Biến căng: Nhà sản xuất Rap Việt và Người Ấy Là Ai khởi kiện Spotify AB và đòi bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng

Liên tục vi phạm bản quyền, nhà sản xuất của Rap Việt, Người Ấy Là Ai cuối cùng cũng đã có hành động đanh thép.

Theo Vie Channel - nhà sản xuất các gameshow đình đám hàng đầu Việt Nam như Rap Việt, Người Ấy Là Ai, tuy là một trong những nền tảng stream nhạc trực tuyến xuyên biên giới lớn nhất hiện nay nhưng Spotify lại liên tục vi phạm nghiêm trọng bản quyền 2 chương trình và không có động thái khắc phục. Do đó, công ty cổ phần Vie Channel đã chính thức nộp đơn khởi kiện công ty Spotify AB trụ sở tại Thụy Điển đến Tòa án nhân dân Tp.HCM. Hiện tại, đơn khởi kiện đã được tiếp nhận và đang được tiến hành xem xét theo luật định.

Theo đó, vào ngày 11/8/2020, Vie Channel đã tiến hành lập vi bằng việc trên ứng dụng Spotify xuất hiện nhiều bản ghi âm được cắt ra từ chương trình Rap Việt mà tài khoản miễn phí và tài khoản có thu phí của ứng dụng này đều có thể nghe được. Tiếp đó vào ngày 13/8/2020, Vie Channel cũng đã lập vi bằng tương tự về hành vi vi phạm này của Spotify AB với chương trình Người Ấy Là Ai trên ứng dụng Spotify. Người ấy là ai từng muốn kiện em gái Hoàng Thùy.

Thời điểm phát hiện vi phạm của Spotify AB, Vie Channel không có bất kỳ thỏa thuận nào với Spotify AB về việc cấp phép cho Spotify AB hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác được quyền phát các bản ghi âm của chương trình Rap ViệtNgười Ấy Là Ai trên ứng dụng Spotify tại Việt Nam. Thế nhưng, Spotify AB đã có hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm khi dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình của 2 chương trình này.

Sau khi phát hiện và lập vi bằng về hành vi vi phạm của Spotify AB đối với chương trình Rap Việt Người Ấy Là Ai trên ứng dụng Spotify, Vie Channel đã tiến hành các bước khiếu nại tới Spotify AB theo hướng dẫn trên website của Spotify AB. Tiếp đó, vào ngày 9/9/2020, Vie Channel đã gửi thông báo vi phạm cho Spotify AB thông qua email và đường bưu điện đến trụ sở của Spotify AB tại Thụy Điển. Từ ngày 10/9/2020, Spotify AB đã phản hồi qua email về việc đã nhận được thông báo vi phạm của Vie Channel, thế nhưng hiện nay trên ứng dụng Spotify vẫn tiếp tục xuất hiện các bản ghi từ chương trình Người Ấy Là Ai và Rap Việt.

Với những hành vi vi phạm trên, bên cạnh các yêu cầu về việc gỡ bỏ file, xin lỗi công khai, Vie Channel còn yêu cầu Tòa án nhân dân Tp.HCM buộc Spotify AB phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho Vie Channel số tiền tạm tính là 9.530.000.000 VNĐ (chín tỷ năm trăm ba mươi triệu đồng). Rap Việt hiện tại đang được phát sóng đến tập 8. Với bộ 4 HLV như Suboi, Binz, Wowy, Karik đang là chương trình ăn khách hiện nay.