Nữ công nhân U40 và hành trình thi đỗ đại học thực hiện ước mơ dang dở

Dù ở độ tuổi không còn trẻ lại rời xa mái trường 20 năm nhưng nữ công nhân vẫn đạt được 1 số điểm khá cao trong kỳ thi đại học vừa qua.

Chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1981, quê xã Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội) vốn dĩ là một công nhân trong một công ty về phụ tùng xe máy ở huyện Đông Anh.

Chị Thủy và con trai

Kể từ ngày rời xa mái trường đến nay là 20 năm, có lẽ chẳng ai có thể nghĩ rằng ở độ tuổi của chị hiện tại vẫn có suy nghĩ thi và học đại học. Công việc bận rộn, hàng ngày phải chăm lo gia đình, con cái để có thể tập trung hoàn toàn vào việc học, ôn tập là điều khó khăn vô cùng.

Nhưng được chồng, bạn bè, người thân luôn ủng hộ đặc biệt là chồng chị thường xuyên đỡ đần công việc nhà để chị có thời gian ôn thi nên việc học của chị bớt khó khăn hơn.

Chị dành 21 ngày xin nghỉ không lương ở công ty để có thể tập trung hoàn toàn.

“Nộp hồ sơ dự thi từ đầu tháng 4, tôi bắt đầu tìm kiếm các tài liệu, sách vở để tranh thủ ôn luyện từ các nguồn, kể cả sách của các con, cháu hay nguồn tài liệu trên mạng từ các thầy giáo dạy online miễn phí. Môn Văn là môn tôi rất thích, nhất là các bài văn xuôi, truyện ngắn nói về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc.

Cho nên, lúc đọc đề Văn nói về vẻ đẹp của người phụ nữ trong bài thơ ‘Sóng" của Xuân Quỳnh, tôi cũng khá bất ngờ vì bài này ôn không được kỹ. Tuy nhiên, ở phần đọc hiểu và nghị luận xã hội, tôi đã làm rất tập trung nhưng phần nghị luận văn học, do thiếu thời gian nên kết quả không được ưng lắm”, chị Thủy kể.

Những tháng ngày ôn luyện qua đi, ngày thi đại học mà chỉ mong chờ cũng đã đến. Chị mang theo chiếc cặp của con cùng giấy tờ dự thi, thước bút. Nhìn thấy chị, giám thị coi thi lúc đầu khá bất ngờ nhưng khi kiểm tra CCCD và giấy báo dự thi đã nhiệt tình hướng dẫn chị.

Trong giờ thi, chị vận dùng tất cả những kiến thức mình đã học được để vượt qua từng môn thi. Nhớ lại thời điểm đầu năm 2020, chị Thủy trực khó nhớ về đứa con trai không may qua đời của mình, em sinh năm 2003, đã bỏ lại giấc mơ còn đang dang dở. Chính chị của hiện tại, đã tiếp tục thay con viết tiếp giấc mơ.

Ngày có kế quả thi đã đến, bản thân chị không ngờ số điểm mà mình đạt được lại cao như vậy. Một thí sinh đã 40 tuổi, chỉ tập trung ôn tập vỏn vẹn 21 ngày nhưng lại đạt số điểm khá cao: 7,25 điểm Ngữ văn; 8,5 điểm Lịch sử; 9 điểm Địa lý và 9,5 điểm Giáo dục công dân.

Điểm thi của chị Thủy khiến mọi người không khỏi bất ngờ

“Em còn không tin nổi mợ mình lại làm được điều phi thường khi thi đạt điểm cao như vậy. Em rất khâm phục và mong mợ sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho mình”, em Nguyễn Văn Sơn, cháu của chị Thủy chia sẻ.

Dù đạt được điểm cao nhưng chị vẫn có chút tiếc nuối vì mong muốn bấy lâu nay của chị là được học tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Thay vì đăng ký vào ngành Việt Nam học chị lại chọn đằn ký vào nhành sư phạm GDCD. Không ngờ, điểm chuẩn ngành này năm nay là 26,5 điểm trong khi năm ngoái chỉ 19,5 điểm.

Đạt được ước mơ nhưng trong lòng chị Thủy lại có chút do dự. Với mức lương chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng/tháng, chồng chị thì làm công việc tự do, thu nhập bấp bênh lại đang nuôi 2 con nhỏ, nếu chị theo đuổi con đường đại học thì chi phí sẽ là gánh nặng. Hơn nữa, ở độ tuổi hiện tại, khi chị học xong và ra trường liệu có thể xin được 1 công việc phù hợp và bằng với mức lương hiện tại hay không.

”Nhưng dù sao, thông qua câu chuyện này, tôi cũng muốn gửi thông điệp tới các bạn trẻ rằng, sự học không bao giờ là muộn, mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp”, chị Thủy chia sẻ.