NSND Ngô Mạnh Lân qua đời - cây đại thụ của hoạt hình Việt

Theo thông tin từ gia đình, chiều 15/9, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ở tuổi 87. Ông là người tạo ra nhiều tác phẩm hoạt hình kinh điển. 

Theo thông báo từ phía người thân, chiều 15/09, NSND Ngô Mạnh Lân trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 87 tuổi. Sự ra đi của ông khiến cho gia đình, đồng nghiệp và nhiều người hâm mộ tiếc thương.

NSND Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại Thanh Trì, Hà Nội. Năm 16 tuổi, ông tham gia khóa học đầu tiên của trường Mỹ thuật Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc do họa sĩ Tô Ngọc Vân phụ trách giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp. Ngô Mạnh Lân vào phục vụ trong quân đội và có nhiều kí họa kháng chiến nổi tiếng.

NSND Ngô Mạnh Lân.

Đến thời bình, ông được cử sang Đại học Quốc gia Điện ảnh Liên Xô để học khoa Đạo diễn hoạt hình. Tốt nghiệp vào năm 1962, ông bắt đầu làm việc tại Xưởng phim Hoạt họa búp bê Việt Nam tiền thân của Hãng phim hoạt hình Việt Nam. Từ đó, Ngô Mạnh Lân trở thành một trong số những người đặt nền móng cho thể loại phim hoạt hình tại Việt Nam.

Bộ phim hoạt hình đầu tiên ông ra mắt vào năm 1963 mang tên “Một ước mơ” đã gây nhiều ấn tượng và đạt những giải thưởng lớn. Sau đó, tên tuổi của Ngô Mạnh Lân tiếp tục gắn liền với những tác phẩm đình đám như: Dế mèn phiêu lưu ký, Chuyện ông Gióng, Thạch Sanh, Phép lạ hồi sinh…

Hoạ sĩ, NSND Ngô Mạnh Lân cùng người bạn đời NSND Ngọc Lan tại triển lãm.

Ngoài làm đạo diễn, lãnh đạo hãng phim với cương vị giám đốc, nghiên cứu và giảng dạy về hoạt hình, cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam còn duy trì vai trò của một họa sĩ. Ngô Mạnh Lân là thành viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam và có hàng loạt kí họa, tranh sơn dầu, tranh cổ động, bìa tem… được trưng bày ở các triển lãm quy mô.

Cuối đời ông theo đuổi hội họa, truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ

Năm 1963, ông cho ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên mang tên “Một ước mơ”. Các tác phẩm sau đó của họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã gây ấn tượng với công chúng và giành nhiều giải thưởng như: “Dế Mèn phiêu lưu ký”, “Chuyện ông Gióng”, “Trê cóc”, “Con sáo biết nói”, “Những chiếc áo ấm”, “Thạch Sanh”, “Rừng hoa”, “Bộ đồ nghề nổi giận”, “Bước ngoặt”, “Phép lạ hồi sinh”…

Gia đình NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân là gia đình có truyền thống nghệ thuật. Vợ ông là NSND Ngọc Lan, gương mặt gạo cội của điện ảnh Cách mạng Việt Nam, và hiện nay bà vẫn tiếp tục tham gia đóng phim truyền hình. Con gái NSND Ngô Mạnh Lân là TS nghệ thuật học, nhà lý luận phê bình Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh. Cháu ngoại ông là đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ, người có nhiều tác phẩm ấn tượng và từng giành giải thưởng quốc tế như các phim “Cuộc đời của Yến”, “Và anh sẽ trở lại”, “Truyền thuyết về Quán Tiên”…

Nguồn: Tổng hợp