Nỗi đau của những người mẹ mất con nhỏ vì đuối nước

Chỉ trong thời gian ngắn, tại Quảng Bình đã xảy ra hai vụ đuối nước thương tâm cướp đi sinh mạng của 4 cháu nhỏ, tiếng khóc của người thân gây não lòng.

“Hai con đi rồi, mẹ sống sao"!

Không khí tang thương vẫn bao trùm căn nhà của vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1970) trú TDP. 5, phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) bởi sự ra đi đột ngột của hai đứa con nhỏ vì đuối nước.

Nỗi đau của những người mẹ mất con nhỏ vì đuối nước - Ảnh 1
Chị Hiền thắp nén nhang cho hai đứa con gái xấu số

Trong ngôi nhà nhỏ ven đường, chị Phạm Thị Mai Hiền với đôi mắt đỏ hoe đang thẫn thờ bên linh đường của hai đứa con xấu số. Không kìm nén thêm được nỗi đau, chị Hiền òa khóc rồi chia sẻ câu chuyện về hai đứa con ngoan đã bỏ chị ra đi.

Trước đó, báo Gia Đình Và Xã Hội đã thông tin trên địa bàn phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã xảy ra vụ đuối nước khiến cháu Lê Thanh N. (SN 2006) và cháu Nguyễn Hà N. (SN 2010), là chị em cùng mẹ khác cha tử vong.

Theo đó, cuối tuần được nghỉ học, trong lúc đi bắt ốc tại khu vực gần nhà, hai cháu không may bị trượt chân rơi xuống ao nước. Khi người dân phát hiện vụ việc thì đã quá muộn.

Nỗi đau của những người mẹ mất con nhỏ vì đuối nước - Ảnh 2
Chị Hiền xót xa kể về cái chết của con

Trong dòng nước mắt, chị Hiền không muốn nhớ về buổi chiều nghiệt ngã ấy. Như sét đánh bên tai khi chị hay tin hai đứa con ngoan đã cùng nhau bỏ lại mẹ cùng người thân mà ra đi. Những câu nói không được trôi chảy bởi tiếc khóc nấc, chị kể.

Gia cảnh khốn khó nên anh chị chưa thể cho hai con cuộc sống quá đủ đầy. Hiểu và thương ba mẹ, trong sự khó khăn ấy hai cháu dường như trưởng thành trước tuổi, luôn chăm ngoan.

“Hai cháu ngoan lắm, không để ba mẹ phải lo lắng nhiều dù tuổi còn nhỏ. Đi làm suốt nên thời gian chăm con cũng ít. Cháu lớn ngoài việc học còn biết đỡ đần việc gia đình, chăm sóc em, còn đứa em cũng ngoan ngoãn nên mọi người ai cũng thương. Hai con là niềm tự hào của vợ chồng tôi, nhưng lại nỡ bỏ ba mẹ mà đi rồi", chị Hiền nói trong tiếng nấc.

Những lời hứa chưa kịp thực hiện, những ước mơ của hai cháu phải mãi mãi khép lại khiến chị Hiền càng quặn thắt mỗi khi nhớ đến.

“Tôi đã hứa sẽ gom góp mua cho Thanh N. cái xe đạp điện khi cháu lên lớp 10, bởi chiếc xe đạp cà tàng thường xuyên hỏng, cháu thường phải đi nhờ xe bạn. Nhưng chưa kịp thực hiện thì cháu bỏ tôi đi rồi", chị Hiền nói.

Qua lời kể của cô Trần Thị Ngọc Thùy, giáo viên chủ nhiệm của Thanh N. thì cháu là một học sinh xuất sắc, luôn chăm ngoan, hòa đồng nên được bạn bè, thầy cô dành nhiều yêu thương.

“Cháu là học sinh thuộc tốp đầu của khối, thường xuyên tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, luôn siêng năng học tập, năng nổ tham gia các hoạt động của trường lớp. Cháu ra đi khi chỉ còn ít ngày nữa là tròn 15, cái tuổi trăng tròn đẹp nhất. Tôi cùng đồng nghiệp và các em học sinh vô cùng đau buồn trước sự ra đi của cô học trò ngoan", cô Thùy cho biết.

Bất lực nhìn tử thần “bắt" con đi

Khi câu chuyện buồn của gia đình chị Hiền còn chưa kể xong chúng tôi lại hay tin, tại thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) lại xảy ra một vụ đuối nước khiến hai cháu Nguyễn Thị N.Y. và Nguyễn Thị N.Q. (cùng SN 2012), là chị em sinh đôi trong một gia đình tử vong.

Nỗi đau của những người mẹ mất con nhỏ vì đuối nước - Ảnh 3
Chị Huế gào khóc bên thi thể của hai con nhỏ mất đi vì đuối nước

Đó là hai đứa con của anh Nguyễn Duy Biên và chị Nguyễn Thị Huế. Sự việc xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 17/4. Lúc này bố mẹ không có ở nhà, hai chị em đưa nhau ra ao nước trước nhà chơi thì không may bị rơi xuống ao nước.

Người mẹ đi chợ về không thấy con nên vội đi tìm. Phát hiện hai con chới với giữa ao nước, không nghĩ ngợi chị Huế nhảy xuống để cứu con. Nhưng ao sâu, dù nỗ lực nhưng chị vẫn không thể cứu hai con.

Vì là khu vực thưa dân cư nên những tiếng cầu cứu của chị Huế không có ai nghe thấy. Vất vả thoát khỏi ao sâu với lớp bùn dày, chị chạy ra đường giao thông gần đó cầu cứu những người đi đường.

“Thấy chị ấy ra đường vẫy vẫy rồi hét kêu cứu, lúc đầu chúng tôi cứ nghĩ là người điên. Nhưng khi thấy ao quần chị ướt sũng, dừng lại hỏi thăm mới biết con chị đang gặp nạn. Lập tức chúng tôi cử người biết bơi xuống cứu các cháu nhưng không kịp. Thật là đáng tiếc", một người giúp đỡ chị Huế cứu con cho biết.

Nỗi đau của những người mẹ mất con nhỏ vì đuối nước - Ảnh 4
Ao nước nơi hai chị em sinh đôi gặp nạn

Không thể cứu hai con nhỏ khỏi bàn tay tử thần, người mẹ ấy chỉ biết gào khóc bên thi thể hai con thơ. Người mẹ này đã gào đến khản cả giọng: “Trả con cho tui, ai cứu con tui với".

Vậy là chỉ trong thời gian ngắn, bốn cháu nhỏ tại Quảng Bình đã tử vong do đuối nước. Mong sao những sự việc đáng tiếc sẽ không tiếp tục diễn ra khi mùa hè, thời điểm tình trạng đuối nước gia tăng đang tới.