Nữ diễn viên 'Divergent' được giải cứu trong rừng Congo

Ngôi sao Hollywood 52 tuổi Ashley Judy bị gãy chân trong rừng suýt thiệt mạng, may mắn được người dân địa phương vượt rừng núi cáng cô về làng.

Ngày 16/2, Ashley Judy chia sẻ trên Instagram hành trình gian nan, thập tử nhất sinh cô vừa trải qua trong chuyến thám hiểm ở Cộng hòa Congo. Nữ diễn viên đăng hình ảnh những người dân tốt bụng đã tận tình giải cứu và cưu mang cô sau tai nạn.

Ashley Judy được cáng trong rừng.

"Không có những người anh chị em ở Congo, tình trạng chảy máu trong của tôi có thể đã khiến tôi thiệt mạng và mất một chân", Ashley kể. "Tôi đã thức dậy và khóc trong sự biết ơn, nỗi xúc động sâu sắc với những người đã giúp đỡ tôi trong hành trình 55 giờ mệt mỏi".

Theo ngôi sao phim Divergent, trong khi đang thám hiểm giữa rừng sâu, chiếc đèn pin trên đầu bị hỏng khiến cô vấp phải thân cây đổ và ngã gãy chân. Một người dân địa phương tên là Dieumerci đã duỗi thẳng chân ông đặt dưới chân cô để cố định bên chân bị gãy. "Nó bị gãy bốn chỗ và tổn thương dây thần kinh. Dieumerci vẫn ngồi yên, không bồn chồn hay nao núng, trong 5 giờ trên nền rừng giữa cơn mưa. Anh ấy đã ở bên tôi giữa lúc tôi đau đớn tột cùng".

Một người đàn ông khác là Papa Jean đã tìm thấy họ sau 5 giờ tìm kiếm. Papa đưa cho Ashley một thanh gỗ để cắn chặt răng kìm sự đau đớn trong khi ông chỉnh lại chân về vị trí ban đầu. Sau đó, hai người đặt nữ diễn viên vào một chiếc võng và cáng cô đi. Họ đi bộ suốt 3 giờ qua địa hình gồ ghề để ra được đường lớn. Hai người dân địa phương khác tiếp tục chở Ashley trên xe máy trong 6 tiếng để đưa cô đi cấp cứu. Trên đường đi, ngôi sao người Mỹ nhiều lần bất tỉnh vì đau, mệt và mất máu. Cô được họ lay tỉnh dậy và động viên đi tiếp.

Người dân động viên, cầu nguyện cho Ashley vượt qua nỗi đau.

Những người phụ nữ ở Jolu, Congo chăm sóc, cưu mang Ashley, trước khi máy bay chở cô tới thủ đô Kinshasa. Từ đó, Ashley được đưa đến Nam Phi để phẫu thuật. Cô hiện được chăm sóc tại một bệnh viện lớn ở Nam Phi và đang phục hồi tốt.

Ashley sinh năm 1968 là diễn viên kiêm nhà hoạt động chính trị và nhân đạo người Mỹ. Cô từng góp mặt trong nhiều phim ăn khách như Ruby in Paradise (1993), Heat (1995), Norma Jean & Marilyn (1996), A Time to Kill (1996), Kiss the Girls (1997), Frida (2002), Divergent (2014)... Năm 2016, Ashley được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí cho UNFPA - Quỹ Dân số của Liêp Hợp quốc tập trung vào công tác bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản và tình dục. Cô đã tới nhiều quốc gia trên thế giới, từ châu Á đến châu Phi để giúp đỡ phụ nữ chống lại bất bình đẳng giới, bệnh tật và đói nghèo.

Nữ diễn viên Ashley Judy.