Nữ giáo viên 27 tuổi mắc K g an, bác sĩ chỉ điểm một món ăn từ trứng gà

Mãi đến khi bác sĩ tìm hiểu về thói quen ăn uống của cô Lưu, ông mới hiểu nguyên nhân gây u.ng th.ư của nữ giáo viên này là gì.

Vài ngày gần đây, truyền thông TQ đưa tin về câu chuyện của cô giáo Lưu Giang (SN 1994, người Trung Quốc). Cô giáo Lưu tuy còn rất trẻ, gia đình không có ai có tiền sử mắc bệnh K nhưng mới đây cô đã bất ngờ bị chẩn đoán bị K g.an.!.

Gần đây, cô Lưu Giang cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, thậm chí nhiều khi cô không còn sức lực để giảng bài cho học sinh. Cô giáo Lưu nghĩ rằng do mình thường xuyên thức khuya soạn bài nên sức khỏe mới giảm s.út như vậy nên đã không đến v.iện khám.

Gần đây, sau khi cô Lưu kết thúc tiết học, cô chuẩn bị trở lại văn phòng thì bỗng thấy đ.au nh.ói vù.ng b.ụng, một lúc sau mồ hôi ch.ảy r.òng r.òng trên tr.án. Cô bỗng ng.ất x.ỉu ngay tại trường và được đồng nghiệp đưa đi c.ấp c.ứu.

Tại bệnh viện, sau khi bác sĩ kiểm tra cẩn thận đã phát hiện ra vùng g.an của cô Lưu xuất hiện một khối.u t.o bằng quả ó.c ch.ó. X.ét ngh.iệm alpha-feto.protein phát hiện cao gấp mấy lần người bình thường, cuối cùng cô được chẩn đoán mắc bệnh K g.an.

Khi nhận được tin, cô Lưu cảm thấy vô cùng cho.áng v.áng, cô không thể tin được vì sao mình đột nhiên phát hiện bị K g.an khi còn trẻ. Cô là người khỏe mạnh, lại không bao giờ uố.ng r.ượu vậy làm sao có thể mắc K?

Vì sao cô Lưu Giang lại mắc bệnh K g.an ở tuổi 27?

Mãi đến khi bác sĩ tìm hiểu về thói quen ăn uống của cô Lưu, ông mới hiểu nguyên nhân gây K của nữ giáo viên này là gì. Hóa ra cô Lưu thường thích ăn trứng vào buổi sáng, đặc biệt là trứng lòng đào. Nhưng vì công việc bận rộn cô thường luộc trứng lòng đào từ tối hôm trước. Tuy nhiên, trứng lòng đào không nên để qua đêm, lý do bởi trứng gà rất giàu chất dinh dưỡng nên đặc biệt dễ nh.iễm v.i kh.uẩn.

Trứng lòng đào nếu được bảo quản không tốt có thể sinh ra vi kh.uẩn ng.uy h.iểm như E.coli…. gây h.ại cho đường ti.êu h.óa, thậm chí gây t.iêu ch.ảy, b.uồn n.ôn và n.ôn m.ửa trong trường hợp nghiêm trọng. Ăn loại trứng này thường xuyên chắc chắn sẽ làm tăng g.ánh nặng gi.ải độc cho g.an, lâu dần g.an sẽ bị tổn thương, chức năng g.an suy giảm khiến tốc độ x.ơ g.an ngày càng nhanh, lâu dần có thể gây u.ng th.ư g.an.

Bác sĩ khuyên mọi người nên từ bỏ thói quen ăn trứng lòng đào để qua đêm. Trứng sẽ giàu dinh dưỡng nhất khi được ăn ngay sau khi nấu chín. Đồng thời, nên quan sát những biểu hiện của cơ thể, nếu thấy có những biểu hiện sau đây thì có thể lá g.an đã bị t.ổn th.ương và cần được thăm khám kịp thời:

1. Đ.au ở v.ùng b.ụng trên bên phải, t.iêu ch.ảy nhiều hơn và có qu.ầng thâm ng.hiêm tr.ọng trên m.ắt;

2. S.út cân, s.ốt liên tục không giải thích được, m.ắt khô, vàng và n.gứa;

3. Cơ thể s.uy nh.ược, dễ u.ể o.ải, tinh thần kém, d.a x.ám x.ịt;

4. Ng.ứa d.a, nh.ờn tóc, r.ụng tóc thường xuyên;

5. D.a x.ạm, tăng m.ụn tr.ứng c.á, h.ôi m.iệng, k.hô m.iệng và đ.ắng m.iệng;

6. Mất ngủ, tâm trạng c.áu k.ỉnh, m.óng t.ay có các đường dọc;

7. Thường xuyên thức dậy vào giữa đêm, nước ti.ểu màu vàng và m.ùi cơ thể nghiêm trọng;

8. C.hảy m.áu n.ướu r.ăng, xuất hiện n.ốt r.uồi nhện trên da.

Không muốn g.an bị t.ổn th.ương thì phải làm ngay 2 việc sau

1. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

G.an là bộ phận không có d.ây th.ần ki.nh g.ây đ.au do đó khi chúng bị t.ổn th.ương thì sẽ không có dấu hiệu đ.au rõ ràng. Vì vậy cần phải khám sức khỏe định kỳ kể cả khi không có dấu hiệu đ.au để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của g.an.

Đối với những người đã nhi.ễm vi r.út viêm g.an B, cần tích cực thực hiện điều trị v.i r.út để kiểm soát, khám sức khỏe định kỳ, từ b.ỏ việc u.ống r.ượu… để tình trạng bệnh không ng.hiêm tr.ọng.

2. Bổ sung nguồn dinh dưỡng để bảo vệ g.an

Để bảo dưỡng g.an, ngoài việc khám sức khỏe, ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn thì cũng cần bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng để nuôi g.an. Cần cố gắng tránh xa một số thực phẩm nướng, chiên rán, thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ khiến g.an bị tổn thương. Cố gắng tập trung chủ yếu là trái cây và rau, với một lượng nhỏ thịt để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng..!