu tái sử dụng có thể không an toàn. Nhất là khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao, nhựa có thể bị phân hủy, biến thành chất độc, gây hại tới cơ thể.

Nếu chai nhựa có ký hiệu số 1 (PET hoặc PETE), sau khi dùng hết nước bên trong nên bỏ đi, không nên tái sử dụng.

Ký hiệu số 2 hoặc số 4, số 5

Vỏ chai có ghi số 2 hoặc 4 là nhựa được làm từ polyethylene. Nhựa có đánh số 5 hay PP là được làm từ polypropylene. Đây là những loại nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần. Song, chỉ nên đựng nước lạnh, tránh đựng đồ nóng. Ngoài ra, cần vệ sinh chai nhựa thường xuyên để tránh bị nhớt, bẩn.

Ký hiệu số 3 hoặc số 7

Đây là những loại nhựa có khả năng gây độc hại, tiếp xúc với nước uống hay thức ăn sẽ bị phai ra. Về lâu dài, dùng các loại nhựa này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nhiều chai nước được tái sử dụng hơn 2 lần. Kết quả là gần 70% nước trong chai có vi khuẩn vượt mức cho phép. Có thể thấy, hao mòn vật lý đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Không phải chai nhựa nào cũng tái sử dụng được. Ngay cả trường hợp dùng lại, chai nhựa cũng cần vệ sinh, làm sạch thường xuyên và chỉ nên đựng nước lạnh.

Với các mẫu chai nhựa dùng liên tục một tuần không rửa, kết quả thu được còn đáng sợ hơn. Lượng vi khuẩn trong chai có thể gây ngộ độc, khiến người khỏe mạnh sinh bệnh hoặc gặp các chứng tiêu chảy, nôn mửa...

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chứng minh được, nếu nhựa chứa BPA sẽ gây hại tới cả phụ nữ mang bầu. BPA có khả năng gây biến chứng nhiễm sắc thể ở thai nhi, khiến trẻ sinh ra chịu khuyết tật. Mặt khác, uống nước trong chai nhựa dùng một lần khi tái sử dụng có thể làm rối loạn hormone, khiến trẻ dậy thì sớm. Bên cạnh đó, nguy cơ ung thư cũng tăng cao hơn.

Uống nước trong chai nhựa dùng một lần nhưng tái sử dụng nhiều lần có thể gây rối loạn hormone, biến chứng ở người mang thai hay ung thư.

Chính vì những lý do này, các nhà khoa học khuyến cáo không nên tái sử dụng chai nhựa dùng một lần, đặc biệt là để đựng nước ấm. Hợp chất sinh ra giữa nước và vỏ chai, dưới tác động của nhiệt độ, có thể tạo chất gây ung thư. Nếu muốn trữ nước hoặc tái sử dụng chai lọ, chỉ nên dùng chai thủy tinh hoặc chai kim loại với chất lượng đảm bảo.