Nơi nhà nào cũng cho con gái lấy chồng sớm để gán nợ

Câu chuyện về cô gái được đính ước ngay sau khi vừa mới chào đời và được tổ chức lễ đính hôn ở tuổi 15 khiến dân mạng xứ Trung không khỏi xôn xao.

Theo đó, dù vẫn còn là một học sinh trung học nhưng hàng ngày một bé gái đã phải tới nhà của vị hôn phu của mình làm việc để trả nợ. Cho tới năm 15 tuổi, nữ sinh chính thức được bố mẹ đem gả đi để gán nốt phần nợ còn lại.

Nơi nhà nào cũng cho con gái lấy chồng sớm để gán nợ - Ảnh 1
Nơi nhà nào cũng cho con gái lấy chồng sớm để gán nợ. (Ảnh minh họa)

Được biết câu chuyện được tìm hiểu và ghi lại bởi phóng viên trang Daily Telegraph trong chuyến thăm không báo trước tại một khu dân cư nghèo ở Trung Quốc.

Tại vùng quê này, dù địa phương đã thực hiện được mục tiêu giảm nghèo cho gần 100 triệu người, nhưng vẫn tồn tại tục kết hôn để gán nợ. Theo đó, những con nợ sinh được con gái sẽ được đính hôn từ nhỏ với con trai của chủ nợ, đến tuổi cập kê sẽ tiến hành làm đám cưới theo phong tục địa phương.

“Trong cả thời cổ đại, việc kết hôn là do cha mẹ sắp đặt, nam nữ buộc phải vâng lời. Tình yêu đôi lứa trong thời cổ đại không phải là thích ai và lấy ai, mà là nghĩa vụ", một người phát ngôn tại địa phương này cho hay.

Theo tìm hiểu, phóng viên của tờ Daily Telegraph cũng nhận thấy, hiện tượng vay mượn tiền để cưới vợ cho con ở các vùng nghèo cũng nhiều vô kể. Cụ thể, một chàng trai trẻ ở một làng quê nghèo vừa được cha chi 200.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 70 triệu đồng) để làm đám cưới, bây giờ lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ đã nhân lên chồng chất.

Nơi nhà nào cũng cho con gái lấy chồng sớm để gán nợ - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Một số nơi khác, người ta còn định giá cô dâu/thách cưới dựa theo trình độ học vấn. Đối với nữ sinh mới tốt nghiệp đại học, phong bao trước khi đón dâu cao tới 800.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 8 tỷ đồng).

Mặc dù luật pháp đã có những quy định cấm, nhưng tình trạng kết hôn gán nợ và tiền sính lễ cao ngất ngưỡng vẫn tái diễn. Hậu quả không chỉ khiến những cặp vợ chồng không hạnh phúc mà còn phá hủy thuần phong mỹ tục địa phương, làm mất giá trị văn hóa dân tộc.

Lược dịch theo Daily Telegraph