NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời

Quãng thời gian gần cuối đời, NS Trần Hạnh tự tay chăm sóc người vợ bị liệt vì tai biến, sau đó con trai út của ông cũng bị chấn thương sọ não.

Sáng ngày 4/3, khán giả bàng hoàng khi nhận tin NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 93 vì bệnh nặng. Suốt quãng đời vất vả, “ông già đau khổ" của màn ảnh Việt từng gặp rất nhiều biến cố. Nặng nề nhất là khi vợ bị tai biến, con trai gặp tai nạn tới mức… ngớ ngẩn.

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 1
NS Trần Hạnh gặp rất nhiều biến cố cuộc đời

Đằng sau những vai diễn tỏa sáng trên phim ảnh, cuộc đời NSND Trần Hạnh không được thanh thản như nhiều đồng nghiệp cùng thời. Vào năm 2004, vợ Trần Hạnh bị tai biến mạch máu não dẫn đến liệt nửa người, nằm một chỗ không thể lao động. Lúc đó, ông vừa tất bật đi làm, vừa tự tay cơm nước, chợ búa, giặt giũ chăm sóc vợ. 9 năm sau, vợ NSND Trần Hạnh mất, lúc này biến cố lại xảy đến với gia đình ông.

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 2
Trần Hạnh nuôi vợ bị liệt 9 năm

Con trai út 49 tuổi của Trần Hạnh bị tai nạn xe máy thảm khốc. Chấn thương sọ não nặng, hiện tại anh ngớ ngẩn không biết gì, NSND Trần Hạnh lại dốc sức nuôi con bằng số lương hưu 3 triệu ít ỏi hàng tháng. Hằng ngày, ngoài đi diễn, đóng kịch, Trần Hạnh lại ra chợ trông hàng tạp hóa phụ con dâu để gia đình có thêm thu nhập.

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 3

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 4
Đến cuối đời ông vẫn nuôi con trai bị ngớ ngẩn vì tai nạn xe máy

Khán giả nhận xét Trần Hạnh là nghệ sĩ có khuôn mặt khắc khổ nhất màn ảnh Việt, những vai diễn vất vả vận vào cuộc đời ông. Vậy nhưng vị nghệ sĩ lại nhận “cuộc đời tôi vận vào phim", thậm chí còn khổ hơn trong phim.

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 5
Cuộc đời khổ cực của Trần Hạnh vận vào những vai diễn ông đóng

Sinh thời, NSND Trần Hạnh có 2 con trai, 5 con gái nhưng giờ chỉ còn 4 người. Các con, cháu của ông rất hiểu thảo, luôn tận tình chăm sóc vị nghệ sỹ già lúc cuối đời.

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 6

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 7
Các con cháu của Trần Hạnh rất hiếu thảo với bố, là nguồn động viên khi về già

Năm 2019, NSND Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở tuổi 90. 5 năm chờ đợi, có lúc tưởng không đợi được vì ông lâm bệnh nặng. Như vậy là trước khi nhắm mắt xuôi tay, Trần Hạnh đã kịp nhận danh hiệu mà ông mong đợi trong suốt quãng đời nghệ thuật không ngừng nghỉ của mình.

NSND Trần Hạnh vất vả nuôi con trai bị chấn thương sọ não trước khi qua đời - Ảnh 8
Vĩnh biệt “ông già đau khổ" của màn ảnh Việt.

Trần Hạnh sinh năm 1929. Ông được công chúng yêu mến qua nhiều vai diễn gắn với hình ảnh người nông dân chất phác. Ông quen thuộc trong các phim truyền hình khi đóng bí thư đảng ủy của Làng nổi, bố An trong Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong Người cầu may, ông Lâm trong Chiếc bình tiền kiếp, bố Mai trong Hãy tha thứ cho em…

Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú ngày 25/1/1994. Năm 2019, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Cuộc sống của ông cũng như gia đình rất vất vả, cùng nhau sống trong căn nhà cũ chật hẹp. Ông qua đời vào ngày 4/3/2021.

Nguồn: Tổng hợp